Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 08:12 GMT+7

Kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập BĐBP Bình Định:

Những trận chiến đấu kiên cường của An ninh vũ trang Bình Định

Biên phòng - Sư đoàn mang biệt danh Mãnh Hổ của Nam Triều Tiên đánh thẳng vào hang đá và bị lực lượng An ninh vũ trang (ANVT) chặn lại, chiến đấu kiên cường suốt 9 ngày đêm để bảo vệ cơ quan của Tỉnh ủy và cuộc họp đang diễn ra trong hang đá cách đó 400m nhằm triển khai Chiến dịch Xuân Hè 1971. Trong mưa bom, bão đạn, 500 người vẫn bình thản họp, còn những chiến sĩ ANVT ở đỉnh đồi vẫn bình tĩnh nổ súng chặn đứng từng đợt tấn công của địch.

56fdde222e7fb62efe001111
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Thành Chơn (đứng thứ hai từ trái sang) đến thăm đơn vị ANVT.

Lệnh của Bí thư Tỉnh ủy

Sáng 23-3-1971, các trận địa pháo của địch từ các căn cứ Bồng Sơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tây Sơn của tỉnh Bình Định dội xuống Đồi Chè. Đơn vị ANVT đóng tại Đồi Chè nhận định, địch đã đánh hơi được cơ quan đầu não của tỉnh. Vào thời điểm đó, tại hang đá nằm thoải dưới khu vực yên ngựa của Đồi Chè đang diễn ra cuộc họp của Tỉnh ủy với các đầu ngành và Bộ Tư lệnh Sư đoàn 3 Sao Vàng để mở Chiến dịch Xuân Hè năm 1971.                    

Đồi Chè là một vùng đồi núi nằm giữa hai thôn Thạch Bàn và Hội Sơn thuộc xã Cát Sơn, huyện Phù Cát. Sau khi địch dừng nã pháo, bầu trời bị rung động bởi tiếng trực thăng đổ quân và tiếng súng AR15 nổ chát chúa. Đồi Chè bị địch bao vây tấn công. Tốp lính Nam Triều Tiên dàn quân và tiến về khu B, cách cơ quan Tỉnh ủy khoảng 400m. Vậy nhưng, 500 người đang có mặt trong hang đá hoàn toàn không dao động, vì Bí thư Tỉnh ủy Đặng Thành Chơn vẫn vững như trụ đồng. Ông ra lệnh cho lực lượng bảo vệ "đánh cứ đánh, không dừng cuộc họp".

Tại Đồi Chè, quân Nam Triều Tiên muốn tiến đánh thọc vào hang đá nơi cơ quan Tỉnh ủy đóng thì phải vượt qua đồi yên ngựa. Nhưng đây cũng chính là pháo đài của các chiến sĩ ANVT. Các chiến sĩ vẫn bám trận địa cầm cự với địch hết ngày này sang ngày khác. Quân Nam Triều Tiên không thể nào vượt  qua đồi yên ngựa. Kết cục, địch bỏ lại 100 xác chết. Sau khi địch rút lui, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã khen ngợi và đặt tên cho đơn vị là "Kiên Cường". Đồi Chè từ đó cũng gắn với tên đồi Kiên Cường.

Đẩy lùi các cuộc giải cứu tù binh của địch

Vào giai đoạn ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ, tỉnh Bình Định là một trong 7 tỉnh được chính quyền ngụy Sài Gòn ưu tiên quốc gia về "kế hoạch lập ấp chiến lược toàn quốc", với hơn 200 ấp dồn dân. Trước tình hình trên, ngày 4-4-1961, tại làng Không Hai, xã Tu Krông, huyện Vĩnh Thạnh, Tỉnh ủy Bình Định ra quyết định thành lập Đội ANVT, lấy bí danh là A10, quân số ban đầu là 12 đồng chí, do ông Nguyễn Đình Ngọc, quê ở tỉnh Quảng Nam làm Đội trưởng. Đội ANVT có nhiệm vụ bảo vệ cơ quan đầu não và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, bảo vệ vòng ngoài, canh giữ tù binh, trại giam. Sau này, đơn vị đã phát triển lên 300 cán bộ, chiến sĩ.

