Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 10/08/2022 05:56 GMT+7

Niềm vui lớn ở làng Khơ Me tái định cư

Biên phòng - Đã rất nhiều lần được "mục sở thị" các khu tái định cư dành cho nhiều đối tượng khác nhau, nhưng chuyến công tác tới vùng miệt vườn Vĩnh Trạch Đông lần này, tôi thực sự ngỡ ngàng trước những ngôi nhà mới khang trang do tỉnh Bạc Liêu xây tặng cho các hộ đồng bào Khơ Me, mà trước đây sống tạm bợ trong rừng phòng hộ ven biển. Càng ngạc nhiên hơn khi được biết, quy mô của dự án lên tới 1.000 ngôi nhà, trải dài trên diện tích đất rộng gần 60ha, đủ sức đáp ứng nhu cầu ăn ở, sinh hoạt cho hơn 6.000 con người về đây tái định cư.

8bb-1.jpg
Lễ khởi công xây dựng khu dân cư Hữu Nghị.
Một tương lai tươi sáng

Có mặt tại ấp Biển Tây A (thuộc xã ven biển Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu), nơi được chọn để triển khai dự án lớn này (có tên là Khu dân cư Hữu Nghị), ai nấy đều trầm trồ trước thiết kế hài hòa giữa kiểu nhà xây phù hợp với điều kiện sống của đồng bào Khơ Me và sự sắp xếp, bố trí theo trật tự khoa học của khu tái định cư. Những con đường chạy giữa các dãy nhà đều tăm tắp, hệ thống điện uốn lượn dẫn đến từng nhà. Trước hiên, những hàng cây được trồng ngay ngắn. Xa xa thấp thoáng những rẫy mì đang nảy lộc, mơn mởn... Làng mới hứa hẹn một tương lai tươi sáng và niềm vui lan tỏa, khiến trên khuôn mặt những cư dân mới ai nấy đều toát lên niềm vui tươi, hạnh phúc.

Không giấu được cảm xúc của cuộc sống mới đang đến với mình cùng gia đình, bà Thạch Thị Xịa, 76 tuổi, vừa được cấp nhà, tâm sự: "Cả già đình tui vui lắm. Ở làng mới, nhà ai cũng được xây kiên cố trên khu đất bằng phẳng, sạch đẹp, không còn phải sống chui lủi trong rừng phòng hộ. Dân làng ở gần nhau rất đầm ấm, gắn kết. Mỗi người dân trong làng đều ý thức tập trung sản xuất để xóa đói giảm nghèo...". Còn chị Sơn Sâm Ban nói trong xúc động: "Vợ chồng mình rất mừng! Được Đảng, Nhà nước quan tâm, giờ, gia đình đã có nhà mới tại khu tái định cư khang trang. Mình mong tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ cây, con giống cho bà con sản xuất, giúp những người có nghề biển như vợ chồng mình sớm có việc làm ổn định vươn lên làm giàu...".
8aa-1.JPG
Một ngôi nhà trong khu dân cư Hữu Nghị.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Phát, Chi nhánh tỉnh Bạc Liêu, đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng khu dân cư làng Hữu Nghị cho biết, tổng kinh phí của Dự án khu tái định cư Hữu Nghị lên tới hơn 50 tỷ đồng, do TP Bạc Liêu huy động sự ủng hộ, đóng góp của các cấp, các ngành, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh (riêng Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam hỗ trợ 30 tỷ đồng). Theo thiết kế đã được UBND tỉnh Bạc Liêu phê duyệt, mỗi gia đình đến ở làng mới được cấp một căn nhà tường gạch, mái lợp tôn, trị giá hơn 45 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi hộ còn được cấp một phần đất để sản xuất nông nghiệp, trồng hoa màu và chăn nuôi với diện tích gần 300m2. Cùng với việc được cấp nhà ở miễn phí, cấp đất sản xuất, các hộ trong khu tái định cư còn rất yên tâm khi con em được đi học gần nhà bởi một ngôi trường mới khang trang cũng được xây dựng cạnh khu dân cư Hữu Nghị.

Trong những căn nhà mơ ước

Trở lại thời điểm cách đây 2 năm về trước, báo chí đã lên tiếng rất "rát" về thực trạng có hàng nghìn con người đang sống "lậu" tại các khu rừng phòng hộ ven biển tỉnh Bạc Liêu. Nhiều gia đình hai, ba đời cùng phải chịu cảnh sống tách biệt với thế giới bên ngoài, con cái thất học vì phải cùng bố mẹ bươn chải kiếm ăn qua ngày. Để giải quyết vấn đề bức xúc này, chính quyền địa phương phải mất thời gian khá dài để tìm giải pháp phù hợp vì di dời hàng nghìn con người ra khỏi rừng phòng hộ đồng nghĩa với việc phải tổ chức nơi tái định cư, tạo công ăn việc làm cho họ. "Các giải pháp này cần được thực hiện một cách đồng bộ, nhất là phải quyết tâm cao, mới có hy vọng đưa dự án này trở thành hiện thực. Nhưng rồi, bằng nỗ lực của các cấp, các ngành, cùng sự hỗ trợ của trên, cả dân, cả rừng phòng hộ cũng đã được "cứu"..." - Một vị cán bộ của Vĩnh Trạch Đông cho hay.
8cc-1.jpg
Những đứa trẻ ở ấp Biển Tây A.

Cái từ "cứu" mà vị cán bộ này nhấn mạnh đã được "kiểm nghiệm" bởi thông tin mà Bí thư Thành ủy TP Bạc Liêu Dương Thành Trung cung cấp cho báo chí: Trong số những hộ dân được di dời về khu tái định cư ở ấp Biển Tây A thì 90% số hộ không có đất, không có nhà ở ổn định, trong đó có tới 80% là những hộ dân Khơ Me. Và chúng tôi cảm thấy điều này càng có ý nghĩa hơn khi được chứng kiến cảnh người dân ở khu dân cư Hữu Nghị đang nghỉ trưa, xem ti vi trong căn nhà mới. Bên ngoài, mấy đứa trẻ đùa nghịch trong tràn đầy niềm vui. Ghé thăm nhà của chị Lưu Hồng Bé khi cả nhà đang quây quần trong ngôi nhà mới ấm cúng. Chị Bé nói: "Đây đúng là ngôi nhà vợ chồng tui mơ ước từ lâu. Vui nhất là hai đứa con được đi học gần nhà. Tui nghe nói, thời gian tới, chính quyền các ban, ngành còn hỗ trợ cho bà con trồng hoa màu và chăn nuôi trên phần đất được cấp. Được như vậy thì còn gì mừng hơn...".
Nguyễn Long

Bình luận

ZALO