Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 03:07 GMT+7

Niềm tự hào của những nhạc sĩ quân hàm xanh

Biên phòng - Trong số các nhạc sĩ nhận được giải thưởng âm nhạc năm 2021 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam có 4 nhạc sĩ trong BĐBP. Đó là sự vinh danh, khẳng định tài năng, cống hiến âm nhạc của các nhạc sĩ quân hàm xanh đối với nền nghệ thuật nước nhà. Phóng viên Báo Biên phòng đã ghi lại cảm xúc của 3 nhạc sĩ hiện đang công tác trong BĐBP khi nhận được giải thưởng danh giá này.

Thượng tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh, Đoàn trưởng Đoàn Văn công BĐBP - Tác giả ca khúc “Những người trai đi trong lòng biển” (thơ Phạm Vân Anh), giành giải B:

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam hằng năm là niềm mong đợi, tự hào của mỗi nhạc sĩ chúng tôi. Nó không chỉ đánh dấu 1 năm của những sáng tác âm nhạc mà hơn thế, đó là sự ghi nhận của bạn bè, đồng nghiệp, của giới chuyên môn với những đóng góp của mình cho nền âm nhạc cách mạng. Trong ca khúc “Những người trai đi trong lòng biển”, tôi đã để cho âm nhạc ghi lại cảm xúc thật của những chiến sĩ tàu ngầm: khi du dương, lúc cuộn sóng... Tôi đã ngồi suy tư khá lâu trước cây đàn và tự đặt mình vào vị trí của những chiến sĩ tàu ngầm. Và giai điệu từ từ đến, với cảm xúc thật xúc động, tôi đã không vội vàng ghi ngay mà bình tĩnh chơi đi chơi lại nhiều lần mạch giai điệu đang tràn về...

Tự đặt mình vào đúng vị trí của nhân vật là thủ pháp cơ bản của sáng tác, nhưng với tôi lần này thật ý nghĩa vì đã được đặt mình vào những chàng trai đi trong lòng biển. Tôi thường có thói quen khi viết đã định hình ca sĩ thể hiện. Và đúng như những gì tôi mong đợi, ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã xuất sắc thể hiện hết những gì tôi mong muốn được gửi đến công chúng. Xin gửi lời chào đến những đồng đội của tôi giờ đây vẫn đang đi giữa lòng biển nhân dịp đầu Xuân mới.

Trung tá, nhạc sĩ Vũ Thị Huyền Ngọc, Nhà Văn hóa BĐBP - Tác giả ca khúc “Thu Hà Nội”, giành giải B:

Giải thưởng đối với người nhạc sĩ như một sự ghi nhận thành quả của quá trình lao động sáng tạo và là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục đam mê, sáng tạo những tác phẩm tiếp theo. Điều quan trọng nữa là tác phẩm ấy được công chúng đón nhận. Mùa thu Hà Nội đã cho tôi rất nhiều cung bậc cảm xúc để tôi viết lên tác phẩm “Thu Hà Nội”.

Có thể nói, mùa thu Hà Nội rất đẹp, những ai đang sống ở Thủ đô và những ai đã từng đến Thủ đô, dường như mỗi độ thu về đều được hoài niệm, được cảm nhận tình yêu nồng nàn mùi hoa sữa, cảm nhận cảnh đẹp về thiên nhiên mà không nơi đâu có, rồi thưởng thức những món ăn đặc sản của Hà Nội. Hà Nội đã cho tôi rất nhiều thứ trong cuộc sống, nhất là khi mùa thu về, tôi thấy mình như trẻ lại, được yêu, được quay về những hoài niệm thời thơ ấu. “Đã qua bao mùa rồi Hà Nội vẫn trong tôi, sắc thu vàng ngập tràn trên từng con phố, thả hồn ta bước phiêu du lối đi ngày nào, Hồ Tây chiều thu mênh mang tiếng chuông chùa ngân vang...”.

Viết về Hà Nội, nhất là về mùa thu Hà Nội là đề tài khó, vì có rất nhiều ca khúc hay của các nhạc sĩ đi trước đã để lại ấn tượng trong lòng khán giả. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện, là những trải nghiệm của cuộc sống và cảm xúc của mỗi người nhạc sĩ. Tôi là một nhạc sĩ thế hệ trẻ, tôi cũng viết về “Thu Hà Nội” bằng những cảm xúc tươi mới và sự trải nghiệm của mình. Ca khúc “Thu Hà Nội” của tôi đã có tới 4 bản phối khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng khán giả, qua sự trình bày của nhiều ca sĩ.

Đó là những ca sĩ thế hệ 8X và 9X, như ca sĩ Bùi Hoàng Yến (giải Nhất Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung), ca sĩ Cát Tiên (Quán quân giọng hát hay Hà Nội), song ca Tống Linh và Thu Hương (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) và với bản phối gần đây nhất, rất cá tính, nhưng vẫn lãng đãng, thể hiện được vẻ đẹp mới mẻ của thu Hà Nôi, do sự kết hợp của ca sĩ Thu Thủy (Giải nhất Sao Mai) và rapper Ram C, tạo nên màu sắc âm nhạc mới có thể gần gũi với các bạn trẻ.

Thiếu tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hải Nam, Đội trưởng Đội nhạc, Đoàn Văn công BĐBP - Tác giả ca khúc “Lá chắn thép nơi biên cương”, giành giải C:

Được nhận giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam là niềm vinh dự và tự hào của tôi. Là người lính Biên phòng, tôi đã đi khắp nẻo biên cương Tổ quốc để hiểu, thông cảm, sẻ chia và yêu hơn những con người, vùng đất miền biên viễn. Và đặc biệt xúc động, tự hào về những người đồng đội, khi các anh đã cống hiến tuổi trẻ với tất cả những gì đẹp đẽ nhất của mình để bảo vệ từng tấc đất biên cương, bảo vệ nhân dân và đồng bào các dân tộc. Đó là sự hy sinh thầm lặng nhưng vô cùng cao cả.

Đó cũng là những phẩm chất quý báu, tốt đẹp của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, sẵn sàng hy sinh thân mình cho quê hương, đất nước. Tôi viết bài hát này để cảm ơn, tri ân những người đồng đội của mình. Các anh là những “Lá chắn thép nơi biên cương” bảo vệ nhân dân, quê hương và đất nước. Ca khúc là tình cảm của đồng đội viết về đồng đội, là tình cảm của nhân dân gửi gắm đến những người lính Biên phòng thân yêu.

Ngô Khiêm (Thực hiện)

Bình luận

ZALO