Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 11:21 GMT+7

Niềm tự hào có bố là người lính biên phòng

Biên phòng - Chúng tôi thật sự xúc động khi nghe em Nguyễn Thị Hương Thảo, học sinh lớp 11, trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên, một trong 13 học sinh tiêu biểu là con quân nhân trong BĐBP vừa được Bộ Quốc phòng tuyên dương học sinh tiêu biểu toàn quân lần thứ 4 (2011-2016): "Trong lòng em luôn biết ơn bố vì bố là người lính. Chính khí chất vững vàng, sự nghiêm túc và trách nhiệm của người lính ở bố đã nuôi dưỡng trong em ý thức phấn đấu, vươn lên, quyết tâm đạt được nhiều thành tích cao trên bước đường học tập".

579ae3b24936d42e940005af
Nguyễn Thị Hương Thảo tại lễ tuyên dương học sinh tiêu biểu toàn quân do Bộ Quốc phòng tổ chức. Ảnh: Hoàng Phương

Bố "chắp cánh" cho con

Chững chạc, sâu sắc, khiêm nhường song cũng không kém phần tự tin khi chia sẻ những quan điểm, suy nghĩ về cuộc sống, chuyện học hành, những dự định cho tương lai, Nguyễn Thị Hương Thảo để lại ấn tượng sâu sắc trong chúng tôi về một cô học trò có nghị lực, ý chí phấn đấu vươn lên và tinh thần tự chủ rất rõ nét.

Trong ký ức tuổi thơ của cô bé vẫn còn in dấu về những ngày mưa bão nhưng bố (hiện là Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên) bận công việc cơ quan nên không có mặt ở nhà. "Nghe tin bão sắp đổ bộ vào bờ biển Phú Yên là bố dặn hai mẹ con đóng cửa cẩn thận rồi lên xe đi vào cơ quan. Anh trai cũng đi học xa, chỉ còn hai mẹ con ở nhà nên trong lòng em cứ nơm nớp lo sợ, em luôn hình dung, nếu xảy ra sự cố, mình sẽ làm gì" - Thảo thẹn thùng bộc bạch.

Mới học lớp 4, Thảo đã biết theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên truyền hình, nhìn hướng đi của bão rồi cùng mẹ dò xem từng cánh cửa nhà đã chốt chặt chưa, những nơi nào cần che chắn để tránh mưa tạt ướt. Với cô bé này, đối diện khó khăn cũng chính là cơ hội để em được tự vận động và hình thành ý thức tự chủ, vươn lên.

Thảo tâm sự, nhiều hôm, xem thời sự trên truyền hình, em thấy bố tất bật với công việc, nhất là vào mùa mưa bão. Buổi sáng bố đang kiểm tra ở vùng biển phía Bắc Sông Cầu, đến trưa, chiều bố vào tận Vũng Rô. "Nhìn bố mặc bộ áo mưa ướt sũng, đứng bên bãi đậu ghe thuyền, chỉ dẫn các chú BĐBP neo ghe giúp bà con, em thương bố lắm. Thế rồi, khi nghe bà con nói, có bố và các chú BĐBP bên cạnh, họ rất yên tâm, em đã hiểu sự cần thiết của bố và rất hãnh diện" - Thảo xúc động kể. 

Với sự nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ, trong suốt 11 năm học, em luôn phấn đấu trở thành học sinh giỏi toàn diện. Song, điều làm em hạnh phúc nhất là đã mang lại cho bố mẹ niềm vui, giúp bố vơi đi những nhọc nhằn và yên tâm công tác.

