Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:51 GMT+7

Niềm vui đầu năm ở đơn vị Quyết thắng

Biên phòng - Mang tên một dòng sông và đồng hành với dòng sông ấy hơn 40 năm qua, những người lính Đồn BP Sa Thầy đã trải qua biết bao khó khăn, gian khổ để trụ bám nơi đây. Bắt đầu với "bản tráng ca" trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, tiếp đến là chuỗi ngày dài lê thê "gồng mình" trong những trận sốt rừng và cái nắng như thiêu như đốt của miền nhiệt đới. "Quân xanh màu lá giữ oai hùng", khó khăn, thách thức nào người lính ở đây cũng đều vượt qua để trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Kon Tum…

bdc0_5a
Khu doanh trại khang trang sẽ góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Thầy tập trung xây dựng đơn vị chính quy vững mạnh toàn diện. Ảnh: Phạm Hoàng

Cũng như các đơn vị khác trên tuyến biên giới Tây Nam, sau ngày thành lập (25-12-1975), Đồn BP Sa Thầy bắt tay ngay vào những cuộc đấu trí, đấu súng, thực hiện sứ mệnh bảo vệ vẹn toàn chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. Những chiến công hiển hách, những mất mát hy sinh, khó khăn, gian khổ cứ thế lặng thầm hòa vào dòng sông Sa Thầy để trở thành bất tử. Có thể tóm lược lịch sử của Đồn BP Sa Thầy là chuỗi ngày dài vượt khó để cô đọng trong bốn từ "thủy chung, son sắc" với non xanh nước biếc Biên phòng.

Người ta thường nói: Mọi dòng sông đều đổ ra biển cả. "Cái đích" mà chúng tôi muốn nói hôm nay của Đồn BP Sa Thầy, đó chính là những niềm vui. Còn nhớ năm ngoái, trong đợt hạn hán lịch sử cả vùng biên bên con sông Sa Thầy khô cháy. Nắng nóng đến độ đàn gia súc của đồn phải cắm đầu vào vũng bùn hớp từng chút nước còn sót lại để rồi chết dần chết mòn. Bao mồ hôi công sức của người lính cứ như đổ nước trên cát. Từ Đồn trưởng Nguyễn Quang Thành, Chính trị viên Đinh Văn Định, đến các Đồn phó Phan Trọng Bình, Mai Hồng Đăng - tuổi đời còn rất trẻ, đầy nhiệt huyết nhưng cũng phải ngao ngán lắc đầu. Ngỡ rằng sự khắc nghiệt sẽ "quật ngã" quyết tâm của người lính, vậy mà, chỉ chưa đầy một năm sau, màu xanh lại được phủ kín quanh đồn. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng đã tạm biệt những ngày sống trong khu doanh trại xuống cấp "chưa nắng đã nóng, chưa mưa đã dột" để chuyển về nơi ở mới kiên cố, khang trang. Đây là cơ sở để Đồn BP Sa Thầy đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống, xây dựng đơn vị nề nếp chính quy, xanh-sạch-đẹp.

Thiếu tá, Đồn trưởng Nguyễn Quang Thành vui vẻ cho biết: "Bước sang năm 2017, Đồn BP Sa Thầy liên tiếp đón nhận niềm vui. Đầu tiên đó là tổng kết phong trào thi đua năm 2016, đồn đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Tiếp đến là khánh thành khu doanh trại đúng vào dịp kỷ niệm 41 năm Ngày truyền thống của đơn vị. Trong 3 năm qua, giữa bộn bề công trình xây dựng, cán bộ, chiến sĩ đã đối diện với rất nhiều khó khăn, thử thách để lập nên thành tích xuất sắc với 2 danh hiệu đơn vị Quyết thắng và 1 năm đạt đơn vị tiên tiến. Từ nền tảng vững chắc này, chúng tôi quyết tâm xây dựng Đồn BP Sa Thầy trở thành một trong những đơn vị điển hình trong phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Kon Tum…".

Quyết tâm của Đồn trưởng được minh chứng trong 3 năm vừa làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa xây dựng đơn vị khang trang. Nhờ đó mà ngay sau khi khánh thành chuyển về nơi ở mới, khuôn viên đồn BP đã được phủ kín một màu xanh, với trên 600 cây bóng mát, cây ăn quả và cây làm cảnh. Từ công sức của người lính, các công trình phục vụ học tập, huấn luyện, thể thao, văn hóa cũng đã hoàn thiện, tạo môi trường xây dựng đơn vị chính quy.

Song song với đó, Đồn BP Sa Thầy đẩy mạnh tăng gia sản xuất, với việc hoàn thành khu tăng gia tập trung tổng diện tích 1200m2, giá trị đầu tư 120 triệu đồng. Cùng với việc mở rộng diện tích trồng các loại cây màu, năm 2016, đơn vị đã thu về hàng trăm triệu đồng, vượt chỉ tiêu tăng gia sản xuất do Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đề ra. Bên cạnh đó, phát huy lợi thế của một đồn BP gắn sản xuất với chăn nuôi, đơn vị tập trung phát triển đàn gia súc quy mô gần 100 con bò, heo, cùng hàng trăm con gia cầm khác, giải quyết bài toán thực phẩm tại chỗ đối với đơn vị đóng quân xa khu dân cư.

5ple_5b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Thầy tuần tra, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Ảnh: Thái Kim Nga

Chăm lo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Thầy còn đặc biệt chú trọng công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn. Do đặc thù của một huyện mới thành lập, các đồn BP trong tuyến được giao nhiệm vụ quản lý theo từng thôn (Đồn BP Sa Thầy quản lý một số thôn thuộc 2 xã Ia Tơi, Ia Đal, huyện Ia H'Drai) nên lực lượng thường xuyên phân tán, việc tuyên truyền, vận động chủ yếu theo từng nhóm gia đình. Mặc dù vậy, đơn vị vẫn luôn chủ động làm tốt công tác tham mưu giúp chính quyền địa phương 2 xã triển khai các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình.

Năm 2016, đơn vị tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con phát triển mô hình sản xuất lúa nước với tổng diện tích trên 7ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là việc làm hết sức cần thiết trong điều kiện giá mủ cao su xuống thấp, trong khi bà con chủ yếu là công nhân nhận khoán từ các công ty, nông trường cao su trên địa bàn. Mô hình phát triển chăn nuôi cũng đã được người lính Biên phòng ở đây khuyến khích nhân rộng qua việc hỗ trợ nguồn vốn và những kinh nghiệm trong phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Tình cảm quân dân không ngừng được chăm lo vun đắp qua những việc làm cụ thể thiết thực mà giàu lòng nhân ái của những người lính Biên phòng. Các Chương trình "Nâng bước em tới trường", trợ giúp y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân biên giới được Đồn BP Sa Thầy triển khai thực hiện đã góp thêm ngọn lửa sưởi ấm tình người nơi vùng biên xa xôi.

Có thể nói, năm 2016 đi qua đã để lại những dấu ấn tích cực đối với cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sa Thầy. Sau những trải nghiệm đầy gian khó, giờ là lúc những người lính bên dòng sông biên giới hướng đến "cái đích" lớn hơn, đó là xây dựng đơn vị, địa bàn ngày càng vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới để luôn xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Kon Tum.

Thái Kim Nga - Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO