Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:47 GMT+7

Những vũ điệu đặc sắc trên thế giới

Biên phòng - Có một điều không thể phủ nhận rằng, mọi nhịp điệu trên thế giới đều có thể gói gọn trong một hoạt động - đó là nhảy múa. Đó có thể là nhịp đập của trái tim, tiếng lá xào xạc, tiếng nước suối chảy hay tiếng thác rơi - nhịp điệu cùng các điệu nhảy đều có mặt ở khắp nơi trên thế giới để thể hiện cảm xúc vui buồn, ăn mừng hoặc thực hiện các nghi lễ.

Samba - nét văn hóa Mỹ Latinh của Brazil

Đối với người Brazil, Samba không chỉ đơn giản là một điệu nhảy, mà còn là cách thức thể hiện nét văn hóa Mỹ Latinh phong phú. Du nhập vào Brazil trong thời kỳ nước này còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha thế kỷ 19, điệu nhảy Samba được trình diễn nhiều nhất tại lễ hội hóa trang Rio nổi tiếng thế giới tại Brazil.

Điệu Samba đi kèm với âm nhạc Samba cùng các nhạc cụ guitar, trống lắc tay gõ bo và trống.

Flamenco - điệu nhảy sôi động của Tây Ban Nha

k9hx_27-1
Vũ công biểu diễn điệu Flamenco. Ảnh: Tripsavy

Thường được biểu diễn theo cặp, điệu nhảy Flamenco có nhịp độ nhanh và sôi động. Với sự hỗ trợ âm thanh mạnh mẽ từ đàn guitar, điệu nhảy đầy màu sắc trở nên sống động với nhịp dậm chân và tiếng vỗ tay (thường được gọi với tên “palmas” trong tiếng Tây Ban Nha). Đồng thời, những chiếc váy đỏ rực của các vũ công cũng phần nào giúp điệu nhảy uyển chuyển hơn.

Múa rồng - sắc năm mới tại Trung Quốc

Múa rồng tại Trung Quốc được biểu diễn tại các ngày lễ như đám cưới, mở cửa hàng và lễ đón năm mới. Bắt nguồn từ thời nhà Hán (năm 180-230), điệu múa rồng được thực hiện để xua đuổi tà ma, xui xẻo và đem lại may mắn.

hgd6_27-2
Đội múa rồng biểu diễn đón chào năm mới tại Trung Quốc. Ảnh: Dragonsport

 

Trong điệu múa, một nhóm vũ công thường có 9 người cầm theo hình nộm rồng. Múa rồng thường đi kèm với nhịp trống, chũm chọe và chiêng. Hiện nay, điệu múa rồng được biểu diễn mỗi dịp mừng năm mới của người Trung Quốc trên khắp thế giới.

Waltz - điệu nhảy lãng mạn đến từ Đức

Là một trong những điệu nhảy lãng mạn nhất cho đến nay, Waltz được coi là điệu nhảy khởi nguồn cho nhiều thể loại nhảy hiện đại. Có nguồn gốc từ Đức, điệu nhảy dịu dàng này là một trong những điệu nhảy phổ biến nhất châu Âu và Mỹ. Chuyển động của bàn chân theo điệu nhảy được kéo dài từng bước theo nhịp “1-2-3”.

So với các hình thức khiêu vũ khác, Waltz là điệu nhảy dễ dàng và đơn giản dành cho những người không chuyên khiêu vũ.

Kabuki - di sản văn hóa phi vật thể của Nhật Bản

Từ nhịp điệu lạc quan, sôi nổi đến sân khấu trang trí lộng lẫy, Kabuki là hình thức kịch hát múa bắt nguồn từ Nhật Bản. Được kết hợp cùng các bài hát dân gian, điệu Kabuki sử dụng trang phục sặc sỡ và vũ công trang điểm đậm chất truyền thống Nhật Bản.

27-3
Các nghệ sĩ Nhật Bản trình diễn kịch Kabuki. Ảnh: JW

Năm 2005, điệu Kabuki được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tinikling - nhịp điệu từ Philippines

Nhảy sạp với các ống tre, điệu Tinikling mô phỏng chuyển động của loài chim nổi tiếng Philippines có tên gọi “Tikling”. Thông qua điệu nhảy, người dân Philippines mô tả hành động của chim Tikling khi thoát khỏi những chiếc bẫy tre.

Đồng thời, các ống tre được đập trên mặt đất để tạo ra những nhịp điệu vui tai. Các vũ công thường nhảy trên sạp theo cặp. Hiện nay, điệu Tinikling được dạy phổ biến trong các trường học tại Philippines.

Điệu nhảy “đế giày” của Ireland

Điệu nhảy “đế giày” là điệu nhảy truyền thống tại Ireland có nét đặc trưng với những nhịp chuyển động nhanh và mạnh mẽ từ đôi bàn chân. Điệu nhảy được trình diễn theo nhóm hoặc độc tấu.

u9hn_27-4
NhãnVũ công biểu diễn điệu nhảy “đế giày” trên đường phố Ireland. Ảnh: Danceask

Bên cạnh các buổi biểu diễn trong nước, điệu nhảy “đế giày” còn được biểu diễn tại các cuộc thi quốc tế. Có 2 loại giày được sử dụng trong điệu nhảy đó là giày cứng và giày mềm. Giày cứng tạo ra các âm thanh giòn giã, còn giày mềm tương tự như giày múa ballet. Âm nhạc sử dụng trong điệu nhảy có nhịp điệu đơn giản để làm nền cho tiếng đế giày của các vũ công.

Bharatanatyam - điệu múa cổ nhất Ấn Độ

Điệu Bharatanatyam là một trong những hình thức múa cổ nhất của Ấn Độ. Những giai thoại về tôn giáo và tâm linh của Ấn Độ được các vũ công thể hiện qua các điệu múa nhẹ nhàng và ấn tượng. Điệu Bharatanatyam thường được biểu diễn cùng các bài hát truyền thống của Ấn Độ. 

27-5
Điệu múa Bharatanatyam của Ấn Độ. Ảnh: golocall

Một số loại hình nghệ thuật khác của Ấn Độ đã được truyền cảm hứng từ điệu Bharatanatyam như nghệ thuật điêu khắc hoặc tranh vẽ khắc họa các đền thờ xây dựng từ thế kỷ 6 đến 9.

Apsara - điệu múa tiên nữ của Campuchia

Apsara là điệu múa nổi tiếng của Campuchia với những động tác thanh nhã, hiền hòa. Trang phục trình diễn điệu múa khá cầu kỳ và nặng khoảng 10kg, vì vậy, tiết tấu của điệu múa chậm nhưng tinh tế. Năm 2003, điệu múa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Những điệu múa Apsara đều được khắc họa trên các bức phù điêu tại các ngôi đền cổ của Campuchia. Điệu múa truyền tải những mong muốn của người dân Campuchia về cuộc sống bình yên, sung túc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, đất nước...

Hà Thu

Bình luận

ZALO