Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 10:49 GMT+7

Nhường cơm sẻ áo cùng nhân dân vùng tâm lũ

Biên phòng - Đợt mưa lũ lịch sử với sức tàn phá khủng khiếp đã và đang làm cho nhiều bản làng ở địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu bị tàn phá, chia cắt nghiêm trọng, có nguy cơ kéo dài. BĐBP Lai Châu đã cử cán bộ, chiến sĩ cắt rừng xuống địa bàn hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả ổn định cuộc sống.

5b35991722f7c7d2e7000238
Cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lai Châu giúp dân di dời tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: Đình Thắng 

Với địa hình đối núi dốc, hiểm trở, xã biên giới Thu Lũm, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua. Có 2 người dân trong xã bị chết do nước lũ cuốn trôi, 4 người bị thương nặng khi đất đá đổ xuống làm sập nhà. Cùng với đó, hệ thống đường giao thông bị hư hỏng nặng, hoa màu của nhân dân bị lũ tàn phá. Đã 4 ngày sau khi lũ đi qua, nhưng nhiều bản làng như Ló Na, Gò Khà, Pa Thắng, U Ma, Là Si vẫn đang bị chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt, 20 hộ dân với 108 nhân khẩu đồng bào dân tộc La Hủ ở bản Là Si đang gặp rất nhiều khó khăn, khi diện tích hoa màu chuẩn bị thu hoạch bị lũ cuốn trôi.

Nhờ làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình nên trước khi mưa lũ xảy ra, chỉ huy Đồn Biên phòng Thu Lũm đã cử các tổ công tác về bám nắm địa bàn xung yếu, sẵn sàng các phương án để giúp dân ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, chúng tôi đã đặt ra các tình huống và đưa ra các giải pháp xử lý sát với thực tế địa bàn, nên trong đợt mưa lũ vừa qua, đơn vị đã kịp thời giúp đỡ người dân giảm bớt thiệt hại. Tuy nhiên, do sức tàn phá quá lớn nên trận lũ vẫn để lại hậu quả rất nặng nề về người và tài sản cho nhân dân trong xã. Đến hôm nay, dù nhiều bản làng đang bị chia cắt không thể tiếp cận được, nhưng rất may đã có cán bộ của đơn vị đang ở trong dân giúp bà con, nên phần nào cũng đỡ lo lắng” - Trung tá Lò Văn Đại, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm cho biết.

Trung tá Lô Văn Đại cho biết thêm, bản Là Si của đồng bào La Hủ bị thiệt hại rất nặng nề, cây cầu vượt suối vào trung tâm bản mới được bàn giao đưa vào sử dụng được 2 tuần đã bị nước cuốn trôi. Dù mưa đã ngớt, nhưng nước suối đang rất hung dữ, việc tiếp cận, hỗ trợ cho nhân dân chưa thể thực hiện được.  Hiện tại, tổ công tác bám địa bàn đang chia sẻ gạo, thức ăn của mình với nhân dân. Nhưng, việc hoa màu bị tàn phá, ruộng lúa nước bị đất đá bồi lấp nên về lâu dài cuộc sống của các hộ dân nơi đây sẽ gặp muôn vàn khó khăn và có nguy cơ thiếu đói. 

Tương tự như Thu Lũm, địa bàn xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu cũng có địa hình hiểm trở, sông suối dày đặc nên phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua. Toàn xã có 2 người chết, hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng, nhiều gia súc và hoa màu bị lũ cuốn trôi. Trước và trong mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ đã bám địa bàn giúp nhân dân di chuyển người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, hạn chế thiệt hại.

“Đơn vị chúng tôi quản lý địa bàn 3 xã: Trung Chải, Nậm Ban và Hua Bum, trong đợt mưa lũ, phần lớn quân số được cử xuống cơ sở hỗ trợ nhân dân. Điều chúng tôi lo lắng nhất là nhiều hộ dân trên địa bàn sẽ lâm vào cảnh thiếu đói vì phần lớn diện tích lúa đang chuẩn bị thu hoạch đã bị lũ tàn phá” - Thiếu tá Nguyễn Bình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết.

Những ngày sau lũ, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum vẫn đang tiếp tục bám địa bàn căng mình giúp dân khắc phục hậu quả. Ưu tiên trước mắt của đơn vị là tập trung vào giúp đỡ nhân dân sửa chữa nhà cửa bị ảnh hưởng, ổn định cuộc sống; cùng nhân dân dọn dẹp, vệ sinh ruộng đồng, các công trình thủy lợi bị ảnh hưởng, để sớm khôi phục sản xuất. Đồn Biên phòng Hua Bum cũng đã trích quỹ đơn vị thăm hỏi những gia đình có người chết, bị thương, các gia đình bị thiệt hại nặng trong đợt mưa lũ.

Được biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, BĐBP Lai Châu đã huy động trên 300 lượt cán bộ, chiến sĩ với hàng trăm ngày công giúp đỡ nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả trận mưa lũ. Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang cùng với các lực lượng khác tập trung khắc phục sạt lở tại các trục đường giao thông trên địa bàn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO