Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 10:30 GMT+7

Niềm say mê sáng tạo của Đại úy Biên phòng

Biên phòng - Từ tinh thần trách nhiệm và niềm đam mê trong nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều năm qua, Đại úy Nguyễn Phi Hùng, Phó Đồn trưởng Đồn BP Vinh Hiền, bđbp Thừa Thiên Huế đã dành nhiều tâm huyết để cải tiến hệ thống bia bắn kiểm tra bài 2 súng tiểu liên AK, với tên gọi "VH15", góp phần nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện tại đơn vị.

kfwi_3a
 Hệ thống “VH15” được đưa vào sử dụng trong huấn luyện tại Đồn BP Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế. Ảnh: Võ Tiến

Chúng tôi gặp Đại úy Nguyễn Phi Hùng khi anh và đơn vị đang chuẩn bị giáo án, mô hình học cụ cho lễ ra quân huấn luyện năm 2017. Qua câu chuyện của anh, chúng tôi được biết, ngay từ khi về nhận công tác tại Đồn BP Vinh Hiền, Đại úy Nguyễn Phi Hùng đã luôn chịu khó tìm tòi, nghiên cứu các tài liệu về công tác huấn luyện cũng như học hỏi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ từ đồng nghiệp, nhất là các thế hệ đi trước. Nguyễn Phi Hùng tâm sự: "Qua thời gian thực tế làm công tác huấn luyện tại đồn Biên phòng, tôi nhận thấy muốn có kết quả và chất lượng huấn luyện tốt đối với những nội dung thực hành bằng động tác, ngoài khả năng kinh nghiệm và truyền đạt về nội dung kiến thức, thì sử dụng các phương tiện, mô hình, vật chất phục vụ huấn luyện giữ vai trò không kém phần quan trọng, giúp cho quá trình tiếp nhận của người học dễ hiểu, nắm chắc nội dung”.

Từ thực tế công tác, Nguyễn Phi Hùng phát hiện nhiều nhược điểm của hệ thống bia bắn kiểm tra bài 2 súng tiểu liên AK làm ảnh hưởng nhiều đến kết quả công tác huấn luyện như: Hệ thống bia hiện đang được sử dụng còn thô sơ và mất nhiều thời gian, chân bia dài và nặng ảnh hưởng đến quá trình hành quân, mang vác. Quá trình bắn phải sử dụng nhiều người để điều khiển bia và báo bia. Những người này chủ yếu ngồi dưới hố để giữ và điều khiển bia; khi báo bia phải lên xuống rất khó khăn, đặc biệt là tuyến biển. Hệ thống thao trường huấn luyện ở tuyến biển chủ yếu là tận dụng các bãi biển, nên phải ngâm mình trong nước suốt quá trình làm nhiệm vụ báo bia. Khi bắn, bia di động hay bị đứt dây. Yếu tố cân bằng của bia không bảo đảm, thường bị lệch trái hoặc lệch phải, ảnh hưởng đến kết quả bắn...

Nhiều đêm anh thức trắng đọc các tài liệu, nghiên cứu, khắc phục những nhược điểm của hệ thống bia rồi nhiều lần thử nghiệm với không ít thất bại, cuối cùng, hệ thống điều khiển bia sử dụng cho huấn luyện, bắn kiểm tra bài 2 súng tiểu liên AK với tên gọi "VH15" đã ra đời. Vừa nói, anh vừa chỉ cho chúng tôi về cấu tạo "VH15": Với hệ thống điều khiển từ xa để ẩn, hiện bia; phát hiện kết quả bắn từ xa mà không cần kiểm tra thực tế trên bia; giảm bớt được số người phục vụ và thời gian kiểm tra không kéo dài so với sử dụng hệ thống điều khiển bia trước đây... Từ những ưu điểm đó, “đứa con đẻ” VH15” của anh đã được đưa vào huấn luyện tại đơn vị với những kết quả rất khả quan.

Đại tá Lê Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác huấn luyện của BĐBP tỉnh cho biết: Hiện nay, công tác huấn luyện và kiểm tra bắn súng tiểu liên AK bài 2 ở các đồn Biên phòng diễn ra với nhiều địa hình khác nhau, hệ thống thao trường không thuận lợi, chưa đảm bảo theo yêu cầu của bài bắn, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác huấn luyện, kiểm tra tại các đơn vị. Vì vậy, VH15 bước đầu cho thấy rất nhiều ưu điểm để tiếp tục cải tiến hoàn thiện cho hiệu quả hơn, đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Với nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, tỉ mỉ, luôn say mê sáng tạo và nỗ lực không ngừng trong công việc với VH15, Đại úy Nguyễn Phi Hùng đã góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng huấn luyện và tạo động lực thúc đẩy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao kết quả huấn luyện của đơn vị.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO