Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/01/2021 07:20 GMT+7

Những trái tim thắp lửa vùng Tây Bắc

Biên phòng - Tối 5-12, với chủ đề “Tây Bắc - Những trái tim thắp lửa”, Lễ tuyên dương người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc do Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phối hợp với Ủy ban Dân tộc và tỉnh Phú Thọ tổ chức, đã diễn trọng thể tại Quảng trường Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Gần 1.000 đại biểu đã về dự, trong đó có 548 người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc, cùng nắm tay trong vòng xòe đoàn kết.

0lr4_unnamed
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, tặng Kỷ niệm chương của chương trình cho các đại biểu người có uy tín vùng Tây Bắc. Ảnh: Dạ Yến

Tới dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên; đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Chiếm 1/3 diện tích cả nước với trên 10 triệu dân, Tây Bắc là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của Việt Nam, có vai trò quyết định đối với môi trường sinh thái của cả vùng Bắc Bộ và được xác định là địa bàn có tiềm năng, lợi thế về nông, lâm nghiệp, thủy điện, khoáng sản, du lịch và kinh tế cửa khẩu, là vùng có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống gắn bó lâu đời, là căn cứ địa cách mạng, an toàn khu của các cuộc kháng chiến. Chính vì vậy, việc xây dựng vùng Tây Bắc phát triển nhanh, bền vững vừa là yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc trong vùng, vừa là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, có vai trò quan trọng của người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc.

Người có uy tín tiêu biểu là những người ở nhiều lứa tuổi, thành phần, dân tộc với các cương vị công tác, lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội như người cao tuổi, trưởng bản, trưởng dòng họ, cán bộ, công chức, trí thức, nông dân, công nhân. Đây là những người tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như phát triển kinh tế - xã hội; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể tại cơ sở và được bà con trong dòng tộc, xóm, thôn, bản tôn trọng, kính nể.

Trên cơ sở tổ chức, bình xét người có uy tín trên phạm vi toàn vùng Tây Bắc (gồm 12 tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ và 21 huyện phía Tây của hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An) đến nay, UBND các tỉnh đã ra quyết định công nhận trên 22.500 người.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cho rằng, lễ tuyên dương khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, UBMTTQVN, các cơ quan Trung ương và cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện cho người có uy tín được cống hiến, đóng góp, tham gia hiệu quả vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở địa phương, tiếp tục cổ vũ, phát huy vai trò của người uy tín trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt về nguồn lực và cơ chế, chính sách cho phát triển vùng Tây Bắc. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, các cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc trong vùng không ngừng nỗ lực phấn đấu, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, lao động sáng tạo, thu hút mọi nguồn lực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc, bày tỏ trân trọng những đóng góp của đội ngũ người có uy tín tiêu biểu trong mọi hoạt động của đời sống. Đồng chí khẳng định, Đảng ta luôn xác định công tác dân tộc, đoàn kết các dân tộc có vị trí chiến lược quan trọng trong sự nghiệp cách mạng. Đảng, Nhà nước ta cũng luôn chăm lo việc phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng  đồng các dân tộc. Lễ tuyên dương hôm nay là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như thực hiện lời dạy của  Bác Hồ về phát huy vai trò của đồng bào dân tộc, đặc biệt là những người có uy tín tiêu biểu. 

“Tây Bắc vẫn là vùng còn nhiều khó khăn, nhưng chúng ta tin tưởng những người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, góp sức vào sự phát triển của Tây Bắc để vùng đất này ngày càng ấm no, hạnh phúc, để đời sống nhân dân các đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc ngày càng được nâng cao, phát huy được văn hóa của các dân tộc”, đồng chí Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Dạ Yến

Bình luận

ZALO