Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 12:37 GMT+7

Niềm tự hào của người sĩ quan Biên phòng ở vùng đất lửa

Biên phòng - Hơn 30 năm công tác, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, BĐBP Quảng Trị luôn nỗ lực, phấn đấu và ở cương vị nào, anh cũng phát huy tốt vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong sâu thẳm người sĩ quan Biên phòng này, anh luôn cố gắng để xứng đáng với niềm tự hào được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng bên vĩ tuyến 17.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh tại buổi gặp mặt đại biểu người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ đang công tác trong quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức ngày 19/7/2022, tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Tiếp bước truyền thống gia đình

Chúng tôi gặp Thượng tá Nguyễn Xuân Linh sau chuyến công tác từ Hà Nội. Gia đình anh ở ngay thành phố Đông Hà, nhưng vì công việc, anh vội vàng lên biên giới. Tiếp xúc với anh, chúng tôi lại càng hiểu, khâm phục hơn người sĩ quan Biên phòng này.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh cho biết, anh được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, có bố là Nguyễn Văn Cẩn, cán bộ miền Nam tập kết ra miền Bắc, từng giữ chức vụ Trưởng ban Thi đua khu vực Vĩnh Linh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Hành chính. Mẹ anh là bà Trần Thị Đường, nữ thanh niên xung phong khu vực Vĩnh Linh, dù nuôi con nhỏ, nhưng bà đã không di tản ra Nghệ An mà ở lại chiến đấu. Trong một trận đánh, bà bị thương (sau này được công nhận là thương binh, được Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì).

Đầu năm 1972, bố anh được cấp trên điều vào chiến đấu tại thành cổ Quảng Trị và đã anh dũng hy sinh (sau này được Đảng, Nhà nước truy tặng liệt sĩ và Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất). Khi ấy, anh được 1 tuổi và em gái vẫn còn trong bụng mẹ. Mẹ anh kể rằng, vì sinh ra vào tháng 4, ngay bên bờ Bắc sông Bến Hải (vĩ tuyến 17 - giới tuyến quân sự tạm thời chia cắt hai miền Nam - Bắc) nên ông Nguyễn Văn Cẩn đã đặt tên cho con trai đầu lòng là Nguyễn Xuân Linh, mang hàm ý “mùa xuân của Vĩnh Linh”. Đó là những điều mà Thượng tá Nguyễn Xuân Linh luôn tự hào để rồi nỗ lực, phấn đấu cho xứng đáng với truyền thống gia đình.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, tháng 3/1990, với ý thức về nghĩa vụ của người công dân và phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, chàng thanh niên Nguyễn Xuân Linh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào BĐBP Quảng Trị. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh vừa nỗ lực rèn luyện, vừa ôn thi và tháng 2/1992 đã trúng tuyển vào Đại học Biên phòng. Năm 1997, tốt nghiệp đại học, Thiếu úy Nguyễn Xuân Linh mang theo trái tim đầy khát vọng cống hiến cho quê hương, cho biên cương Tổ quốc và coi đó là sự tri ân, tưởng nhớ đến người cha đã hi sinh thân mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hơn 30 năm công tác, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh đã trải qua các cương vị công tác là Đội trưởng Tổng hợp đảm bảo (Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo), Trợ lý Quân lực (Phòng Tham mưu), Trợ lý, Trưởng ban Cán bộ (Phòng Chính trị), Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy BĐBP Quảng Trị. Ở vị trí công tác nào, anh cũng luôn giữ vững lập trường chính trị, có lối sống trong sạch, lành mạnh, đoàn kết, gắn bó quân dân, xây dựng đơn vị, khắc phục mọi khó khăn, chủ động nghiên cứu, học hỏi, nắm bắt tình hình, làm tốt công tác tham mưu, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Hạt giống đỏ đã nảy mầm

Cuối năm 2019, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh nhận nhiệm vụ Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay, được chỉ định là Huyện ủy viên Huyện ủy Đakrông. Thượng tá Nguyễn Xuân Linh giữ mối quan hệ mật thiết với các cấp ủy, chính quyền địa phương và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, có nhiều nghiên cứu, tích cực nắm tình hình thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ chính trị để tham mưu, đề xuất cho cấp trên lãnh đạo, chỉ đạo có chất lượng, hiệu quả công tác quốc phòng, an ninh, xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Thượng tá Nguyễn Xuân Linh (bên phải) thăm, động viên gia đình cháu Hồ Lương Tâm, bản A Bung, xã A Bung, bị não úng thủy. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Bên cạnh đó, anh thường xuyên bám địa bàn, nắm chắc tình hình, sâu sát, gần gũi, chia sẻ, giúp đỡ bà con trên địa bàn là xã A Ngo, A Bung (huyện Đakrông), nhất là bà con đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó có thể thấy qua các mô hình giúp dân do Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay đã và đang triển khai có hiệu quả, như: dê giống khởi nghiệp, khoan giếng nước sạch cho Trường Mầm non thôn Pire 1, người dân thôn Pire 2, A Luông (xã A Bung), thôn Kỳ Ne (xã A Ngo).

Ngoài ra, từ năm 2000 đến nay, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh cũng kêu gọi xây dựng được 8 ngôi nhà cho các gia đình khó khăn. Với số tiền 60 triệu đồng mỗi căn, anh vận động doanh nghiệp hỗ trợ thêm vật liệu, cán bộ, chiến sĩ góp công để xây dựng nhà kiên cố. Thượng tá Nguyễn Xuân Linh cũng kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ tiền cho nhiều gia đình có con em mắc bệnh hiểm nghèo như: Chị Hồ Thị Biên (thôn A Đeng, xã A Ngo, bị bệnh phong kinh), cháu Hồ Lương Tâm (bản A Bung, xã A Bung, bị não úng thủy), cháu Hồ Văn Hải (bị suy thận)...

Dịp bão lụt lịch sử tháng 10/2020 và trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, anh và đơn vị đã kêu gọi ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm và phối hợp với chính quyền địa phương tặng hàng ngàn suất quà trị giá trên 6 tỷ đồng cho bà con.

Sinh ra bên bờ giới tuyến Bến Hải, từng chứng kiến và bản thân cũng chịu những mất mát của chiến tranh nên trong sâu thẳm, Thượng tá Nguyễn Xuân Linh luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân người có công với cách mạng... Đơn vị anh cũng đăng kí nhận phụ trách 6 gia đình liệt sĩ từng công tác ở lực lượng Công an nhân dân vũ trang, BĐBP Quảng Trị ở huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và thị xã Cam Lộ. Hàng năm, cán bộ, chiến sĩ đều tới thăm hỏi, thắp hương và tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ những ngày lễ, tết.

Mặc dù không được phân công, nhưng đơn vị đã chủ động nhận phụng dưỡng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng Căn Thung (thôn Ty Nê, xã A Bung) từ tháng 2/2020. Không chỉ thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay còn góp tiền, góp sức để sửa chữa, mua sắm thêm vật dụng cho mẹ. Và những việc làm bằng tình cảm, trách nhiệm này của Thượng tá Nguyễn Xuân Linh và những người lính Biên phòng Quảng Trị có ý nghĩa thiết thực, thể hiện tính nhân văn cao cả và được chính quyền địa phương đặc biệt ghi nhận.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO