Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 02:43 GMT+7

Những tính năng đặc biệt của hệ thống phóng PULS

Biên phòng - Hệ thống phóng chính xác và đa dụng (PULS) là hệ thống pháo phản lực tự động do Công ty Điện tử quốc phòng Elbit System (trụ sở tại Israel) sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu của môi trường chiến trường hiện đại. Hệ thống PULS cung cấp giải pháp kinh tế hơn trong việc phóng chính xác nhiều loại tên lửa, đảm bảo khả năng nhắm mục tiêu chính xác.

Hệ thống phóng chính xác và đa dụng (PULS) trên thực địa. Ảnh: ELBIT SYSTEM

Bệ phóng đa năng kết hợp hai loại chuyên dụng để thiết kế riêng cho mỗi loại tên lửa. Bệ phóng có thể bắn 18 tên lửa Accular 122mm, 10 tên lửa Accular 160mm, 4 tên lửa Extra và 2 tên lửa Predator Hawk. Các tên lửa được triển khai bắn trong vòng chưa đầy một phút.

Tên lửa Accular là tên lửa dẫn đường cho pháo có độ chính xác cao để hỗ trợ lực lượng mặt đất, đặc biệt là trong các tình huống chiến tranh xảy ra ở đô thị - nơi mà pháo binh truyền thống có thể bị giới hạn bởi địa hình, khoảng cách và độ chính xác. Tên lửa được trang bị đầu đạn xuyên đơn thể hoặc đầu đạn phân mảnh có kiểm soát, giúp chống lại hiệu quả các mục tiêu pháo binh trên chiến trường hiện đại. Biến thể tên lửa có đường kính 122mm được sử dụng rộng rãi trong pháo phản lực, có tầm bắn 35km và có thể mang đầu đạn nặng 20kg. Biến thể tên lửa có đường kính 160mm có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly 40km khi triển khai đầu đạn nặng 35kg.

Tên lửa Extra có tầm bắn lên tới 150km và độ chính xác cao. Đây là loại tên lửa dẫn đường có thể tấn công chính xác các mục tiêu trong phạm vi từ 30km đến 150km, bất kể điều kiện thời tiết mà không cần phụ thuộc vào các hệ thống bổ sung. Tốc độ siêu âm của tên lửa cho phép loại vũ khí này tiếp cận các mục tiêu ở độ cao 150km trong vòng chưa đầy 5 phút. Tên lửa Extra thường được không quân Israel ưu tiên sử dụng trong các cuộc tấn công đòi hỏi độ chính xác cao. Được trang bị đầu đạn đơn khối nặng 120kg và hai loại đầu đạn riêng biệt, bao gồm phân mảnh và xuyên có kiểm soát, tên lửa Extra phù hợp để sử dụng trong các cuộc chiến diễn ra trong đô thị.

Tên lửa Predator Hawk là loại tên lửa tầm xa chuyên tấn công chính xác theo chiều sâu có khả năng tấn công và tiêu diệt các mục tiêu ở cự ly lên tới 300km, với độ chính xác cao. Tên lửa được trang bị đầu đạn đơn khối tiên tiến nặng 140kg và có hiệu quả chống lại nhiều mục tiêu có sức công phá cao trên chiến trường có nhiều vũ khí chiến thuật và nhiều trung tâm chỉ huy và liên lạc, trụ sở hậu cần, địa điểm tác chiến điện tử và địa điểm radar. Tên lửa Predator Hawk có thể tấn công chính xác mục tiêu ở cự ly từ 50km đến 300km trong mọi điều kiện thời tiết và không phụ thuộc vào các hệ thống bổ sung. Tên lửa siêu thanh có độ phản hồi cao có thể tiếp cận mục tiêu 300km trong khoảng 8 phút.

Một biến thể khác của hệ thống PULS đó là Light PULS - hệ thống phóng chính xác và đa dụng hạng nhẹ được thiết kế để hỗ trợ các lực lượng đặc biệt hoạt động trong môi trường chiến đấu ở vùng xa xôi và có độ rủi ro cao. Hệ thống hỗ trợ hỏa lực có độ chính xác, nhanh chóng và hiệu quả cao. Light PULS đặc biệt phù hợp với các tình huống chiến đấu sử dụng tên lửa tầm ngắn. Hệ thống nhỏ gọn này có thể đóng gói gọn trên máy bay C-130 Hercules hoặc loại máy bay chiến thuật hạng nhẹ tương tự. Hệ thống Light PULS có thể mang 8 tên lửa dẫn đường chính xác Accular 122mm và trang bị hệ thống định vị, chỉ huy và điều khiển tiên tiến. Bệ phóng tên lửa có thể sẵn sàng khai hỏa trong vòng chưa đầy 1 phút kể từ khi nhận nhiệm vụ.

Mới đây, tháng 3/2023, Công ty Elbit System đã ký hợp đồng trị giá 133 triệu USD với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để cung cấp 2 hệ thống PULS cùng gói tên lửa toàn diện. Hợp đồng sẽ được chuyển giao và triển khai trong vòng 3 năm. Cùng thời điểm này, Công ty Elbit System cũng sẽ cung cấp hệ thống PULS cho Quân đội Hoàng gia Hà Lan theo thỏa thuận trị giá 305 triệu USD giữa Bộ Quốc phòng Israel và Hà Lan. Bên cạnh đó, Công ty Elbit System sẽ tích hợp hệ thống PULS vào xe tải quân sự Commit của Quân đội Hà Lan, cùng các dịch vụ đào tạo để đảm bảo Quân đội Hà Lan sử dụng hiệu quả hệ thống.

Thu Minh

Bình luận

ZALO