Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:51 GMT+7

Những vị tướng biên phòng vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Lịch sử là điểm tựa, là bệ phóng, là cội nguồn sức mạnh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Ở mỗi thời điểm khác nhau, lịch sử đều gắn với những cá nhân kiệt xuất, góp phần quan trọng làm nên lịch sử của quốc gia, dân tộc ấy. Và ở thời đại nào, quân đội cũng góp phần không nhỏ trong xây dựng và bảo vệ đất nước.

96v7_9a

Trong thời đại Hồ Chí Minh cũng vậy, quân đội ta đã góp phần tô thắm thêm những trang sử hào hùng, chói lọi của dân tộc. Bộ đội Biên phòng là một thành phần của QĐND Việt Nam, trải qua 57 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã góp phần xứng đáng làm nên những trang sử oanh liệt của các lực lượng vũ trang cách mạng: Hai lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và nhiều huân chương cao quý. Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp rất quan trọng của những người lãnh đạo, chỉ huy, tổ chức thực hiện nhiệm vụ qua các thời kỳ.

Được viết bằng thể ký, cuốn sách "Những vị tướng Biên phòng" tái hiện một cách khách quan, chân thực, sinh động những nét cơ bản chân dung các vị tướng Công an nhân dân vũ trang, BĐBP từ năm 1959 đến năm 2015. Mỗi người một vẻ, cuộc đời và sự nghiệp của họ gắn liền với lịch sử, truyền thống của lực lượng chuyên trách, nòng cốt quản lý, bảo vệ phên dậu của Tổ quốc.

Thiếu tướng Phan Trọng Tuệ, Tư lệnh đầu tiên của lực lượng Công an nhân dân vũ trang - nay là BĐBP, người đặt nền móng trên tất cả các mặt công tác biên phòng, đã để lại những dấu ấn, những bài học quý giá, đến hôm nay vẫn nguyên giá trị. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, bây giờ nhìn lại, ta càng thấy rõ hơn về tầm nhìn xa, trông rộng của ông.

Trung tướng Phạm Kiệt, Tư lệnh kiêm Chính ủy Công an nhân dân vũ trang được thế hệ hôm nay suy tôn: Một danh tướng - một nhân cách lớn. Ông không chỉ là vị tướng tài ba về chỉ huy quân sự, nghiệp vụ đánh địch trên mặt trận thầm lặng, mà còn giàu lòng nhân ái, hết lòng thương yêu chiến sĩ, thương yêu đồng bào. Trước những sự kiện lớn của đất nước, của lực lượng, ông đều có những phát kiến xuất thần đem lại hiệu quả không nhỏ trong đánh địch, bảo vệ dân.

Chính ủy kiêm Tư lệnh phó Nguyễn Quang Việt, người kiến tạo bốn biện pháp biên phòng, đến hôm nay không những vẫn giữ nguyên giá trị, mà còn được phát triển lên tầm cao mới, có ý nghĩa chiến lược như biện pháp vận động quần chúng.

Trung tướng Đinh Văn Tuy, vị Tư lệnh cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp biên phòng luôn đập nhịp ở biên cương, chung niềm vui, nỗi buồn với cán bộ, chiến sĩ  và đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo. Ông là người khởi xướng và kiên trì thuyết phục lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương để thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" - một trang mới của lịch sử BĐBP.

Trung tướng - Tư lệnh Trịnh Trân; Trung tướng - Phó Tư lệnh Chính trị Trần Linh; Thiếu tướng - Tư lệnh Phạm Hữu Bồng; Thiếu tướng - Tư lệnh Trịnh Ngọc Huyền; Thiếu tướng - Phó Tư lệnh Chính trị Đặng Vũ Liêm... là những tướng lĩnh đem hết sức lực và trí tuệ của mình để có được Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về "Xây dựng BĐBP trong tình hình mới". Đây là nghị quyết bao hàm toàn diện về chức năng, nhiệm vụ của BĐBP. Các thế hệ hôm nay và mai sau luôn luôn ghi nhớ những đóng góp lớn lao của các vị tướng đã góp phần  làm nên sự kiện lịch sử này.

Thời kỳ đổi mới, Thượng tướng Võ Trọng Việt đã có những đóng góp không nhỏ trong xây dựng lực lượng và quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Lần đầu tiên BĐBP có một vị Tư lệnh vừa là Ủy viên Trung ương Đảng, vừa là đại biểu Quốc hội và là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội. Phong trào thi đua "Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm'' do đồng chí Võ Trọng Việt khởi xướng và tổ chức thực hiện đã trở thành hành động tự giác hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng. Quỹ "Hiếm muộn" đã đem lại hạnh phúc cho hàng trăm gia đình cán bộ của BĐBP. Ông rất quan tâm chăm lo đời sống và sự phát triển của các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Chứt ở Hà Tĩnh.

Những vị tướng khác, mỗi người đảm nhiệm một trọng trách, nhưng ở họ đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, mưu trí, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao phó.

"Những vị tướng Biên phòng" là cuốn sử liệu quý để các thế hệ hiện tại và mai sau học tập, noi theo, viết tiếp những  trang sử vẻ vang của cha anh mình. Cuốn sách chẳng những tôn vinh, mà còn nuôi dưỡng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", tri ân những người đã xây nền móng bền vững cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; từ đó làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, bước tiếp và tô thắm thêm chặng đường vẻ vang của lớp người đi trước.

Cuốn sách cũng là kho tư liệu, gợi mở cho các nhà khoa học lịch sử tìm tòi, khám phá, làm nên những công trình nghiên cứu có giá trị của mình. Cũng từ chân dung các vị tướng Biên phòng, các nhà văn, nhà báo trong và ngoài lực lượng; cán bộ, chiến sĩ đang công tác, đã nghỉ hưu, chuyển ngành và tất cả những ai quan tâm đến sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Tổ quốc có thể sáng tạo thành các tác phẩm văn học, tác phẩm điện ảnh, phim tài liệu, phim truyền hình... cho hôm nay và mai sau.

 Nguyễn Xuân Thái 

Bình luận

ZALO