Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/09/2021 07:54 GMT+7

Những tượng đài bất tử

Biên phòng - Theo nhiều cư dân sống lâu đời tại địa phương kể lại, Cái Ngang (tọa lạc tại xã Phú Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) là tên một con rạch nhỏ chảy qua vùng đất này. Từ năm 1949, Cái Ngang đã trở thành một căn cứ chiến lược quan trọng của tỉnh Vĩnh Long trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ đây đã có biết bao nhiêu chuyến tập kết vũ khí, tài liệu, bao lần đón đưa lãnh đạo về đây chỉ huy các trận đánh lớn.

izt3_9a
Tượng đài trong khu Di tích lịch sử cấp quốc gia Ấp Bắc. Ảnh: Tam Anh

Đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Mỹ - ngụy đã nhiều lần càn quét bằng bộ binh, dùng máy bay phản lực ném bom ngày đêm quyết tiêu diệt, xóa sổ căn cứ đầu não Việt Cộng ở Cái Ngang nhưng đều thất bại. Cái Ngang vẫn hiên ngang, bất khuất, tồn tại xanh tươi một màu hy vọng. Giờ đây, Cái Ngang đã trở thành khu Di tích lịch sử quốc gia. Chúng tôi xúc động và dừng lại rất lâu trước các phương tiện, vật dụng, trang thiết bị thô sơ của các thế hệ cha anh đi trước đã làm nên huyền thoại trên vùng đất giàu truyền thống cách mạng này.

Đặc biệt là chiếc vỏ lãi máy PS 16 bao lần đón đưa cán bộ, tiếp lương tải đạn trong mưa bom bão đạn của quân thù. Khu căn cứ địa với rất nhiều các loại cây như tra, đủng đỉnh, trâm bầu, méc, gõ nước... vẫn sừng sững nguyên sơ như những chứng nhân của lịch sử chiến tranh. Đâu đó ở nơi đây, những hố bom do máy bay Mỹ rải thảm hòng xóa sổ căn cứ đầu não của ta giờ đây bị bao phủ bởi những đám lục bình.   

Năm 2001, Khu di tích lịch sử cách mạng Cái Ngang có diện tích 5ha được đầu tư trùng tu, tôn tạo, xây dựng mới với các hạng mục chính: Bãi lửa, cầu chông, công sự chiến đấu, hệ thống hầm bí mật, hố bom, bãi đỗ xe, nhà lễ tân, nhà truyền thống, đường dẫn vào khu di tích, nhà dịch vụ... Tháng 10-2016, khu di tích này đã được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Về miền Tây, nhắc đến địa danh Tầm Vu (nay thuộc xã Thanh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), mọi người đều biết đến một huyền thoại có thật giữa đời thường đã viết nên một kỳ tích anh hùng.

4 trận Tầm Vu nối tiếp nhau từ năm 1946 đến 1948 trên đoạn lộ Cái Tắc - Rạch Gòi đã làm tiêu hao lớn sinh lực địch. Ngày 20-1-1946, quân ta đã tiến công đoàn xe quân sự của địch diệt 2 xe, giết chết một số tên địch, trong đó có tên Đại tá Dessert, Tư lệnh quân viễn chinh Pháp tại miền Tây - là một trong 5 sĩ quan cao cấp nhất của Pháp trên chiến trường Đông Dương. Đây là trận thắng đầu tiên của đơn vị vũ trang ta đánh xe cơ giới địch.

Các trận tiếp theo là Tầm Vu 2 diễn ra ngày 12-11-1946, Tầm Vu 3 diễn ra ngày 3-5-1947. Sau các trận đánh này, trên chiến trường cả nước vang lên bài hát ca ngợi chiến thắng Tầm Vu của nhạc sĩ Đắc Nhẫn, lời của ca sĩ Quốc Hương, trong đó có đoạn: "... Hùng thay. Tầm Vu. Vang tiếng, oai Vệ quốc quân...". Ngày 19-4-1948, dưới sự chỉ huy của Khu Bộ trưởng Trần Văn Giàu và Tham mưu Trưởng Võ Quang Anh, quân ta đánh tiêu diệt 14 xe quân sự địch, giết chết gần 200 tên lính Pháp, trong đó có một tên quan Ba, thu nhiều súng đạn, đặc biệt là thu khẩu đại bác 105 ly lần đầu tiên trong cả nước, làm nức lòng quân và dân cả nước.

Chúng tôi đi giữa khu Di tích lịch sử Tầm Vu rất khang trang sạch đẹp sừng sững giữa đất trời cao xanh lồng lộng. Bức tượng đài cao 8m khắc họa tình đoàn kết quân dân son sắt một lòng, đồng tâm hợp lực, tiêu diệt quân thù trong tiếng loa kèn thúc giục thật sống động, hào hùng, bên cạnh dãy phù điêu tái hiện hình ảnh của 4 trận Tầm Vu. Khu di tích nầy đã được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1991.

Chúng tôi đến khu Di tích lịch sử cách mạng cấp quốc gia Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) để ôn lại quá khứ hào hùng của một địa danh đã từng đi vào thơ, ca, nhạc, họa, là niềm tự hào bất tận của quân dân Tiền Giang anh hùng.

Bà Lê Thị Bảy, ngụ xã Tân Phú phấn khởi nói: "... Ấp Bắc là niềm tự hào của người dân nơi đây, chúng tôi luôn giáo dục con em mình sống thật xứng đáng với cha ông đi trước, để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh...".

Ngày 2-1-1963, quân và dân nơi đây đã đánh bại các chiến thuật hiện đại, tiên tiến của Mỹ - ngụy lúc bấy giờ là: Bủa lưới, phóng lao, trực thăng vận và thiết xa vận. Đó chính là biểu tượng của lòng căm thù giặc, sự thông minh, gan dạ, khéo léo, tinh thần quyết tâm, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam nói chung, quân dân Tiền Giang nói riêng. Chúng tôi lặng người thật lâu trước tượng đài bằng đồng sừng sững, uy nghiêm mang tên "Tiểu đội gang thép" nặng 18 tấn thể hiện tư thế tiến công hiên ngang đứng trên xe tăng địch của 3 chiến sĩ gang thép đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân gồm các chiến sĩ: Nguyễn Văn Đừng, Đỗ Văn Trạch và một người khác tên Hùng.

Sáng 2-1-1963, Bộ Tư lệnh Sư đoàn 7 và chiến đoàn Bảo an thuộc Tiểu khu Định Tường của Mỹ - ngụy mở cuộc càn quét vào xã Tân Phú thuộc vùng giải phóng liên hoàn hai huyện Cai Lậy, Châu Thành. Điểm tập trung đánh phá của địch là Ấp Bắc. Công binh của ta dùng thủy lôi đánh chìm một tàu tại Vàm kinh 3 và bắn hỏng 2 chiếc khác. Đến 9 giờ, địch cho trực thăng đổ bộ xuống Ấp Bắc. Đến 13 giờ 30 phút, lực lượng bộ binh địch có sự yểm trợ của 3 xe thiết giáp M113 mở đợt tiến công quy mô lớn hòng tiêu diệt lực lượng của ta.

Song với tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của quân và dân ta, đến 20 giờ, địch hoàn toàn bị ta đẩy lùi. Trong trận đánh lịch sử này, ta đã tiêu diệt và làm bị thương 450 tên ngụy, 3 cố vấn Mỹ chết và 4 tên khác bị thương, 8 máy bay trực thăng bị bắn hạ, 3 xe M113 bị cháy, 1 tàu chiến bị đánh chìm. Đây cũng là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống đấu tranh bất khuất của thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Còn nhiều lắm những tượng đài bất tử khắp các tỉnh, thành khu vực miền Tây. Mỗi nơi đều ghi lại dấu ấn lịch sử oai hùng của địa phương mình với lòng tự hào và sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh. Thời gian đi qua, nhưng dư âm oai hùng, bất khuất của các tượng đài bất tử tiêu biểu của cả nước nói chung, đồng bằng sông Cửu Long nói riêng sẽ còn sống mãi trong lòng dân tộc, nhắc nhở thế hệ hôm nay phải sống, chiến đấu, lao động, xây dựng quê hương xứng đáng với sự hy sinh của bao người đã ngã xuống để đất nước có được độc lập, tự do .

Tam Anh

Bình luận

ZALO