Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:06 GMT+7

Niềm hạnh phúc của Y Phú MLô

Biên phòng - Trong tiềm thức của cậu bé 6 tuổi Y Phú MLô, người dân tộc Ê Đê, em không hình dung nổi bố, mẹ của mình. Em chỉ biết về bố qua lời kể của ông, biết về mẹ qua lời kể của bà hay qua những tấm di ảnh. Ngày em ra đời, em đã không thấy bố. 3 năm sau, mẹ em cũng rời bỏ em vì căn bệnh hiểm nghèo. Từ đó, em sống với ông, bà ngoại tại buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk.

b6x7_16a
Y Phú MLô được cán bộ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk nuôi dưỡng tại đơn vị. Ảnh: Ngọc Lân

Y Phú MLô lớn dần trong vòng tay ông, bà ngoại, gia đình thuộc diện hộ nghèo, cả nhà phụ thuộc vào mấy sào rẫy, thu hoạch năm được, năm mất. 10 năm chữa bệnh cho con gái cũng khiến kinh tế của ông, bà em suy kiệt. Để có tiền trang trải cuộc sống, ông, bà em phải đi chăn thuê gia súc. Cuộc sống vốn dĩ đã khó khăn lại càng đè nặng trên đôi vai của ông Y Chuôn và bà H’Roai, khi năm nay, ông bà cũng đã ngoài 60 tuổi. 

Biết được hoàn cảnh của Y Phú MLô, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk thường xuyên ghé nhà em, mua cho em những vật dụng thiết yếu như quần áo, đồ dùng học tập. Những lần ghé thăm đó, ông Y Chuôn và bà H’Roai đều bày tỏ trăn trở khi về già, không ai chăm sóc, nuôi dưỡng cháu mình.

Tháng 8-2019, khi có chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP về triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đã đến thông báo với gia đình sẽ nhận Y Phú MLô làm con nuôi của đơn vị. Ngay lập tức, ông Y Chuôn và bà H’Roai vui mừng đồng ý vì giờ đây, những lo lắng bấy lâu đã không còn khi người nhận nuôi là những người lính Biên phòng. 

Nhận nuôi Y Phú MLô, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đã bố trí cho em học tập và sinh hoạt tại Trạm quân dân y kết hợp của buôn Drang Phốk - nơi mà em gần với ông bà và tới trường cũng gần hơn. Chỉ huy đơn vị phân công Trung tá Đỗ Văn Nhương, nhân viên Đội Vận động quần chúng và Trung úy Phạm Quang Công, y sĩ Trạm quân dân y kết hợp đảm nhiệm việc chăm sóc hằng ngày cho em. “Bước vào năm học 2019-2020, Y Phú MLô được cán bộ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk đưa lên trung tâm xã mua quần áo, cặp sách, đồ dùng học tập. Nụ cười và đôi mắt tròn xoe của em như muốn nói với chúng tôi, đây là lần đầu tiên em có đồ đẹp và nhiều đến như vậy...” -  Trung tá Đỗ Văn Nhương tâm sự.

Đại tá Phạm Hữu Chiến, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” là chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP nhằm giúp đỡ các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn các xã biên giới. Trước mắt, trong năm 2019, BĐBP tỉnh nhận nuôi 4 cháu đến khi các cháu học hết lớp 9. Sau đó, đơn vị sẽ tiếp tục đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” với mức hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng. Toàn bộ kinh phí nuôi dưỡng các cháu do cán bộ, chiến sỹ đóng góp.

Cũng từ năm học này, Y Phú MLô được đùm bọc trong sự chăm lo của cán bộ, chiến sỹ đồn Biên phòng. Em được chăm lo chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến mọi sinh hoạt học tập hằng ngày. Điều đó phần nào giúp em có được cuộc sống đầy đủ và vững vàng hơn trong chặng đường tương lai phía trước...

Không chỉ riêng ở vùng biên giới Đắk Lắk, trên mọi miền biên cương của Tổ quốc, rất nhiều người lính Biên phòng được những đứa trẻ như Y Phú MLô gọi là “bố”, bởi họ đã làm những việc ý nghĩa, nhân văn và xuất phát từ sự nhiệt tâm và hết lòng của người lính Bộ đội Cụ Hồ với nhân dân vùng biên giới. Đó cũng chính là sự cụ thể hóa của việc thực hiện phương châm: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO