Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 02:41 GMT+7

Những ứng viên tiềm năng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2016

Biên phòng - Ngày 23-9, cựu Thượng nghị sĩ bang Vơ-gi-ni-a Gim Oép cho biết, ông đang "nghiêm túc cân nhắc" khả năng tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Động thái trên là thách thức mới đối với cựu Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn, người được cho là ứng viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần tới năm 2016.

sdci_23-1.jpg
Thượng nghị sĩ Gim Oép, một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.  Ảnh: AP

"Đánh tiếng" từ xa

Trước đây, Thượng nghị sĩ Gim Oép cũng từng bóng gió về "một số khác biệt" trong quan điểm ngoại giao của mình so với chính sách của bà H.Clin-tơn khi còn đương chức Ngoại trưởng Mỹ.

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, chính trị gia 68 tuổi này cho biết, ông xem xét khả năng tranh cử Tổng thống sau nhiều buổi thảo luận về tương lai của đất nước với những người mà ông tôn trọng và tin tưởng. Theo đó, ông sẽ đưa ra quyết định trong vòng 2 đến 5 tháng tới. Trả lời về khả năng ra tranh cử như ứng viên độc lập hay thành viên đảng Dân chủ, ông Gim Oép khẳng định, bản thân là thành viên đảng Dân chủ và có những lý do mạnh mẽ để là người của đảng Dân chủ.

Sinh ngày 9-2-1946, ông Gim Oép  từng tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ năm 1968 và là sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ cho đến năm 1972. Ông đã từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Trong 4 năm phục vụ trong Chính phủ Tổng thống Ri-gân, ông là trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, rồi sau đó là Bộ trưởng Hải quân, một thành phần của Bộ Quốc phòng. Năm 2006, ông Gim Oép trở thành Thượng nghị sĩ sau khi đảng Dân chủ đề cử ông trong cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ tại Vơ-gi-ni-a. Tháng 1-2013, ông Gim Oép đã rời Thượng viện. Đầu năm nay, ông xuất bản quyển sách mang tựa đề "Tôi nghe tiếng gọi của đất nước". Là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam và hiện có vợ là người gốc Việt (bà Hồng Lê), ông Gim Oép rất quan tâm tới những căng thẳng trên Biển Đông và nhiều lần lên tiếng chỉ trích hành động hung hăng của Trung Quốc.

Việc ông Gim Oép "đánh tiếng" sẽ tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, khiến cuộc đua giữa các ứng cử viên trong đảng Dân chủ trở nên sôi động hơn. Kết quả thăm dò mới nhất cho biết cựu Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn đang chiếm ưu thế trong các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu chọn Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bà Hi-la-ri Clin-tơn, người đã thất bại trong cuộc đua trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ trước ông Ba-rắc Ô-ba-ma hồi năm 2008, được nhiều người dự đoán sẽ một lần nữa tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Liệu bà Hi-la-ri Clin-tơn còn có tham vọng đi vào lịch sử của cường quốc số 1 thế giới với tư cách là nữ Tổng thống đầu tiên hay không? Câu trả lời đã dần lộ. Dấu hiệu đầu tiên là bài phát biểu tại một sự kiện ở Tô-rôn-tô (Ca-na-đa) của cựu Ngoại trưởng Mỹ hồi tháng 6 vừa qua. Trong bài phát biểu này, bà Hi-la-ri Clin-tơn đã để ngỏ quyết định tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016 của mình. "Tôi thực sự hy vọng rằng, chúng ta có một nữ Tổng thống trong đời mình. Dù lần sau hay lần sau nữa, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào những người phụ nữ đang dấn bước và gắn bó bản thân vào con đường chính trị vốn rất nhiều chông gai", bà Hi-la-ri Clin-tơn nói.

Gần đây nhất, ngày 5-9, cựu Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn cho biết, nhiều khả năng sẽ quyết định về việc tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 vào đầu năm tới. Phát biểu tại một diễn đàn do tỷ phủ truyền thông Mê-hi-cô Các-lốt Xlim chủ trì, tại Mê-hi-cô Xi-ti, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn nói: "Có thể sau ngày đầu tiên của năm tới tôi sẽ đưa ra quyết định về việc có tranh cử tổng thống hay không. Đó là một công việc rất quan trọng, vì thế rõ ràng tôi đang cân nhắc và vẫn chưa đưa ra quyết định".

