Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 12:37 GMT+7

Niềm tin vào một mùa đánh bắt bội thu

Biên phòng - Những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, ngư dân tại các tỉnh ven biển nước ta bắt đầu một mùa đánh bắt mới. Trước chuyến ra khơi đầu năm, mọi người đều tất bật kiểm tra máy móc của phương tiện, chuẩn bị đầy đủ các ngư lưới cụ cùng nhu yếu phẩm... Ngư dân ai cũng rất phấn khởi và hy vọng một năm đánh bắt gặp nhiều may mắn.

Ngư dân tại cảng cá Phước Tỉnh chuẩn bị ngư cụ trước lúc vươn khơi. Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại cảng cá Vàm Láng, thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang vào những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021, không khí nơi đây thật nhộn nhịp, rộn ràng. Bên cạnh những phương tiện đã ra khơi từ sớm, nhiều ngư dân đang hối hả kiểm tra lại máy móc, ngư cụ, vận chuyển đá lạnh, lương thực để chuẩn bị cho một chuyến đánh bắt đầu năm mới.

Dẫn tôi đi thăm quan khu vực cảng cá, Trung úy Mai Thành Nhân, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Vàm Láng, Đồn Biên phòng Kiểng Phước, BĐBP Tiền Giang chia sẻ: “Trong những năm qua, các lực lượng làm nhiệm vụ tại cảng cá luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân vươn khơi, bám biển. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo an toàn về người và phương tiện trong quá trình đánh bắt, trước khi tàu xuất bến, cán bộ trạm đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra thiết bị giám sát hành trình tàu cá và tiến hành kiểm tra toàn bộ những giấy tờ liên quan như: Giấy phép khai thác thủy sản, thiết bị bảo hộ..., cương quyết không cho phương tiện ra khơi, nếu không đảm bảo đầy đủ các thủ tục theo quy định”.

Tại cảng cá Vàm Láng, ngư dân Trần Văn Lễ, chủ tàu TG90441TS, tỉnh Tiền Giang phấn khởi cho biết: “Chuyến biển cuối năm vừa rồi rất thuận lợi, tàu cá của gia đình tôi sau khi trừ chi phí, thu về được chừng 200 triệu đồng tiền lãi. Vì thế, gia đình tôi và các thuyền viên đi tàu đón một cái Tết rất tươm tất. Năm nay, bà con ngư dân ai cũng mong muốn dịch Covid-19 mau qua đi, đất nước sớm trở lại trạng thái bình thường để bà con tập trung phát triển kinh tế”.

Chỉ tay về phương tiện đang đậu tại cảng cá Vàm Láng, ông Lễ nói tiếp: “Hiện tại, phương tiện của tôi đã chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước ngọt, đá lạnh và nhiên liệu sẵn sàng cho chuyến ra khơi đầu năm. Mỗi chuyến đi biển kéo dài chừng hơn 3 tháng nên công tác chuẩn bị rất quan trọng. Đối với những người làm nghề biển như chúng tôi, trong mỗi chuyến ra khơi chỉ mong thời tiết thuận lợi, đánh bắt được nhiều cá, tôm”.

Còn tại cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bên cạnh những ngư dân đang sửa soạn ngư lưới cụ cho chuyến đi biển đầu năm thì có nhiều phương tiện ngay từ ngày mùng 6 Tết đã ra khơi đánh bắt. Đối với những ngư dân nơi đây, chuyến đi biển đầu năm mới có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi theo quan niệm của họ, năm mới ra khơi thuận buồm xuôi gió, khai thác thuận lợi sẽ là sự khởi đầu may mắn cho cả năm, nên ai cũng hy vọng chuyến biển sẽ thắng lợi, trở về với cá, tôm đầy khoang.

Được biết, để đáp ứng nhu cầu vươn khơi của ngư dân sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá như xăng, dầu, đá lạnh tại cảng cá Phước Tỉnh hoạt động trở lại rất sớm để không làm ảnh hưởng đến hoạt động vươn khơi của bà con.

Tỉnh Tiền Giang hiện có trên 1.300 tàu khai thác thủy hải sản, trong đó có gần 1.000 tàu có công suất từ 90CV trở lên đủ khả năng đánh bắt tại các ngư trường xa bờ.

Thượng tá Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Tỉnh cho biết: “Địa bàn biên giới biển huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gồm 2 xã Phước Tỉnh, Phước Hưng và thị trấn Long Hải. Tại các địa phương này có hơn 1.800 tàu cá hoạt động, trong đó có khoảng 1.350 phương tiện đánh bắt xa bờ. Thời gian qua, đơn vị luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho ngư dân về các quy định của pháp luật trong quá trình đánh bắt trên biển. Vì thế, bà con ra khơi đều tuân thủ thực hiện nghiêm túc việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, không vi phạm vùng biển nước ngoài”.

Những con tàu nối tiếp nhau ra khơi không chỉ mang hy vọng về một năm bội thu, mà ngư dân còn mang theo niềm tự hào và trách nhiệm của chính mình. Như lời khẳng định của ngư dân Hồ Văn Điền, trú tại ấp Phước Lợi, xã Phước Tỉnh: “Chuyến ra khơi đầu năm Tân Sửu 2021 này, mong sao cho sóng yên, biển lặng, gặp nhiều may mắn và quan trọng là tiếp tục bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước...”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO