Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 02:49 GMT+7

Những ý kiến tâm huyết

Biên phòng - Trải qua các giai đoạn lịch sử, Cục Chính trị BĐBP luôn đi đầu tham mưu đề xuất cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP củng cố hoàn thiện các mặt công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ-CTCT), trong xây dựng lực lượng, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Cùng chung sức, đồng lòng cho nhiệm vụ nặng nề đó là nhiều thế hệ cán bộ chính trị năng nổ, nhiệt huyết. Họ đã góp phần định hướng tư tưởng, tạo dựng niềm tin yêu, sức chiến đấu của toàn lực lượng BĐBP.

8lpd_7a

Thiếu tướng Đặng Vũ Liêm, nguyên Phó Tư lệnh Chính trị BĐBP: Tôi giữ cương vị chỉ huy chính trị của lực lượng BĐBP từ năm 1993. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp gắn bó với CTĐ-CTCT, cho đến nay nhìn lại, thấy CTĐ-CTCT của BĐBP đã thay đổi căn bản về mặt bản chất, cơ chế lãnh đạo trong từng thời kỳ lịch sử. Tuy nhiên, thời kỳ nào cũng cần những cán bộ tốt, cần xây dựng những gương điển hình, các phong trào thi đua, khen thưởng động viên kịp thời. Có như vậy, mới nuôi dưỡng được ý chí và ổn định tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, chiến sĩ. Đây là chìa khóa của sự nhạy bén trong công tác chính trị. Đội ngũ cán bộ tốt phải được rèn rũa, nuôi dưỡng bản lĩnh chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống khó. 

Lịch sử CTĐ-CTCT trong BĐBP ghi nhận những bài học kinh nghiệm từ việc chấp hành kỷ luật, điều lệnh, khả năng đáp ứng nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ. Trong mọi điều kiện hoàn cảnh phải nắm chắc tình hình, chỉ đạo và xử lý tốt thì không lạc hướng. Đặc biệt là chấp hành nghiêm túc và giữ vững sự lãnh đạo của Đảng. Thành tựu đáng trân trọng nhất là giữ được ổn định tư tưởng chính trị trong toàn lực lượng, luôn giáo dục, xây dựng tinh thần quyết chiến quyết thắng. Vấn đề con người, nguồn nhân lực ở thời kỳ nào cũng phải được ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ chất lượng lãnh đạo chỉ huy, chất lượng và ý chí của toàn lực lượng tốt đến đâu cũng khởi nguồn từ công tác cán bộ. Công tác chính trị phải toàn diện và duy trì tác động bổ sung, qua lại với nhau mới có được thành công.

Ở thời kỳ nào cũng vậy, Cục Chính trị BĐBP có cơ chế làm việc khác nhau, cách tham mưu đề xuất cũng khác nhưng đều đạt được nhiều thành tựu. Vai trò kết nối các mặt công tác của các cục, phòng, ban trong toàn lực lượng ngày càng được khẳng định. Có thể nói, Cục Chính trị BĐBP là cơ quan trực tiếp chỉ đạo và chăm lo đội ngũ cán bộ cho những chiến công từng đạt được trong quá khứ cũng như nhiệm vụ của thời kỳ mới.

l15d_7b

Đại tá Vũ Mạnh Tường, nguyên Tổng biên tập Báo Biên phòng, Cục Chính trị BĐBP: Thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền của BĐBP, Báo Biên phòng qua các thời kỳ đều bám sát nhiệm vụ chính trị để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước và bảo vệ biên giới Tổ quốc, nhiều cán bộ, phóng viên tình nguyện vào tuyến lửa, trong thời bình thì thúc đẩy các phong trào thi đua, xây dựng lực lượng. Đã từng có các phóng viên đi xe đạp vào vĩ tuyến 17, trên đầu máy bay Mỹ oanh tạc và dưới đường là bom nổ chậm nhưng cũng không ngăn được lòng nhiệt huyết, tinh thần vượt mọi khó khăn gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Thời kỳ chống Mỹ có phóng viên ở chiến trường Quảng Trị 180 ngày đêm liền như Nguyễn Đức Thiện, Phạm Cao Đính. Khi các anh đưa tin bộ đội ta bắn rơi máy bay ở Đồn Roòn, còn có phóng viên đến tận nơi để phỏng vấn phi công Mỹ. Các chuyên mục "Vì an ninh Tổ quốc", "Lũy thép biên phòng"... một thời là kênh thông tin chuyển tải thông tấn quân sự, đồng thời dựng lên hình ảnh cao đẹp dũng cảm của Bộ đội Cụ Hồ.