Theo tờ Thời báo Niu Y-oóc (Mỹ), dù bà Hi-la-ri Clin-tơn, 65 tuổi, chưa muốn nói về việc sẽ ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016 thì những người ủng hộ vẫn không ngừng gây quỹ cho hoạt động tranh cử của bà. Họ đưa ra nhiều lý lẽ để thuyết phục như bà Hi-la-ri Clin-tơn đã kinh qua hầu hết những vị trí quyền lực hàng đầu của nước Mỹ, với tư cách cựu Đệ nhất phu nhân, cựu Thượng nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng. "Bà Hi-la-ri Clin-tơn có đủ tố chất và kinh nghiệm để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ", tờ báo Niu Y-oóc nhận định.

Cuộc đua khó khăn

Cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, đã bắt đầu ngay sau ngày bầu cử 6-11 tới, tại Mỹ. Cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đang chuẩn bị tìm kiếm lãnh đạo mới.

Trong đảng Dân chủ, một câu hỏi lớn được đặt ra: "Liệu bà Hi-la-ri Clin-tơn có tham dự và chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016?". Người Mỹ sẽ được chứng kiến điều này. Tuy nhiên, cuộc chơi của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ sẽ còn gặp nhiều cản trở và thách thức. Trước hết, phía Cộng hòa đã nỗ lực ngăn chặn chiến dịch tranh cử 2016 của bà để "người Mỹ không phải thấy một Hi-la-ri Clin-tơn khác ở Nhà Trắng". Lâu nay bà Hi-la-ri Clin-tơn vẫn là một "thanh nam châm" thu hút những chỉ trích của phái bảo thủ.

Theo kết quả thăm dò, bà Hi-la-ri Clin-tơn đang có lợi thế lớn hơn rất nhiều so với các ứng cử viên Tổng thống khác trong năm 2016. Có tới 3/4 người Mỹ cho rằng, nước Mỹ sẽ có nữ Tổng thống vào năm 2016 với ứng cử viên sáng giá nhất là bà Hi-la-ri Clin-tơn. Cuộc thăm dò của ABC News và tờ Washington Post cho thấy, 57% người Mỹ cho biết, họ sẽ ủng hộ bà Hi-la-ri Clin-tơn tham gia tranh cử chức Tổng thống, kế nhiệm ông B.Ô-ba-ma. Chỉ có 37% phản đối viễn cảnh này.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ là kỳ bầu cử thứ 4 trong vòng 40 năm qua mà vị Tổng thống đương nhiệm không ra tranh cử. Trong ba lần trước vào các năm 1988, 2000, 2008, ứng cử viên cùng đảng với Tổng thống đương nhiệm có tỷ lệ ủng hộ tương đương với vị Tổng thống đó. Điều lạ là trong các thăm dò dư luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, bà Hi-la-ri Clin-tơn lại dẫn khá xa so với tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Ô-ba-ma đang ở mức 43%. Các cuộc thăm dò dư luận khác cho thấy Phó Tổng thống Giô Bai-đân và các ứng cử viên tiềm tàng khác của đảng Dân chủ có tỷ lệ ủng hộ ở mức thấp hơn nhiều.

Trong khi đó, với đảng Cộng hòa, hành trình tìm kiếm ứng viên Tổng thống phía trước còn gian nan hơn. Họ sẽ trải qua một cuộc "nội chiến" sau thất bại của Thượng nghị sĩ Rôm-ni, giữa những người rất bảo thủ với nhóm người nắm quyền; giữa những bảo thủ về văn hóa với những người bảo thủ về kinh tế; những người theo chủ nghĩa dân túy và những người theo trường phái cũ. Đảng Cộng hòa không có một vị lãnh đạo nào thực sự nổi trội.
Thu Uyên

Bình luận

ZALO