Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 01:00 GMT+7

Niềm tin mới cho Nhật Bản

Biên phòng - Đầu tuần này, Nhật Bản đã có thủ tướng mới là ông Fumio Kishida. Như vậy, trong 1 năm kể từ khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ chức (Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản trong gần 8 năm), Nhật Bản đã 2 lần thay đổi thủ tướng.

Nội các chính phủ mới của Nhật Bản ra mắt. Ảnh: AP

Từ đầu tháng 9 năm nay, người kế nhiệm của ông Shinzo Abe là cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đã tuyên bố sẽ từ chức do không thể vừa tái tranh cử ghế lãnh đạo Đảng LDP cầm quyền và xử lý đại dịch Covid-19. Không tái tranh cử ghế lãnh đạo Đảng LDP cũng đồng nghĩa với việc không thể tiếp tục làm thủ tướng.

Căn cứ theo kết quả cuộc bầu cử lãnh đạo đảng cầm quyền LDP, ông Fumio Kishida đã giành chiến thắng và đảm nhiệm chức Chủ tịch đảng cầm quyền LDP. Điều này cũng giúp ông Kishida được Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng thứ 100 của “đất nước mặt trời mọc” vào đầu tuần này. Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi một cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 31-10 và cam kế sẽ củng cố năng lực của đất nước để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Trên cương vị là thủ tướng, ông Kishida nhấn mạnh quyết tâm thực hiện các biện pháp đối với dịch Covid-19 trên quy mô lớn thông qua các biện pháp xử lý dịch bệnh mạnh mẽ cùng các chính sách kinh tế. Để làm được điều đó, ông Kishida kêu gọi sự tin tưởng dành cho ông và ủng hộ thực hiện các quyết sách của mình. Ông Kishida cũng bày tỏ rằng, ông muốn theo đuổi một nền chính trị của lòng tin và lòng trắc ẩn với sự ủy thác của nhân dân.

Ông Fumio Kishida (64 tuổi) xuất thân từ một gia đình có truyền thống chính trị và từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính trường Nhật Bản. Nổi bật trong đó, năm 2008, ông Kishida là Bộ trưởng phụ trách vấn đề tiêu dùng; năm 2011, ông giữ chức Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Quốc hội của Đảng LDP; giai đoạn 2012-2017, ông Kishida là một nhân tố quan trọng trong nội các của cựu Thủ tướng Shinzo Abe và đảm nhiệm chức Ngoại trưởng. Ông Kishida cũng từng đảm nhiệm chức Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu chính sách của LDP;...

Theo phân tích từ giới quan sát chính trị Nhật Bản, ông Kishida nhậm chức trong bối cảnh thuận lợi hơn so với người tiền nhiệm Yoshihide Suga, nhất là các vấn đề khu vực và thế giới có nhiều chuyển biến tốt cho Nhật Bản. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh tuy vẫn diễn biến rất phức tạp nhưng cũng đã có những nền móng tương đối ổn định trong nỗ lực thực hiện các biện pháp căn cơ như tỷ lệ tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 đã đạt khoảng 60%. Những điều này sẽ giúp chính phủ mới của Nhật Bản dễ phân bổ các nguồn lực đẩy mạnh đối ngoại, thúc đẩy phục hồi kinh tế, giải quyết các thách thức trong và ngoài khu vực,...

Đánh giá về nội các mới của ông Kishida, giới quan sát cho rằng, điểm nhấn quan trọng là việc tân thủ tướng giữ nguyên 2 vị trí trọng yếu là Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của người tiền nhiệm. Điều này cho thấy, tân Thủ tướng Kishida có sự kế thừa những ưu điểm trong các chính sách đã được tạo dựng tốt từ những người tiền nhiệm.

Giới chuyên gia chính trị đánh giá, bên cạnh việc nối tiếp các chính sách vốn mang lại sự ổn định của đất nước, tân Thủ tướng Kishida cũng cho thấy quyết tâm rất lớn trong việc khẳng định dấu ấn của riêng mình với những quyết sách mới để giải quyết những yếu kém của đất nước. Ông Kishida được biết đến rộng rãi với hình ảnh của một chính trị gia theo đuổi nỗ lực xây dựng sự đồng thuận. Trong khi đó, các thách thức quan trọng của chính trị Nhật Bản hiện nay là phải hàn gắn những rạn nứt trong nội bộ Đảng cầm quyền LDP và bầu cử quốc hội. Những điều này đều được tân Thủ tướng coi trọng và ưu tiên hàng đầu.

Tân Thủ tướng Kishida mang tới nhiều niềm tin cho Nhật Bản về một nền chính trị ổn định hơn, hiệu lực hơn so với 1 năm qua. Một trong những cơ sở cho niềm tin này thể hiện ở việc ông Kishida từng là Ngoại trưởng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản cũng như qua nhiều vị trí trọng yếu trong chính trường. Kinh nghiệm và năng lực nổi trội của ông Kishida trong lĩnh vực đối ngoại và chính sách là những điều Chính phủ Nhật Bản rất cần trong bối cảnh hiện nay.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO