Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 01:04 GMT+7

Niềm vui năm học mới

Biên phòng - Năm học mới đã đến, trong khi nhiều gia đình ở thành phố mua sắm đầy đủ đồ dùng học tập cho con cái, thì ở các địa phương biên giới tỉnh Quảng Bình nhiều gia đình vẫn luôn trăn trở, lo toan từng ngày để sắm sửa dụng cụ học tập cho con em mình cắp sách tới trường. Thế nhưng, khó khăn ấy đã vơi đi phần nào nhờ sự chung tay, góp sức của những người lính Biên phòng từ Chương trình "Nâng bước em tới trường" mang lại.

2pmj_12
Đồn Biên phòng Cảng Gianh tặng xe đạp cho học sinh nghèo trên địa bàn. Ảnh: Đức Trí

Bao năm qua, hình ảnh người lính Biên phòng Quảng Bình "cõng chữ lên non", nhận chăm sóc, đỡ đầu cho các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới, vùng biển đã trở nên quá thân thuộc. Hằng năm, cứ đến dịp khai giảng năm học mới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình lại bận rộn hơn với nhiệm vụ của "thầy giáo quân hàm xanh" ươm mầm non tương lai trên rẻo cao biên giới.

Hôm nay, chị em trong Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình lại tới thăm em Phan Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Hải Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình). Hoàn cảnh gia đình em rất vất vả. Bố qua đời từ khi Thư còn nhỏ, mẹ em vừa phải chống chọi với căn bệnh tim, vừa gắng đi làm để nuôi em ăn học. Tay ôm chiếc cặp mới được tặng, Thư không giấu nổi niềm vui: "Em cảm ơn các cô nhiều lắm. Năm học mới đến rồi, em vừa có cặp mới, vừa có sách vở để đến trường. Năm học này mẹ em đỡ cực khổ hơn rồi".

Những phần quà nhỏ nhưng rất thiết thực đó được chị em trích ra từ một phần tiền lương, tiền phụ cấp của mình để gây quỹ thực hiện Chương trình "Nâng bước em tới trường". Qua đó, kịp thời giúp đỡ, động viên các em học sinh nghèo khu vực biên giới, vùng biển có thêm động lực để bước vào năm học mới. Từ khi phát động Chương trình “Nâng bước em tới trường” đến nay, các đơn vị trong BĐBP Quảng Bình đã nhận đỡ đầu cho 104 em học sinh (vượt chỉ tiêu Bộ Tư lệnh giao là 12 em). Trong đó, mỗi đồn Biên phòng nhận đỡ đầu ít nhất 2 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng để các em có điều kiện tiếp tục tới trường cho đến khi học hết lớp 12. Tại một số địa bàn, căn cứ vào điều kiện của đơn vị, cán bộ, chiến sĩ đưa các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn về nuôi dạy ngay tại đồn.

Không chỉ duy trì nguồn kinh phí hỗ trợ hằng tháng, các đơn vị cơ sở còn cụ thể hóa chương trình "Nâng bước em tới trường" bằng những hành động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, đã tặng 20 xe đạp, 11 góc học tập, tặng quần áo mới, cặp, sách... nhằm đảm bảo đầy đủ phương tiện, đồ dùng học tập cho các em bước vào năm học mới. Đồng thời, cán bộ các đơn vị thường xuyên giữ mối liên hệ với gia đình và phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nhà trường để động viên, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các cháu phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Trao đổi với Trung tá Dương Đình Hoàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, chúng tôi được biết thêm: Đơn vị không chỉ giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vùng biên giới Quảng Bình được đến trường, mà còn mở rộng Chương trình "Nâng bước em tới trường" xuyên biên giới sang các bản làng nghèo của nước bạn Lào. Với số tiền được trích từ đồng lương hàng tháng của cán bộ, chiến sĩ, hiện tại, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo đang nhận đỡ đầu cho 4 em học sinh huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào).

Hương Phoông, học sinh Trường Trung học cơ sở Lằng Khằng, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào) mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, khi được nhận những món quà của BĐBP Quảng Bình, em rất xúc động nói: "Mùa khai giảng năm nay, được các chú Biên phòng tặng xe đạp, tặng sách vở mới, em vui lắm. Em sẽ cố gắng học tập thật tốt, thật giỏi để không phụ công ơn của các chú".

Không giấu niềm vui, ông Kạ Nhôn Đuông Can Nha (Phó bản Noong Bua, huyện Bua La Pha, tỉnh Khăm Muộn) bộc bạch: “Bà con nơi đây hết sức phấn khởi trước tình cảm của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình. Bà con mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa, để con em ở đây có điều kiện đến trường học hành tốt hơn”.

Hải Hoàng - Đức Trí

Bình luận

ZALO