Thảo cho biết, không phải lúc nào cũng có bố ở bên cạnh để được động viên, chăm sóc, song với em, bố luôn là điểm tựa tinh thần quan trọng, là người đã "chắp cánh" cho em bay lên và vươn tới những ước mơ. Cô bé kể, hồi còn nhỏ, em rất thích học môn toán. Những ngày về nhà, bố thường dành trọn thời gian ngồi bên em để hai bố con cùng giải những bài toán khó. Bây giờ em đã lớn, có thể hoàn toàn chủ động chuyện học hành nhưng những lúc rảnh rỗi, bố vẫn dành thời gian tâm sự với con gái. "Bố nghe em chia sẻ về ước mơ, những suy nghĩ về cuộc sống rồi trao đổi phương pháp tư duy các vấn đề, lựa chọn cách làm việc hiệu quả nhất. Điều đó thực sự như một nguồn "năng lượng" quý, giúp em có thêm ý chí, nghị lực và quyết tâm trên bước đường học tập, phấn đấu thực hiện những ước mơ" - Thảo tâm sự.

Đam mê và khát vọng

"Môn Sinh học là niềm đam mê của em. Em luôn hứng thú khi tìm ra những nguyên lý, những cơ chế sinh học tác động đến cơ thể con người và các loài động, thực vật. Môn sinh học giúp em lý giải những gì đang xảy ra trên cơ thể của mình" - Nguyễn Thị Hương Thảo trở nên sôi nổi khi chia sẻ chuyện học hành.

Muốn lý giải ngọn ngành những cơ chế sinh học tác động đến cơ thể con người chính là lý do từ một học sinh giỏi toán những năm cấp hai, Thảo đã bất ngờ rẽ hướng, chuyển sang môn Sinh học. Năm lớp 9, em tham gia thi và đoạt giải Nhì cấp tỉnh môn Sinh học rồi thi đậu lớp chuyên Sinh, trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Chánh của tỉnh. Từ "bệ phóng" này, em đã nỗ lực học tập, liên tục đạt những thành tích vượt trội về môn Sinh học.

Trong góc học tập của cô học trò giỏi Nguyễn Thị Hương Thảo, ngoài những sách giáo khoa của các môn học phổ thông là hàng chục quyển sách tham khảo dày cộm với các tư liệu trong và ngoài nước. Thảo chia sẻ về bí quyết học tập, "Điều cần thiết là xây dựng cho mình phương pháp học tập chủ động. Trước mỗi bài học hay cần luận giải vấn đề nào đó, em đều lập bản đồ tư duy. Vẽ "xương sống" cho kiến thức "nền" rồi sẽ "đắp" phần phụ trợ. Điều đó giúp em nắm kiến thức một cách vững chắc chứ không thụ động". Với Thảo, cách tháo gỡ khi gặp những vấn đề rối rắm, khó khăn không thể vội vàng, nôn nóng, mà phải có bước định hình, nhìn ra phương pháp tích cực nhất để "mở nút thắt". Chính vì vậy, "em cũng thường xuyên nạp "năng lượng" cho trí óc. Ngoài giờ học, em còn tham gia chơi những môn thể thao như cầu lông, bóng rổ" - Thảo tươi cười chia sẻ.

Tâm sự về ước mơ, Thảo cho biết, em xác định tiếp tục học tốt, thi đậu vào đại học và mong muốn sau này sẽ làm giảng viên, vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học.

Là người trực tiếp giảng dạy cho Nguyễn Thị Hương Thảo, cô giáo Châu Thị Cẩm Yến (trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Chánh, tỉnh Phú Yên) rất hài lòng khi nói về cô học trò "cưng" của mình. Cô Yến cho biết, trong hai năm học lớp 10 và 11, Thảo đã tham gia thi Olympic toàn miền Nam môn Sinh học và đã đem về cho nhà trường hai huy chương Đồng. Dù đang học lớp 11, Thảo vẫn được lựa chọn tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học lớp 12 và đã đạt giải Nhì. "Bằng ý chí quyết tâm và khả năng tự học, tôi tin em sẽ có những bước tiến dài và chắc chắn thành công trên hành trình thực hiện ước mơ của mình" - cô Yến chia sẻ.

Hoàng Phương

Bình luận

ZALO