Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/01/2021 01:38 GMT+7

Niềm tin vững chắc của cử tri Nhật Bản

Biên phòng - Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Hạ viện trước thời hạn ngày 14-12 vừa qua. Như vậy, với chiến thắng này, cử tri Nhật Bản đã gửi trọn niềm tin vào các chính sách mà Thủ tướng A-bê đã theo đuổi, đưa ông tiếp tục lãnh đạo tới năm 2018. Chiến thắng này cũng là tiền đề quan trọng để chính quyền A-bê hội đủ thế và lực cho nghị trình kinh tế, quốc phòng và đối ngoại trong 4 năm tới.

Theo kết quả bầu cử, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền được 291/475 ghế. Cùng với đảng Công minh Mới (NKP), đối tác của LDP, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Sin-dô A-bê đã nắm trong tay tổng cộng 326 ghế, giành được đa số 2/3 vững chắc tại Hạ viện.

shinzo-abe-1.jpg
Niềm vui của Thủ tướng Sin-dô A-bê trước chiến thắng vang dội của đảng LDP sau cuộc bầu cử ngày 14-12. Ảnh:AP

Chiến thắng áp đảo của LDP và liên minh cầm quyền lần này chủ yếu nhờ vào sự lãnh đạo táo bạo và quyết đoán của Thủ tướng A-bê, cũng như quyết tâm đẩy mạnh cải cách nhằm vực dậy tăng trưởng kinh tế - vấn đề vốn được cử tri Nhật Bản quan tâm nhất hiện nay. Phát biểu sau thắng lợi, Thủ tướng A-bê đã khẳng định kết quả trên chính là sự khẳng định niềm tin của cử tri vào các chính sách kinh tế mang tên "Abenomics" mà liên minh cầm quyền của ông đang theo đuổi. Điều này đồng nghĩa với việc chính phủ của ông sẽ tiếp tục thúc đẩy nghị trình kinh tế và tăng cường chính sách đối ngoại và an ninh quyết đoán hơn.

Tuy nhiên, cho dù thắng lợi áp đảo của LDP lần này giúp Thủ tướng A-bê có thêm thời gian để thực hiện chính sách "Abenomics" nhưng mục tiêu vực kinh tế tăng trưởng trở lại cũng được nhận định không vì thế mà bớt gập ghềnh. Bởi ngay trước khi quyết định giải tán Hạ viện và tiến hành bầu cử sớm, ông A-bê đã khẳng định cuộc bầu cử sẽ là một phép thử toàn dân đối với chính sách kinh tế của chính phủ. Trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản suy giảm liên tiếp trong hai quý vừa qua, sau khi Chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng đợt 1 vào tháng tháng 4-2014, chính sách "Abenomics" của ông A-bê đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề của phe đối lập. Do đó, việc ông A-bê khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục các cuộc cải cách của chính sách kinh tế khiến dư luận không khỏi hoài nghi về hiệu quả của nó.

Bên cạnh việc khôi phục nền kinh tế, một trong những mục tiêu trọng tâm trong nhiệm kỳ tới của ông A-bê còn là tăng cường sức mạnh quân sự. Có thể thấy rõ mục tiêu này thông qua việc quyết định nới lỏng những hạn chế trong chính sách quân sự vào tháng 7-2014 vừa qua của Chính phủ Nhật Bản, cho phép Nhật Bản có thể tham chiến để bảo vệ đồng minh. Theo đó, Nhật Bản có thể hỗ trợ một quốc gia có quan hệ chặt chẽ trong trường hợp nước đó bị tấn công, sự tấn công đó tạo ra mối đe dọa rõ ràng tới cuộc sống, tự do và quyền theo đuổi hạnh phúc của người dân Nhật Bản. Việc sử dụng quân lực được giới hạn ở mức cần thiết tối thiểu.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử vừa qua cũng ẩn chứa những trở ngại nhất định cho chính sách quân sự của ông A-bê, đặc biệt là với kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Ô-ki-na-oa. Bởi 4 nghị sĩ của đảng LDP tại tỉnh này đã thất bại trước ứng viên của đảng đối lập. Trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Ô-ki-na-oa hồi tháng 11-2014, ứng viên của LDP cũng thất bại. Điều này cũng sẽ  là những thách thức không nhỏ đối với kế hoạch tăng cường quân sự mà chính quyền của Thủ tướng A-bê theo đuổi.

Ngoài ra, về chính sách đối ngoại, tương lai quan hệ Nhật-Trung cũng được nhận định là vẫn đầy rẫy những bất định do hai nước còn tồn tại những bất đồng sâu sắc…

Nhưng dù phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức, song các nhà phân tích vẫn cho rằng, việc liên minh cầm quyền của thủ tướng A-bê tiếp tục giành thắng lợi tại cuộc bầu cử Hạ viện cho thấy cử tri "xứ sở hoa anh đào" vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào Thủ tướng A-bê, cũng như quyết tâm thúc đẩy chính sách chấn hưng đất nước của ông.
Trà My

Bình luận

ZALO