Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 29/07/2021 02:27 GMT+7

Niềm vui trước thềm năm học mới

Biên phòng - Năm học mới đang đến gần, trong khi nhiều gia đình tất bật mua sắm đồ dùng học tập cho con cái, thì với nhiều gia đình nghèo ở các xã ven biển tỉnh Sóc Trăng, họ vẫn trăn trở, lo toan chạy vạy để con em được cắp sách tới trường. Thế nhưng, những khó khăn ấy đã vơi đi phần nào nhờ sự chung tay, góp sức của người lính Biên phòng. Đó cũng là ý nghĩa cao đẹp mà chương trình "Nâng bước em đến trường" mang lại.

e4kr_1a
Cán bộ Đồn BP Vĩnh Châu, BĐBP Sóc Trăng trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho em Thạch Giang, học sinh lớp 2. trường Tiểu học Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Hồ Phúc

Khác với những năm trước, năm học 2016-2017, gia đình ông Sơn Uôl, trú tại ấp Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng không phải chật vật lo chi phí cho con trai mình là Sơn Pich được đến trường như các bạn khác cùng trang lứa. Bởi, giờ đây, bên cạnh Pich không chỉ có gia đình, mà còn có những người lính Đồn BP Vĩnh Châu đỡ đầu, tặng sách vở, quần áo để em tiếp tục thực hiện ước mơ đến trường của mình.

Được biết, gia đình ông Uôl là người dân tộc Khmer và thuộc diện nghèo nhất trên địa bàn, thu nhập của gia đình chủ yếu vào mấy sào ruộng. Vợ chồng ông phải đi làm thuê, làm mướn suốt ngày để có tiền trang trải cuộc sống gia đình và lo cho các con ăn học. Gia đình ông có tất cả 10 người con, trong đó, 3 người đang trong độ tuổi đến trường. Từ đầu năm 2016, với mong muốn giúp đỡ gia đình ông vơi đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống, chỉ huy Đồn BP Vĩnh Châu đã nhận đỡ đầu người con thứ 9 là em Sơn Pich, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Vĩnh Phước 7 với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Ông Uôl tâm sự: "Gia đình đông con nên vợ chồng chúng tôi chắt chiu lắm mới trang trải được cuộc sống gia đình. Khó khăn là vậy, nhưng cũng không thể để các con nghỉ học giữa chừng được. Trước đây, chính quyền địa phương cũng như bà con hàng xóm động viên, giúp đỡ gia đình tôi nhiều lắm, nay được tin Đồn BP Vĩnh Châu nhận đỡ đầu cháu Pích, gia đình tôi vô cùng cảm ơn BĐBP, bởi việc đến trường của cháu không còn dang dở nữa và chúng tôi cũng vơi đi phần nào khó khăn".

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, địa bàn phường Vĩnh Phước do Đồn BP Vĩnh Châu quản lý, cuộc sống của người dân đang còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đồng bào dân tộc ít người như: Khmer, Hoa... Nhiều gia đình không có điều kiện quan tâm đến việc học tập của con em. Thấu hiểu nỗi khó khăn cực nhọc của người dân nghèo trên địa bàn, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Châu cũng đã có nhiều việc làm thiết thực để giúp đỡ bà con phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đơn vị thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt thăm hỏi, tặng quà các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập, đặc biệt vào đầu năm học mới để khích lệ tinh thần vươn lên trong học tập của các em học sinh.

76f3_4a
Cán bộ Đồn BP Vĩnh Châu động viên em Pich. Ảnh: Hồ Phúc

Được Đồn BP Vĩnh Châu nhận đỡ đầu, em Thạch Giang, cùng trú tại ấp Biển Trên A, phường Vĩnh Phước, học sinh lớp 2, trường Tiểu học Vĩnh Phước 7 tâm sự: "Em rất vui và biết ơn các chú BĐBP đã đỡ đầu, hỗ trợ tiền để em tiếp tục tới trường. Đây là nguồn động viên rất lớn đối với em trong học tập. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng các chú". Ngồi bên cạnh con trai mình, chị Hữu Thị Chằn Thi tiếp lời: "Từ khi cháu được các chú Biên phòng đỡ đầu, tôi rất yên tâm. Tôi thường động viên con, đời bố mẹ khổ cực rồi, nhưng mẹ sẽ cố gắng để con không phải nghỉ học giữa chừng. Giờ đây, có các chú Biên phòng giúp đỡ, con phải cố gắng học tập tốt để sau này có điều kiện giúp đỡ gia đình và xã hội".

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Đậu Ngọc Huy, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Châu cho biết: "Thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm để gây quỹ hỗ trợ các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn thực hiện ước mơ đến trường của mình. Cũng từ đầu năm 2016, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với mức hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng. Thời gian qua, 2 cháu đều có ý thức tự giác, vươn lên trong học tập. Chúng tôi hy vọng, với sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Châu sẽ giúp các cháu thực hiện được ước mơ của mình, trở thành người có ích cho xã hội".

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO