Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 10:33 GMT+7

Niềm vui ngày tiếp quản

Biên phòng - Nhận lời hẹn gặp chúng tôi, Thượng tá, NSƯT Trần Ngà, nguyên Biên tập viên âm nhạc của Điện ảnh Quân đội Nhân dân chuẩn bị khá kỹ. Trên bàn đầy ắp những bức ảnh thời thiếu nữ của bà khi lên chiến khu Việt Bắc tham gia Đoàn Văn công của Tổng Cục chính trị QĐND Việt Nam và trở về tiếp quản Hà Nội ngày 10-10-1954. Người thiếu nữ xinh xắn có giọng hát vút cao, sinh ra và lớn lên giữa thủ đô ấy đã không quản ngại khó khăn, vượt núi, băng rừng từ chiến khu lên lòng chảo Điện Biên để biểu diễn văn nghệ phục vụ bộ đội. Suốt những năm tháng ấy, lấy núi đồi, hầm hào, ụ pháo là sân khấu, lửa nhiệt tình cách mạng làm ánh sáng, Trần Ngà đã cùng các chiến sĩ Điện Biên làm nên một chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Thượng tá, NSưT Trần Ngà (hàng đầu, thứ 3 từ phải sang) trong Lễ chào cờ chiều ngày 10-10 tại tại sân vận động Cột Cờ (nay là Hoàng thành Thăng Long). Ảnh: Tư liệu

Khi được giao nhiệm vụ trở về tiếp quản Thủ đô, đội văn công của NSƯT Trần Ngà được quán triệt rất rõ là phải giữ nghiêm quân lệnh, không được cầm bất cứ thứ gì của người dân dù chỉ là một bình nước, khi gặp mặt người thân cũng phải bình tĩnh, không được vồ vập, mừng vui. Sáng sớm ngày 9-9, xe xuất phát từ Việt Bắc, trên xe còn có nhiều anh chị em nghệ sĩ khác. Đường về trở nên thật gần vì lòng người náo nức, họ tập các ca khúc Hò Kéo pháo, Giải phóng Điện Biên say sưa để có thể về Hà Nội hát cho đồng bào nghe. Nhân dân đổ ra đường chào đón rất đông.

Ấn tượng đầu tiên của NSƯT Trần Ngà sau bao năm rời xa Hà Nội là khi trời đã tối đen, xe ngang qua đường Hoàng Diệu, lần đầu tiên, những chiến sĩ từ chiến khu về được nhìn thấy ánh điện le lói từ cửa hàng cắt tóc. Đêm ấy, ngủ trong Hoàng Thành, họ thao thức, chỉ mong buổi lễ ngày hôm sau diễn ra thuận lợi và được trở về thăm gia đình thân yêu sau bao năm xa cách. Sáng ngày 10-10, NSƯT Trần Ngà được phân công ngồi trên chiếc xe thứ hai, sau chiếc xe dẫn đầu của Sư đoàn 380 tham gia đội duyệt binh. Không khí buổi lễ hôm ấy khiến lòng người như bay lên cùng sông núi, hòa theo lời ca, tiếng đàn tươi vui, phấn khởi.

Đứng trên xe, cạnh nhạc sĩ Phong Nhã, NSƯT Trần Ngà đã say sưa hát và vẫy tay chào nhân dân thủ đô. Trong dòng người đứng hai bên đường, bà đã nhìn thấy bố mẹ mình đang cầm hoa vẫy mà trào dâng nước mắt. Bà đưa chúng tôi xem tấm ảnh đen trắng và chỉ vào một cô gái có gương mặt bầu bĩnh, ngồi trên chiếc xe thứ hai tham gia diễu binh qua 36 phố phường Hà Nội sau chiếc xe dẫn đường của Sư đoàn 308 và bảo: “Đây chính là tôi trong ngày thu lịch sử ấy. Tấm ảnh này mấy chục năm sau tôi nhìn thấy được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quân sự và đã xin sao một bản để làm kỷ niệm”.

Tại sân vận động Cột Cờ Hà Nội, chiều ngày 10-10-1954, cùng với các đơn vị bộ binh, cơ giới và pháo binh, các chiến sĩ nữ, trong đó có NSƯT Trần Ngà cũng được vinh dự tham gia Lễ chào cờ thiêng liêng. Các chiến sĩ xếp hàng thẳng tắp, xe pháo nghiêm chỉnh, pháo thủ và bộ binh cơ giới đứng nghiêm trên xe. Nhân dân các khu phố kéo đến đông nghịt, đứng vòng trong, vòng ngoài, chật kín cả đường Hoàng Diệu và đường Cột Cờ (nay là đường Điện Biên Phủ). “Đúng 15 giờ, còi từ Nhà hát Lớn vang lên, chúng tôi đứng nghiêm hướng về phía kỳ đài. Bài “Tiến quân ca” từ dưới chân Cột Cờ vang xa rồi lan tỏa dần đến các xóm phố, người dân Hà Nội ở nội thành đứng nghiêm tại chính nhà mình để hát theo. Bài hát ấy tôi đã hát nhiều lần, nhưng nay được hát trong ngày khải hoàn trên quê hương mình nó mới thiêng liêng làm sao” - NSƯT Trần Ngà nói.

Thượng tá, NSƯT Trần Ngà cùng phóng viên Lục Hường xem lại những bức ảnh kỷ niệm khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Phong Lan

Và khoảnh khắc đáng nhớ nhất đối với cô văn công bé nhỏ ngày ấy là lần đầu tiên được đứng trên sân khấu lớn, đèn hoa rạng rỡ của Nhà hát Lớn Hà Nội để ca vang những bài ca cách mạng hào hùng về giải phóng Điện Biên, về Bác Hồ và cách mạng Việt Nam. NSƯT Trần Ngà chia sẻ: “Tôi vốn dĩ đã quen với sân khấu nhỏ xíu được trải bằng chiếu trên chiến khu hay giữa trận địa, nên đứng từ hậu đài nhìn ra sân khấu lớn mà run. Sau tiết mục của mình, vào phía trong, được mọi người chúc mừng mà lòng không thôi hồi hộp”. Sáng hôm sau, bà đã chạy như bay về thăm nhà, sà vào vòng tay yêu thương của bố mẹ. Phút giây đoàn viên của gia đình sau ngày đoàn viên của dân tộc cũng thiêng liêng và xúc động vô cùng.

Những ngày sau đó, Đoàn Văn công Tổng Cục chính trị được chia thành 3 đội, một đội có nhiệm vụ đón đồng bào miền Nam, một đội đi biểu diễn lưu động tại các tỉnh lân cận và một đội theo đoàn quân về biểu diễn phục vụ nhân dân Hà Nội. NSƯT Trần Ngà say sưa nói niềm vui được sống trong tình yêu thương của nhân dân thủ đô khi đến biểu diễn văn nghệ tại các quận, huyện: “Tôi nhớ mãi lần đầu tiên chúng tôi nhảy điệu múa sạp dân gian của đồng bào Thái Tây Bắc ở ga tàu điện trên Bờ hồ Hoàn Kiếm, nhân dân vỗ tay nhiệt liệt và khen là “bộ đội gái xinh xắn, hát hay, múa dẻo” khiến chúng tôi phấn khởi, biểu diễn không thấy mệt. 85 năm cuộc đời đã trôi qua với biết bao vui buồn và những ký ức tuyệt vời, nhưng có lẽ ngày hôm ấy là ngày tôi cảm thấy hạnh phúc nhất, là ngày ý nghĩa nhất trong cuộc đời tôi”.

Phong Lan

Bình luận

ZALO