Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 03:27 GMT+7

Những ý kiến tâm huyết đóng góp xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam

Biên phòng - Ngày 4-10, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Quốc phòng tổ chức tọa đàm, hội thảo Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN). Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban soạn thảo dự án Luật BPVN chủ trì hội thảo. Tọa đàm có sự tham gia của hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo của các tỉnh, thành phố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, lãnh đạo Quân khu 4, Bộ Tham mưu Quân khu 5, Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam, lãnh đạo Bộ Tư pháp... Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi các ý kiến phát biểu tại hội thảo.

y9mj_10a

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng:

Trước đây, chúng ta đã có những quy định về các vấn đề mà dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam đề cập, nhưng việc tích hợp quan điểm, địa vị pháp lý, phạm vi điều chỉnh còn chưa rõ. Do vậy, Luật Biên phòng Việt Nam cần phải kế thừa tư tưởng Pháp lệnh BĐBP năm 1997, xác định địa vị pháp lý BĐBP là lực lượng vũ trang của Đảng, Nhà nước, một thành phần của QĐND Việt Nam. Đó là thành tố để quản lý, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên đất liền, hải đảo. 

bmf3_10b

Bà Nguyễn Thị Ái Vân, Phó Chủ tịch HĐND  tỉnh Thừa Thiên Huế:

Chúng tôi đánh giá dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam được soạn thảo công phu. Hiện nay, nhiệm vụ của BĐBP được quy định trong nhiều văn bản luật nên gây khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ của BĐBP, như tham gia phòng chống thiên tai, phòng chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn... Cụm từ Luật Biên phòng Việt Nam có tầm bao quát rộng hơn, về mặt thực tiễn sẽ đảm bảo tính khả thi cao sau khi luật được ban hành và đi vào thực tiễn. Và tên Bộ Tư lệnh BĐBP nên đổi thành Bộ Tư lệnh Biên phòng là khái quát đầy đủ và thống nhất.   

5p0g_10c

Ông Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị: 

Đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị, BĐBP là lực lượng được người dân tin cậy. Trong thời gian qua, BĐBP đã đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại...; tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện các chương trình, mô hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở khu vực biên giới.  

Tôi thấy rằng, dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam nên tách nội dung đề cập hoạt động quan hệ quốc tế thành 1 chương riêng để làm rõ quan điểm, đường lối, nội dung, hình thức hoạt động và nhiệm vụ mang tính đặc thù của BĐBP. Công tác phối hợp thực thi nhiệm vụ của BĐBP cũng nên xây dựng thành 1 chương riêng, trong đó, cần làm rõ thêm nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan tổ chức tham gia phối hợp. Đối với nội dung về quyền và nghĩa vụ của công dân được nêu ở phần cuối của dự thảo thì nên nhấn mạnh hơn và đưa lên phần nguyên tắc chung để thể hiện quan điểm xây dựng nền Biên phòng toàn dân.

slvk_10d

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình: 

Biên giới quốc gia có vị trí trọng yếu, trong khi quá trình thực thi nhiệm vụ của BĐBP còn gặp nhiều khó khăn do chưa được đầu tư trang thiết bị để phục vụ BĐBP trong công tác tuần tra bảo vệ biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm; chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho lực lượng BĐBP hoạt động trong điều kiện đặc biệt chưa được thỏa đáng. Vậy nên, xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam là rất cần thiết. Về mặt ngôn ngữ trong dự thảo, tôi đề nghị những cụm từ chỉ “vai trò của HĐND, UBND đối với BĐBP” không nên tách ra mà chỉ gộp chung thành một cụm từ là “chính quyền địa phương” là đã đầy đủ nội hàm và phù hợp với mô hình HĐND các cấp, mô hình chính quyền đô thị đang được cải cách như hiện nay.

Lê Văn Chương (Lược ghi)

Bình luận

ZALO