Công tác tuyên truyền thời điểm hiện nay đòi hỏi cán bộ, phóng viên báo chuyên trách phải giỏi nhiều mặt, phẩm chất đạo đức và tư tưởng kiên định. Muốn định hướng được tư tưởng phải nắm chắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật và quy định của Quân đội. Cơ quan báo chí trong BĐBP cần giữ được tính xung kích, có mặt nơi gian khó và cổ vũ tinh thần cho toàn quân, toàn dân trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

rzyb_7c

Trung tá Nguyễn Đức Trịnh, Trưởng ban Chính trị, Cục Chính trị BĐBP: Được rèn luyện và trưởng thành trong Cục Chính trị BĐBP, chúng tôi luôn ý thức phải kế thừa xứng đáng truyền thống của các thế hệ cha anh, luôn thể hiện tinh thần khắc phục khó khăn, dũng cảm trong chiến đấu, tận tụy, sáng tạo trong công tác, đi đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc; góp phần quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Bước vào thời kỳ mới,  nhiệm vụ CTĐ-CTCT cũng đặt ra toàn diện hơn, đòi hỏi cán bộ chính trị phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện hơn nữa về phẩm chất, đạo đức, tác phong công tác, năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Với tất cả niềm tin tưởng, tự hào và trách nhiệm, để góp phần giữ vững và phát huy truyền thống đơn vị "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" của Cục Chính trị BĐBP, chúng tôi sẽ thường xuyên xây dựng lập trường tư tưởng kiên định, vững vàng, không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn, dám nghĩ, dám làm, có ước mơ, hoài bão và lý tưởng cao đẹp, ý thức tổ chức kỷ luật nghiêm, phương pháp và tác phong công tác khoa học, trách nhiệm cao; quyết tâm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Cục Chính trị BĐBP trên mọi lĩnh vực công tác và cuộc sống.

7d

Trung tá Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng ban Phụ nữ, Cục Chính trị BĐBP: Phụ nữ BĐBP có quân số rất ít nhưng đều đứng trong các vị trí đòi hỏi chuyên môn đặc thù, phẩm chất đạo đức trong sáng và trí tuệ. Vì ít và tinh luyện nên chúng tôi cũng được chỉ huy các phòng, ban của cục, Bộ Tư lệnh BĐBP cân nhắc sắp xếp các vị trí phù hợp năng lực, phát huy được thế mạnh của mình và khai thác được các lợi thế về giới. Phong trào phụ nữ góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trên nhiều lĩnh vực, nhưng phải nói rằng CTĐ-CTCT là một nhiệm vụ mà phụ nữ đóng góp làm nên những thành công vượt trội hơn cả. Trong lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, nhiều cán bộ quân nhân nữ BĐBP đã ghi được dấu ấn đậm nét, đạt được nhiều thành tựu xuất sắc.

Trong ngôi nhà chung của Cục Chính trị BĐBP, chúng tôi là những nhành hoa nhiều hương sắc, vừa làm chuyên môn tốt, vừa là hình ảnh của tiến bộ phụ nữ, hạnh phúc gia đình. Ngôi nhà chung ấy luôn ấm áp đầy nghĩa tình đồng chí, đồng đội khiến chị em nào cũng cố gắng vượt lên trên định mức của bản thân, cống hiến và nhiệt tình trong mọi phong trào, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

8fdc_7e

Thiếu tá Đoàn Ngọc Báu, Trưởng ban Thanh niên, Cục Chính trị BĐBP: Là cán bộ trẻ được công tác tại Cục Chính trị BĐBP 10 năm nay, tôi rất tự hào và thấy mình may mắn được làm việc ở một đơn vị có truyền thống anh hùng, môi trường đơn vị thân thiện, nhân văn. Chỉ huy Cục Chính trị BĐBP qua các giai đoạn luôn quan tâm sâu sát tới cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ và cuộc sống đời thường.

Trong lĩnh vực công tác thanh niên, chúng tôi may mắn được thừa hưởng những thành quả rất lớn từ các thế hệ đi trước. Những thành quả đó là cơ sở, nền tảng, cũng là động lực thôi thúc bản thân chúng tôi không ngừng phấn đấu, xung kích, sáng tạo vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước cũng như truyền thồng của Cục Chính trị BĐBP anh hùng!

Trương Thúy Hằng (Thực hiện)

Bình luận

ZALO