Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 08:03 GMT+7

Những việc làm nhỏ mang ý nghĩa lớn

Biên phòng - Hơn 2 năm nay, tuổi trẻ Đồn Biên phòng Lộc An, BĐBP Bình Phước mỗi lần nấu cơm đều bớt lại một vài bát gạo bỏ vào hũ để riêng ra, cuối tháng mang đến tặng những gia đình nghèo. Việc làm đó chỉ là một trong nhiều hoạt động của Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An phát động nhằm giúp đỡ, động viên và chia sẻ một phần khó khăn với bà con nghèo trên địa bàn đơn vị phụ trách.

5ab9adbe4557149838000377
Đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Lộc An giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: Hồ Phúc

Hũ gạo cho người nghèo

Dưới cái nắng oi ả của những ngày cuối tháng 3, chúng tôi được dịp đồng hành cùng cán bộ Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An đến thăm hỏi và trao tặng gạo cho các hộ nghèo trên địa bàn đơn vị phụ trách. Cùng đi với chúng tôi, Đại úy Đinh Văn Sinh, Chính trị viên phó, đồng thời là Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An cho biết: “Học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy, những năm qua, đoàn viên, thanh niên trong chi đoàn không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người lính cách mạng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mà còn nêu gương sáng, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, địa bàn xã Lộc An có 2.115 hộ dân, trong đó, đồng bào dân tộc S’Tiêng, Tày, Thái, Mường, Khmer, Nùng, Hoa chiếm 42% dân số toàn xã. Nhân dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp, trồng cây công nghiệp và buôn bán nhỏ lẻ, đời sống còn nhiều khó khăn, nhất là những bà con dân tộc thiểu số, nhiều hộ không có ruộng vườn, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh.

Vì vậy, Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An hằng năm đều kêu gọi các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trong tỉnh cũng như thành phố Hồ Chí Minh tặng quà, khám chữa bệnh, giúp đỡ cho bà con nghèo. Đồng thời, thực hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả thiết thực như: “Hỗ trợ dê giống cho hộ nghèo”, “Hũ gạo tình thương”, “Nâng bước em tới trường”... Trong đó, mô hình “Hũ gạo tình thương” được chính quyền xã Lộc An và nhân dân đánh giá cao.

Được biết, để thực hiện mô hình “Hũ gạo tình thương”, mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc An đều bớt lại vài bát gạo từ bữa ăn của bộ đội để cuối tháng mang đến tặng một hoặc hai gia đình khó khăn trên địa bàn, mỗi gia đình là 10kg gạo. Mô hình này được Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An triển khai từ năm 2015 và từ đó đến nay, đơn vị đã tặng được hơn 720kg gạo cho hàng chục gia đình nghèo.

Có mặt tại nhà anh Điểu Gêm (SN 1982), người dân tộc S’Tiêng, trú tại ấp 54, xã Lộc An, một hộ nghèo được Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An hỗ trợ gạo trong tháng 3 này, chúng tôi mới hiểu được cuộc sống khó khăn, vất vả của bà con dân tộc thiểu số trên địa bàn. Ngôi nhà tạm bợ đơn sơ, thậm chí tuềnh toàng là nơi cư ngụ của vợ chồng anh Gêm và hai đứa con ngót 3 năm nay.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Điểu Gêm cho biết: “Gia đình tôi không có đất sản xuất, cuộc sống cả nhà trông chờ vào những đồng tiền ít ỏi từ làm mướn cho người ta. Vì hai đứa con còn nhỏ nên vợ chồng tôi chia nhau ra một người ở nhà trông con, một người đi làm tùy theo tính chất công việc người ta mướn. May mắn thay, nhiều năm nay, được các anh Biên phòng tặng gạo, nhà tôi không còn lo đứt bữa. Cảm ơn các anh nhiều lắm”.

5ab9adfd4557140afb0001c8
Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc An thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó. Ảnh: Hồ Phúc

Xung kích tình nguyện

Những năm qua, Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An cũng luôn đi đầu trong các phong trào như: Giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già neo đơn, hỗ trợ, tặng quà cho các em học sinh nghèo vươn lên trong học tập, hỗ trợ người dân khắc phục thiên tai... Ngoài ra, những người lính trẻ luôn tích cực hưởng ứng việc thực hiện phong trào thi đua “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới” với đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, các phong trào thi đua chuyên ngành, chuyên đề và các cuộc vận động xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, nhất là việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Được biết, để gây quỹ thực hiện các mô hình, chương trình ý nghĩa thiết thực trên, ngoài việc vận động các mạnh thường quân và sự đóng góp tự nguyện của anh em trong đơn vị, Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc An còn phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên không ngừng đẩy mạnh tăng gia để giúp đỡ bà con nghèo. Chỉ tính riêng năm 2017, đơn vị thu từ tăng gia sản xuất được gần 240 triệu đồng. Ngoài bổ sung vào bữa ăn bộ đội 3.000 đồng/người, số còn lại cho vào quỹ để thực hiện các chương trình giúp dân trên địa bàn. Hiện tại, Đồn Biên phòng Lộc An đang nuôi 7 con bò, 55 con heo, hơn 200 con gia cầm, 1.000m2 ao thả cá...

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2017 đến nay, Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An đã tham gia cùng với địa phương giúp đỡ người dân sửa chữa 7 căn nhà bị bão tố làm hỏng, dựng mới 12.000 nọc tiêu bị lốc xoáy làm đổ; thi công 940m đường nhựa liên xã, 3.800m đường bê tông xi măng tại ấp 6, xã Lộc An, phát quang được 17km đường liên ấp, khơi thông 5km đường mương. Chi đoàn đơn vị cũng đi đầu trong phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã Lộc An vận động bài trừ các hủ tục, mê tín dị đoan, xây dựng quy ước, hương ước thôn ấp văn hóa và tổ chức nhiều hoạt động xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp... Đồng thời, làm tốt công tác phòng, chống đấu tranh với các loại tội phạm góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh.

Những việc làm cụ thể, thiết thực của Chi đoàn Đồn Biên phòng Lộc An đã mang một ý nghĩa lớn lao, phát huy được vài trò xung kích, sáng tạo, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên. Qua đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân trên địa bàn, làm cho hình ảnh người chiến sĩ mang quân hàm xanh trong lòng nhân dân luôn tỏa sáng.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO