Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 07:03 GMT+7

Những tượng đài bất tử trên biên giới (bài 19)

Biên phòng - So với các tỉnh tuyến biên giới Tây Nam bộ, Kiên Giang mang nét đặc thù riêng. Vừa có biên giới đất liền, vừa có tuyến biển, đảo. Do vậy, trước yêu cầu nhiệm vụ, từ đầu tháng 10/1975, lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) tỉnh Rạch Giá (nay là BĐBP Kiên Giang) đã được triển khai. Nhiệm vụ cơ bản của đơn vị lúc đó là bảo vệ biên giới, bờ biển, hải đảo, an ninh nội địa và làm tốt công tác phòng, chống vượt biên, vượt biển, chống gián điệp, biệt kích...

Bài 19: Anh dũng chiến đấu bảo vệ biên giới, biển, đảo Kiên Giang

Mưu trí, dũng cảm đánh địch

Ðêm 30/4/1977, bọn Pol Pot đồng loạt tiến công trên tuyến biên giới Kiên Giang. Tại xã Mỹ Ðức, huyện Hà Tiên, chúng đã tàn sát gần 40 thường dân vô tội, thiêu trụi 32 căn nhà. Riêng khu vực xã Vĩnh Ðiều (thuộc huyện Giang Thành ngày nay), trong vòng 8 ngày, chúng bắn hơn 300 quả đạn cối, làm chết 2 người, bị thương 30 người, cháy 30 căn nhà. Cùng với đó, chúng đưa quân áp sát biên giới, dội pháo vào một số đồn CANDVT của Kiên Giang như: Phú Mỹ, Vĩnh Ðiều, Giang Thành.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thưTrung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tri ân các Anh hùng, liệt sĩ BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Đăng Bảy

Cuối tháng 5, đầu tháng 6/1977, chúng huy động lực lượng cấp trung đoàn tiến công vào khu vực biên giới tỉnh Kiên Giang. Ngày 14/6/1977, quân Pol Pot tấn công huyện Hà Tiên và dọc tuyến biên giới từ Phú Mỹ đến Vĩnh Ðiều. Các đồn, trạm CANDVT đã phối hợp với các đơn vị lực lượng vũ trang Kiên Giang đánh bại các mũi tiến công của địch, tiêu diệt hơn 100 tên, làm thất bại âm mưu của chúng.

Đêm 14, rạng ngày 15/6/1977, một trung đoàn tăng cường của Pol Pot có cả pháo binh và súng cối yểm trợ, vượt biên giới, chia làm 3 mũi, tấn công vào Trạm CANDVT Xà Xía và địa bàn Hà Tiên. Trạm Xà Xía (Đồn CANDVT Thạch Động, nay là Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên) lúc đó chỉ có 12 chiến sĩ, nhưng với sự chỉ huy của Chuẩn úy Trần Xuân Trường, đã kiên cường đối đầu với một tiểu đoàn địch.

Với tinh thần quyết tử để bảo vệ trận địa, linh hoạt, mưu trí trong chiến đấu, nên trong suốt 7 giờ đồng hồ, cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) của trạm đã đẩy lùi 4 đợt tiến công ồ ạt của địch, diệt tại chỗ 38 tên, buộc chúng phải tháo lui. Phía ta hy sinh 2 đồng chí: Trung sĩ Phạm Văn Thắng, quê ở Quảng Ninh và Hạ sĩ Phạm Văn Nhất, quê ở Hải Phòng. Chiến thắng trận đầu oanh liệt, Trạm Xà Xía vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Đại tá Trần Hoài Ngọc, nguyên Đồn trưởng Đồn CANDVT Giang Thành nhớ lại: Đêm 14/6/1977, từ bên kia biên giới, kẻ thù bất ngờ dùng hỏa lực bắn phá dồn dập rồi huy động một tiểu đoàn bộ binh, vượt sông, tấn công Đồn CANDVT Giang Thành. Tuy bị tấn công từ phía sau và bị bao vây, nhưng CB, CS của đồn và 5 chốt (mỗi chốt chỉ có khoảng 8-10 người) đã chiến đấu hết sức dũng cảm, tiêu diệt nhiều tên địch.

Hôm sau, địch tăng thêm lực lượng, quyết đánh chiếm trận địa nhưng đều bị đơn vị đánh trả quyết liệt, đẩy lùi về bên kia biên giới. Nổi bật trong trận đánh này là Thiếu úy Trần Hoài Ngọc, Đồn trưởng Đồn CANDVT Giang Thành đã chỉ huy dũng cảm, mưu trí, cùng đơn vị lập nên chiến công xuất sắc. Sau trận chiến đấu này, đồng chí Trần Hoài Ngọc được thăng quân hàm vượt cấp lên Thượng úy.

Vừa chiến đấu, vừa bảo vệ và giúp đỡ nhân dân

Đến tháng 11/1977, chiến sự bắt đầu trở nên ác liệt. Địch tăng cường pháo kích từ bên kia biên giới vào huyện biên giới Hà Tiên, có trận, chúng bắn hàng trăm trái pháo 105 và 155mm, làm thiệt hại rất nhiều tài sản của nhân dân ta. Ngày 20/11/1977, bọn Pol Pot đưa hai đại đội vượt qua biên giới, bao vây Trạm Xà Xía. Cũng như trận trước, anh em trong trạm đã dựa vào công sự, dũng cảm, kiên quyết chiến đấu, đẩy lùi 10 đợt tiến công của chúng, giữ vững trận địa.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Kiên Giang tuần tra bảo vệ biên giới Hà Tiên. Ảnh: Đăng Bảy

Khuya 18/1/1978, địch dùng hỏa lực, từ bên kia biên giới bắn kiềm chế rồi đưa một tiểu đoàn tấn công Đồn CANDVT Phú Mỹ và trụ sở UBND xã Phú Mỹ. Cuộc chiến đấu diễn ra suốt 7 ngày đêm. Được sự chi viện của Đại đội Cơ động 1, CANDVT Kiên Giang, Đồn CANDVT Phú Mỹ và du kích xã đã chiến đấu quyết liệt, giành giật với địch từng thửa ruộng, bờ kênh, diệt nhiều tên địch, đẩy lùi nhiều đợt tiến công của chúng.

Trong 3 ngày, từ 15 đến 17/5/1978, Pol Pot tiếp tục huy động lực lượng, hỏa lực đánh vào Đồn CANDVT Phú Mỹ và các đơn vị quân đội ở khu vực này. Cuộc chiến đấu diễn ra hết sức ác liệt, địch đông hơn ta gấp nhiều lần và nhiều hỏa lực mạnh, ở thế áp đảo. Sau hơn nửa ngày liên tục chiến đấu với quân thù, số bị hy sinh, số bị thương, CB, CS ta vẫn quyết không chịu dời trận địa, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Trong trận này, toàn bộ 30 CB, CS của Đồn CANDVT Phú Mỹ đã anh dũng hy sinh. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, Đồn CANDVT Phú Mỹ và Phó Đồn trưởng Hồ Đăng Khầm được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Để giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, đã có 80 CB, CS thuộc CANDVT Kiên Giang anh dũng chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới của Tổ quốc.

Trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, toàn thể CB, CS các đơn vị CANDVT Kiên Giang đã kiên cường bám trụ trên địa bàn đầy khó khăn, gian khổ ác liệt, chiến đấu anh dũng, linh hoạt, sáng tạo, phát huy cao nhất phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ". Đoàn kết nội bộ, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị bạn, vừa chiến đấu, vừa thực hiện công tác quản lý địa bàn, quên mình bảo vệ và giúp đỡ nhân dân. Mỗi đơn vị, mỗi cá nhân đều góp phần xứng đáng vào thành tích chung của toàn lực lượng. Các đồn CANDVT của Kiên Giang như: Phú Mỹ, Xà Xía, Giang Thành, Đại đội Cơ động 1 và nhiều cá nhân đã trở thành tấm gương tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là niềm tự hào của CANDVT tỉnh nhà và cả nước.

Trong hai năm 1977 và 1978, các đồn, đơn vị CANDVT Kiên Giang đã độc lập và phối hợp chiến đấu trên 100 trận, bắn chết và bắn bị thương gần 500 tên địch, thu được rất nhiều vũ khí, khí tài của địch. Với những chiến công vang đội đó, CANDVT Kiên Giang đã được tặng thưởng 2 Huân chương Chiến công (1 hạng Nhất, 1 hạng Ba) và 2 Huân chương Quân công (1 hạng Nhất, 1 hạng Ba).

Bài 20: Đội Cảm tử quân Phú Mỹ

Bình luận

ZALO