Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 06/05/2021 01:47 GMT+7

Niềm vui từ "Mái ấm tình thương"

Biên phòng - Những năm qua, nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Sa Thầy và các đồn BP đứng chân trên địa bàn, rất nhiều hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên biên giới Kon Tum, đã thoát cảnh sống trong những ngôi nhà dột nát. Với họ, niềm vui này đến từ những "Mái ấm tình thương".

jl45_13
BĐBP cùng đại diện chính quyền và nhân dân địa phương chia sẻ niềm vui với gia đình chị Y Pip. Ảnh: Thu Thùy

Đối với chị Y Pip, 47 tuổi, người dân tộc Hà Lăng (thuộc dân tộc Xơ-đăng), trú tại làng Kram, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy thì ngày 16-1-2016 là ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời chị. Trong buổi lễ trang trọng, đứng trước bà con xã Rờ Kơi đón nhận quyết định trao nhà "Mái ấm tình thương" từ Chủ tịch Hội LHPN huyện Sa Thầy, chị Y Pip run run vì xúc động. Không xúc động sao được khi gia đình chị thoát khỏi cảnh sống trong ngôi nhà vách nứa xập xệ.

Cũng như bao thiếu nữ Hà Lăng khác ở Rờ Kơi, khi đến tuổi trưởng thành, Y Pip đã xây dựng gia đình với A Đuih, sinh năm 1969. Kể từ ngày nên vợ thành chồng, 6 đứa con lần lượt ra đời trong cảnh nghèo khó. Đông con, tài sản duy nhất chỉ 1,5ha rẫy trồng mỳ (sắn), vợ chồng chị ngày càng nghèo khó hơn. Giữa tháng 6-2014, chồng chị ngộ độc rượu phải đi cấp cứu, hết nằm Trung tâm y tế Sa Thầy, lại chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Kon Tum, nhưng bệnh tình vẫn không qua khỏi. C

uối cùng, tháng 9-2014, anh A Đuih qua đời trước khi "mang theo" toàn bộ tài sản của gia đình chị tích cóp được vào bệnh viện. Kể từ ngày A Đuih mất, cuộc sống của 7 mẹ con chị đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Do không có người lao động và hoàn cảnh quá nghèo, chị phải cho thuê 1,5ha rẫy với giá 6 triệu đồng/năm. Nhìn bên ngoài ngôi nhà sàn đã thảm, vào bên trong trông càng thảm hơn nhiều; xung quanh ngôi nhà vách nứa trống huơ trống hoác, trên sàn nhà chỉ còn trơ lại khung gỗ, đi lại không chú ý, khách sẽ lọt chân xuống đất...

Nhằm kịp thời động viên, giúp đỡ gia đình chị giảm bớt khó khăn về nhà ở, tạo điều kiện ổn định cuộc sống, Hội LHPN huyện Sa Thầy phối hợp với Đồn BP Rờ Kơi vận động hội viên, cán bộ, chiến sĩ quyên góp hỗ trợ xây dựng nhà "Mái ấm tình thương" cho chị Y Pip. Sau một thời gian vận động, số tiền quyên góp được 38 triệu đồng. Để xây dựng ngôi nhà có diện tích tương đối phù hợp với nhu cầu của 7 con người, trong thời buổi giá cả đắt đỏ, với số tiền ấy không thể làm được. Vì thế, chỉ huy Đồn BP Rờ Kơi quyết định trích 20 ngày công giúp đỡ gia đình xây dựng nhà; vận động các tổ chức, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xã Rờ Kơi hỗ trợ 10 ngày công, gần 2 tấn xi măng và các loại vật liệu xây dựng khác như cát, sỏi... để xây dựng.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Hồng, Chính trị viên Đồn BP Rờ Kơi chia sẻ: Thực hiện chương trình xây dựng nhà "Mái ấm tình thương" trên địa bàn xã biên giới Rờ Kơi, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tích cực hỗ trợ về kinh phí, ngày công để xây dựng nhà ở cho chị Y Pip. Sau 1 tháng kể từ ngày khởi công xây dựng, ngôi nhà cấp 4 có tổng diện tích hơn 50m2 (tường xây, mái lợp tôn, nền láng xi măng) được hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng trong niềm xúc động của gia đình chị Y Pip.

Đón nhận quyết định trao nhà "Mái ấm tình thương" chị Y Pip rưng rưng vì xúc động nói: "Cảm ơn BĐBP, cảm ơn Hội LHPN huyện và mọi người đã làm nhà cho mình...". Đến dự và chung niềm vui với chị Y Pip, ông A Yem (70 tuổi) - già làng Kram phấn khởi: Mình rất vui mừng vì Hội LHPN huyện Sa Thầy và Đồn BP Rờ Kơi rất quan tâm đến những gia đình khó khăn. Bà con làng mình rất biết ơn và hứa sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống.

Không chỉ hỗ trợ về kinh phí xây dựng nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo, các dụng cụ sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày của gia đình cũng được Đồn BP Rờ Kơi và Hội LHPN huyện Sa Thầy quan tâm giúp đỡ. Trong ngày bàn giao ngôi nhà mới cho chị Y Pip, Hội LHPN huyện Sa Thầy đã tặng chăn ấm, nồi cơm điện cho gia đình. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện còn đứng ra tín chấp Ngân hàng Chính sách Xã hội cho gia đình Y Pip vay 20 triệu đồng để phát triển kinh tế.

Nói về sự phối hợp giữa BĐBP Kon Tum và Hội LHPN huyện trong việc quan tâm đến đời sống của phụ nữ biên giới, bà Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sa Thầy chia sẻ: Nhằm giúp đỡ hội viên phụ nữ ở khu vực biên giới ổn định cuộc sống, chúng tôi đã phối hợp với các đồn BP đứng chân trên địa bàn, gồm: Đồn BP Rờ Kơi, Ya Lân và Mo Rai hỗ trợ kinh phí, ngày công xây dựng nhiều "Mái ấm tình thương" cho chị em. Chỉ tính riêng từ năm 2011 đến nay, đã có 10 “Mái ấm tình thương” được trao tặng các gia đình phụ nữ nghèo. Trong đó, 8 mái ấm ở xã Mo Rai và 2 mái ấm ở xã Rờ Kơi. Có được kết quả này, chúng tôi trân trọng sự phối hợp, giúp đỡ đầy ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ BĐBP...

Thu Thùy

Bình luận

ZALO