Ông Trần Huệ, nguyên cán bộ ANVT kể lại: "Lúc đó lực lượng vũ trang tỉnh Bình Định phải chiến đấu với những đội quân khét tiếng nhất, đó là sư đoàn Mãnh Hổ của Nam Triều Tiên rất hung hãn; Lữ đoàn dù 173 của Mỹ nổi tiếng là thiện chiến; Sư đoàn Không vận 1, Sư đoàn 4 của Mỹ có tiếng đổ quân chớp nhoáng và đánh chiến thuật Mỹ lếch".

Ngày 20-11-1970, Mỹ đã tập kích ra Sơn Tây để giải vây cho số tù binh Mỹ bị ta giam giữ ở miền Bắc. Còn trước đó, tại Bình Định cũng diễn ra 4 cuộc tập kích tương tự của quân Mỹ để giải cứu tù binh, nhưng đều thất bại. Ngày 23-6-1966, quân Mỹ đổ quân xuống trại K18 của ta. Lực lượng ANVT tỉnh Bình Định vừa đánh trả, vừa tổ chức di chuyển phạm nhân. Kết quả, ta đã bắn rơi 3 máy bay trực thăng, bắn bị thương 3 máy bay khác. Phía ANVT có 3 đồng chí anh dũng hy sinh. Đến ngày 27-10-1966, địch tập kích Trại giam K18 lần thứ 2, nhiều toán lính Mỹ đổ quân xuống khu vực trại bằng trực thăng. Tuy nhiên, kế hoạch giải cứu lần 2 của địch tiếp tục bị thất bại.

fuj5_10b
BĐBP Bình Định luyện tập võ thuật. Ảnh: Tư liệu

Trong số những tên địch bị ta giam giữ ở trại K18, có nhiều tên quan trọng nên địch quyết tâm đánh tập kích lần thứ 3 vào ngày 7-12-1966. Máy bay ném bom B52 rải thảm khu vực gần trại giam để xóa thành vùng trắng, sau đó 1 tiểu đoàn lính Mỹ từ trực thăng đổ quân xuống bao vây trại. Lực lượng ANVT vừa đánh, vừa di chuyển tù binh, dẫn giải tù binh vượt vòng vây và trở về địa điểm an toàn. Đến ngày 16-7-1970, một tiểu đoàn lính Mỹ thuộc Sư đoàn 4 tiếp tục đổ quân xuống khu trại giam K18. Gay go nhất, vì lúc này, 300 phạm nhân ở 2 trại giam đều lọt vào vòng vây. Lực lượng ANVT đã đưa phạm  nhân xuống hầm trú ẩn, sau đó dẫn giải tất cả vượt vòng vây đến nơi an toàn.

Năm 1975, Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) tăng cường cho ANVT tỉnh Bình Định 184 cán bộ từ Hà Tĩnh và 27 cán bộ từ Hải Phòng. Ngày 18-4-1975, Ban Chỉ huy CANDVT tỉnh Bình Định được thành lập. Ngày 20-10-1975, hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định hợp nhất thành tỉnh Nghĩa Bình.

Năm 1977, CANDVT Nghĩa Bình triệt phá thành công tổ chức phản động Bảo Long Phục Quốc, bắt 200 tên.

Ngày 17-2-1979, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới nổ ra. 100 cán bộ, chiến sĩ CADNVT ở tỉnh Nghĩa Bình đã tăng cường cho tuyến biên giới Đắk Lắk, 100 cán bộ, chiến sĩ tăng cường cho tỉnh Kiên Giang, kề vai sát cánh tiêu diệt quân Pôn Pốt, lập nên nhiều chiến công xuất sắc.

Đại tá Lương Ngọc Trinh, Tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP Bình Định cho biết: "Tự hào về truyền thống 55 năm chiến đấu và trưởng thành trong thời gian tới, BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục phát huy trên các mặt công tác: Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nội bộ đoàn kết thống nhất, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc. Rèn luyện cho mọi cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của đất nước trong mọi tình huống.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO