Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/09/2021 03:46 GMT+7

Niềm vui của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết

Biên phòng - Bà Hồ Thị Miết là người Bru - Vân Kiều, sống ở bản Mã Lai Pun, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, có con trai duy nhất hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Thế nhưng, ở tuổi 102, bà sống không đơn độc vì luôn nhận được sự chăm sóc, phụng dưỡng của người thân cùng chính quyền địa phương và các cấp, các ngành.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hướng Phùng thăm hỏi Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết. Ảnh: Trúc Hà

Khi đang tuổi thanh niên trai tráng, con trai duy nhất của bà Hồ Thị Miết là Hồ A Miêa nhập ngũ, chiến đấu trên chiến trường Bình Trị Thiên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là người mẹ, ai cũng sẽ bận lòng khi thấy con mình đi vào khói bom, lửa đạn, thế nhưng anh Miêa cầm tay mẹ bảo: “Mẹ hãy để con đi. Con đi chiến đấu bảo vệ đất nước, bảo vệ người Vân Kiều mình mẹ ạ”. Rồi người thanh niên Vân Kiều ấy đã đi mãi không về.

Bà Miết nhận được giấy báo tử của con vào một ngày mưa. Nước mắt bà hòa vào nước mưa. Niềm hy vọng của bà đã không còn. Thế nhưng, sau khi khóc muốn cạn nước mắt vì con, bà Miết quay trở lại cuộc sống thường ngày, chăm chỉ lên nương tỉa bắp, trông lúa. Ngày 24-4-1995, Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng cho bà Hồ Thị Miết như một sự tri ân với những đóng góp, hy sinh của gia đình cho cách mạng.

Hiện, bà Hồ Thị Miết ở cùng vợ chồng cháu họ là Hồ Văn Thiều và Hồ Thị Đượm. Đôi vợ chồng trẻ vốn sinh sống ở xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa nhưng đã dọn về ở cùng và chăm lo cơm nước cho bà Miết được 13 năm nay. Niềm vui của bà Miết là hằng ngày được nhìn các cháu làm ăn, phát triển kinh tế, thấy các chắt của mình lớn lên, chăm ngoan, học giỏi và cảm nhận sự quan tâm, chăm lo như một sự bù đắp cho nỗi mất mát của bà.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng thắp hương cho liệt sĩ Hồ A Miêa. Ảnh: Trúc Hà

Từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, các cô giáo Trường Tiểu học Hướng Phùng luôn phiên nhau nấu và mang cơm cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết. Thôn Mã Lai Pun cách trung tâm xã Hướng Phùng khá xa nên các cô giáo ở điểm trường Mã Lai Pun thường nấu cơm rồi mang cơm cho bà Miết. Bữa ăn của các cô nấu gì thì sẻ lại cho bà Miết như thế. Và, trong mỗi bài học đạo đức trên lớp dành cho học sinh thân yêu của mình, các cô giáo lại nhắc đến gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết để trẻ em Vân Kiều được tự hào về liệt sĩ Hồ A Miêa, cũng như những mất mát mà người mẹ Vân Kiều này đã phải trải qua.

Năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 52, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4 đã xây tặng ngôi nhà đại đoàn kết cho bà Hồ Thị Miết. Giờ đây, khi tuổi đã già, sức khỏe của bà Hồ Thị Miết không còn như trước. Những lúc ốm đau, Thiếu tá Hoàng Quốc Việt, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Hướng Phùng hoặc các y, bác sĩ Trạm xá Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 lại đến khám và chăm sóc sức khỏe cho bà.

Và mỗi khi những người lính Đồn Biên phòng Hướng Phùng hay Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đến thăm, mắt bà đều ánh lên niềm vui. Có thể không nhớ được tên của mỗi người nhưng bà Miết hiểu rằng, đó là những người thân của mình. Bà nhớ đến hình ảnh con trai Hồ A Miêa những lần hiếm hoi về thăm bà hay đồng đội của con ghé qua nhắn lời thăm của con từ chiến trường. Những lúc ấy, bà Miết lại nắm chặt tay những người lính, mắt ngấn lệ rưng rưng.

Không chỉ người dân, cán bộ thuộc các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể ở huyện Hướng Hóa luôn chăm sóc, phụng dưỡng mà có những “người con” nơi phương xa cũng quan tâm đến bà Miết. Trung tá Nguyễn Khắc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hướng Phùng chia sẻ: Đơn vị không chỉ thường thăm hỏi, động viên bà Miết mà còn là cầu nối để nhiều người biết đến và cùng quan tâm đến bà. Năm 2020, đơn vị đã kết nối với anh Quàng Văn Dũng (sinh sống tại đường Tô Hiệu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La) và anh Nguyễn Mạnh Hà, làm việc tại Công ty TNHH kinh doanh thương mại dược phẩm Hà Thanh (trụ sở ở Hà Nội).

Sau khi đến thăm bà Miết, anh Quàng Văn Dũng và Nguyễn Mạnh Hà đã nhận và phụng dưỡng bà suốt đời. Thông qua Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa, hằng tháng, các anh đều chuyển tiền phụng dưỡng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết.

Ngôi nhà của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết tại thôn Mã Lai Pun. Ảnh: Trúc Hà

Anh Quàng Văn Dũng, sinh ra và lớn lên ở Sơn La, nơi có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Trong gia đình, anh Dũng có chị gái cũng đang công tác trong lực lượng BĐBP nên hơn ai hết, anh hiểu và tin tưởng vào những việc làm nhân văn của những người lính Biên phòng với nhân dân khu vực biên giới.

Còn anh Nguyễn Mạnh Hà thuộc thế hệ trẻ 9X, sống và làm việc tại Hà Nội, luôn tâm niệm rằng, mình có được cuộc sống độc lập, tự do như ngày hôm nay thì phải đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ. Trong lần vào Quảng Trị giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng, 2 chàng trai trẻ thấy được sự đồng cảm nên đã quyết định nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Hồ Thị Miết. Dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp nên anh Hà, anh Mạnh chỉ gọi điện thông qua Đồn Biên phòng Hướng Lập hỏi thăm sức khỏe của bà Miết. Hai chàng trai trẻ luôn mong vào một ngày được trở lại Mã Lai Pun thăm bà vào một ngày không xa.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO