Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 08:35 GMT+7

Những tượng đài bất tử trên biên giới (bài 23)

Biên phòng - Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, đi tới bất cứ đâu, ở các đồn Biên phòng trên tuyến Tây Nguyên, đều thấy các hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Tại Đắk Nông, không hẹn mà gặp, nhiều cựu chiến binh, hàng trăm người dân thuộc các thành phần dân tộc đều tụ hội về các nhà bia tưởng niệm liệt sĩ ở các đồn Biên phòng để bày tỏ tấm lòng thành kính với những người con ưu tú đã vĩnh viễn nằm lại nơi vùng biên viễn này...

Bài 23: Anh dũng chiến đấu bảo vệ biên giới Đắk Nông

Vừa bảo vệ biên giới, vừa giữ vững an ninh chính trị địa bàn

Tiền thân là Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) Quảng Đức, sau đó sáp nhập thành CANDVT Đắk Lắk rồi tách ra với tên gọi BĐBP Đắk Nông như ngày nay. Dù có nhiều thay đổi về tổ chức, tên gọi, nhưng cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) BĐBP Đắk Nông vẫn luôn một lòng kiên trung, sẵn sàng xả thân để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ tài sản, tính mạng của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc trên khu vực biên giới. Thế hệ trẻ BĐBP Đắk Nông hôm nay có quyền tự hào và không bao giờ quên những chiến công vang dội của thế hệ cha ông đi trước trong công cuộc chiến đấu bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Đắk Nông tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Văn Hoàn

Cuốn biên niên sử BĐBP Đắk Nông ghi rõ: Trong công cuộc chiến đấu và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia nơi vùng đất Nam Tây Nguyên, các thế hệ CANDVT (nay là BĐBP) Đắk Nông đã luôn mưu trí, dũng cảm, đánh bại các cuộc tấn công của kẻ thù. Do làm tốt công tác phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, sự yêu thương, đùm bọc của đồng bào các dân tộc và nhân dân trên biên giới, CANDVT Đắk Nông đã đánh bại 185 đợt tấn công xâm lược của quân Pol Pot. Ngoài ra, đơn vị còn cùng với các đơn vị chức năng đánh hàng chục trận, tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm tên địch, lập nhiều chiến công xuất sắc...

Năm 1975, trước yêu cầu, nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, trên tuyến biên giới Quảng Đức (Đắk Nông ngày nay), các đồn CANDVT đã được thành lập và sắp xếp lại như: Ea H’ Leo, Suối Đá Bằng, Sê Rê Pốk, Đăk Đam, Đăk Song, Trương Tấn Bửu (Đồn Biên phòng Tuy Đức ngày nay) và Bu Prăng. Ngay từ những ngày đầu sơ khai, các đơn vị đã nhanh chóng củng cố lực lượng, tổ chức bố phòng, triển khai kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Đại tá Phan Quý Vỹ, nguyên Phó Chính ủy BĐBP Đắk Nông chia sẻ: "Cùng với công tác sẵn sàng chiến đấu, các đồn còn cử lực lượng đi sâu nắm tình hình, điều tra cơ bản, quản lý đối tượng. Qua đó, đã kịp thời tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương bắt hàng chục toán, nhóm, đối tượng nguy hiểm, ngoan cố, đưa đi cải tạo, góp phần làm giảm sự phức tạp về an ninh chính trị ở cả nội biên và khu vực biên giới...".

Từ đầu năm 1977, bọn Pol Pot liên tục tổ chức các hoạt động gây hấn, bắn phá, tập kích vào các đồn CANDVT của ta. Điển hình như, ngày 14/1/1977, chúng lợi dụng đêm tối, sử dụng 2 tiểu đoàn tập kích vào Đồn CANDVT Trương Tấn Bửu, Đồn CANDVT Bu Prăng và khu vực chốt Đại đội 2, CANDVT Đắk Lắk (cũ), gây cho ta thiệt hại lớn về người, vũ khí trang bị và doanh trại. Riêng ở khu vực Bu Prăng, chúng chia làm hai mũi, tạo thế gọng kìm, ào ạt tấn công, cắt đứt liên lạc giữa chốt Đồi Xanh với Đồn CANDVT Bu Prăng. Nhưng với tinh thần chiến đấu ngoan cường, CB, CS đơn vị đã đẩy lùi 3 đợt tấn công của địch, đuổi chúng về biên kia biên giới. Sau trận chiến đấu này, Đồn CANDVT Bu Prăng được Bộ Tổng tham mưu; Bộ Tư lệnh CANDVT và Thường vụ Tỉnh ủy khen ngợi, có 13 đồng chí được thăng quân hàm trước niên hạn.

Mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu

Từ giữa năm 1977, Pol Pot gia tăng nhiều hoạt động càng trắng trợn trên biên giới. Điển hình như ngày 1/5/1977, chúng bất ngờ nổ súng vào tổ tuần tra của Đồn CANDVT Bu Prăng, làm 1 đồng chí hy sinh và 1 đồng chí bị thương. Ngày 1/6/1977, chúng phục kích xe chở đoàn cán bộ của ta tăng cường cho Đồn CANDVT Trương Tấn Bửu và Đồn CANDVT Bu Prăng, làm 6 đồng chí hy sinh, 11 đồng chí bị thương. Từ cuối năm 1977, đầu năm 1978, chúng đưa các Trung đoàn 91, 92, 93 thuộc Sư đoàn 920 ra sát biên giới Đắk Lắk (cũ).

Tuổi trẻ BĐBP Đắk Nông dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của đơn vị đã dũng cảm hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc. Ảnh: Đăng Bảy

Trong thời gian này, chúng 8 lần tổ chức tấn công vào Đồn CANDVT Trương Tấn Bửu, nhưng đều bị ta đánh trả và đẩy lùi. Ngày 19/1/1978, địch bắn gần 300 quả pháo cối vào Đồn CANDVT Bu Prăng. Cùng lúc đó, chúng sử dụng 1 đại đội tấn công vào doanh trại của Đại đội 4, CANDVT Đắk Lắk (cũ). Nhưng với tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, CB, CS ta đã làm thất bại đợt tấn công này của địch, hàng chục tên đã bị tiêu diệt.

Trước tinh thần chiến đấu dũng cảm của ta, địch càng hung hăng và tìm cách gây hấn. Lúc 5 giờ, ngày 2/4/1978, chúng sử dụng 1 tiểu đoàn tăng cường bao vây và dùng hỏa lực mạnh cấp tập bắn và đánh chiếm Đồn CANDVT Bu Prăng. Lúc này, lực lượng của đồn chỉ có 47 CB, CS, được biên chế thành 2 trung đội. Mặc dù lực lượng ít hơn địch nhiều lần, nhưng với tinh thần quả cảm, đơn vị đã chiến đấu kiềm chế được địch. Sáng ngày 4/4/1978, bọn Pol Pot tổ chức bao vây Đồn CANDVT Trương Tấn Bửu. Các điểm cao xung quanh đồn đều bị địch chiếm, thông tin liên lạc với cấp trên và các đơn vị phối hợp đều bị cắt đứt. Do địch bao vây, khống chế nên lực lượng chi viện của ta không vào kịp, CB, CS các đơn vị CANDVT đã mưu trí, dũng cảm độc lập tác chiến, đánh quần lộn với địch.

Vào lúc 6 giờ, ngày 17/5/1978, chúng bất ngờ sử dụng các loại hỏa lực bắn cấp tập vào các đồn, chốt CANDVT của ta. Khi pháo vừa dứt thì bộ binh chúng tràn lên bao vây ta từ 4 phía. Do đã nhận định được tình hình và có phương án tác chiến trước, nên các đơn vị CANDVT của ta vẫn ở thế chủ động. Thực hiện theo tinh thần chỉ đạo “tìm địch mà đánh”, ngày 17/5/1978, các đơn vị CANDVT và Tiểu đoàn 1 (Sư đoàn 2 chủ lực của Quân khu 5) mở đợt tấn công mãnh liệt vào các điểm cao quanh khu vực đồn, chốt mà địch đang chiếm đóng. Bị ta đánh mạnh và bất ngờ, địch vừa chống trả, vừa rút lui. Đến 13 giờ, ngày 17/5/1978, ta đẩy toàn bộ lực lượng chúng về bên kia biên giới, chấm dứt 46 ngày đêm địch bao vây đồn, chốt của ta. Trong những ngày chiến đấu ác liệt này, ta tiêu diệt được 400 tên địch, riêng Đồn CANDVT Bu Prăng tiêu diệt được 69 tên, phá hủy 1 khẩu DKZ 75mm, 5 đại liên, 3 khẩu 12,7mm và một số hỏa lực khác của địch.

Anh dũng trong chiến đấu, lập nhiều thành tích trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, BĐBP Đắk Nông có một tập thể vinh dự được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Nhiều tập thể và nhiều cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý...

Bài 24: Bu Prăng 46 ngày đêm anh dũng chiến đấu bảo vệ biên giới

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO