Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 05:51 GMT+7

Những tín hiệu vui từ du lịch ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Biên phòng - Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, các điểm du lịch như: Đà Lạt (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang), thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) rơi vào cảnh “cháy phòng”, nhiều du khách đi đến các tỉnh phải “bấm bụng” thuê nhà nghỉ, khách sạn với giá cao mới có phòng nghỉ ngơi trong những ngày Tết Nguyên đán...

Ngành du lịch thành phố Đà Nẵng tổ chức đón du khách nội địa “xông đất” đầu năm mới Nhâm Dần 2022. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Giá phòng tăng gấp 3-4 lần

Đang du lịch tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, chị Võ Thị Hồng Liên, ngụ ở thành phố Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ngày mùng 1 Tết, gia đình chị đã đặt một phòng khách sạn ở trung tâm thành phố Vũng Tàu với giá 6 triệu đồng (2 ngày 1 đêm), nhưng sang ngày mùng 3 Tết, chị Liên đặt lại một phòng khách sạn khác cũng ở vị trí phòng khách trước đó nhưng giá đã tăng lên 4,2 triệu đồng/đêm.

“Hơn 1 năm nay, gia đình tôi mới cho các con đi du lịch xa nhà nhưng không ngờ ngay trong những ngày đầu năm mới, thành phố Vũng Tàu đã có quá đông du khách. Lúc đầu, chúng tôi đặt phòng 2 ngày 2 đêm tại 1 khách sạn 4 sao nhưng sau 2 ngày, khách sạn thông báo hết phòng nên chúng tôi phải chuyển sang khách sạn khác. Những tưởng giá khách sạn 4 sao sẽ rẻ hơn ngày mùng 1-2 Tết nhưng ngày mùng 3 Tết, giá khách sạn đã tăng lên 4,2 triệu đồng/đêm. Do đã có kế hoạch du lịch từ trước nên chúng tôi vẫn quyết định ở lại dù giá khách sạn tăng” - chị Võ Thị Hồng Liên nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thu Hằng, trú tại quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chị không thể đặt được phòng khách sạn tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ ngày 3 đến ngày 5-2, trong khi chị Hằng đã mua vé máy bay trong chiều 3-2. Vì vậy, chị Hằng đành chấp nhận đi máy bay lên Đà Lạt và ở nhờ nhà một người bạn, sau đó, vào ngày 4-2, chị mới chuyển sang khách sạn.

Chị Nguyễn Thu Hằng cho biết: “Để thưởng cho các con một năm học hành vất vả, tôi đã cho các con đi du lịch Tết tại thành phố Đà Lạt trong 4 ngày (từ ngày 3 đến ngày 6-2). Những tưởng gần đến ngày đi chơi đặt phòng khách sạn sẽ rất dễ dàng, nhưng tôi nhờ người thân, bạn bè trên Đà Lạt đặt phòng mà không còn phòng nào ở khách sạn từ 3-5 sao. Vì vậy, tôi đành ở nhà bạn thân một ngày, sau đó mới đến khách sạn nghỉ ngơi. Giá phòng khách sạn 3 sao dịp này tại Đà Lạt tăng gấp 3-4 lần so với ngày bình thường” - chị Nguyễn Thu Hằng than thở.

Cùng cảnh khó thuê phòng nghỉ khách sạn trong ngày đầu năm mới, anh Đỗ Hùng Anh (trú tại quận 10, thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: “Gia đình tôi đang đi du lịch Tết xuyên Việt từ Ninh Bình vào thành phố Hồ Chí Minh. Trong ngày mùng 3 Tết, chúng tôi đến thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) nhưng khi hỏi phòng khách sạn 4-5 sao ở đây thì chỗ nào cũng thông báo hết phòng. Vì vậy, gia đình tôi đành phải tiếp tục đi thêm 2 giờ để đến thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) nghỉ đêm tại đây thay vì như dự kiến ban đầu chọn nghỉ ngơi một đêm tại thành phố Tuy Hòa”.

Kiểm soát phòng, chống dịch

Do lượng khách tăng đột biến, các địa phương có điểm du lịch cũng đã tăng cường nhân lực túc trực tại các điểm đến và tăng cường kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch và việc tăng giá dịch vụ, khách sạn, ăn uống... để xử lý kịp thời.

Thống kê từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, tổng lượng khách du lịch đến tham quan, lưu trú trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng từ ngày 29-1 đến ngày 2-2 (tức ngày 27 tháng Chạp đến sáng mùng 2 Tết Nhâm Dần) đạt khoảng 27.000 lượt khách, trong đó, khách quốc tế là 2.172 lượt. Riêng thành phố Đà Lạt có khoảng 25.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú; trong đó, khách quốc tế là 2.142 lượt khách. Ngoài ra, UBND thành phố Đà Lạt ước tính, trong dịp Tết Nguyên đán (nghỉ Tết 9 ngày) năm nay có hơn 70.000 lượt khách lưu trú qua đêm, tăng trên 70% lượt khách so với cùng kỳ năm ngoái.

Để kiểm soát giá cả dịch vụ, nhà nghỉ, khách sạn, ăn uống..., thành phố Đà Lạt yêu các cơ sở lưu trú niêm yết giá cả cụ thể để du khách nắm rõ khi đặt phòng và tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở lưu trú có dấu hiệu tăng giá vô lý, gây khó khăn cho du khách...

Ngay trong những ngày đầu năm mới, Đà Lạt đã đông nghẹt khách du lịch. Ảnh: Internet

Trong khi đó, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết: “Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc trong cộng đồng giảm mạnh. Tuy nhiên, với đặc điểm là một thành phố du lịch nên những ngày nghỉ Tết Nguyên đán đang có luồng khách du lịch từ các tỉnh đổ về thành phố Vũng Tàu. Lợi dụng khách đông, có thể một số cơ sở lưu trú nảy sinh hiện tượng ghim phòng, tăng giá, chèn ép khách..., vì vậy, chúng tôi yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục kiểm tra, kiểm soát nắm tình hình, tập trung cao điểm trong đêm để kịp thời ngăn chặn những hành vi kinh doanh chụp giật, làm ảnh hưởng đến uy tín của Vũng Tàu”.

Theo ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dự kiến, trong thời gian tới, lượng khách du lịch đổ về thành phố Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cao. Suốt một năm qua, ngành du lịch Vũng Tàu gần như “đóng băng” vì đại dịch Covid-19 và đây là dịp để du lịch phục hồi. Tuy nhiên, địa phương cũng yêu cầu các lực lượng phải bảo đảm công tác phòng dịch tới mức tối đa và tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú để kiểm soát tình trạng tăng giá bất hợp lý các dịch vụ ăn uống, lưu trú...

Là địa phương đang mở rộng cửa đón du khách đến tham quan dịp Tết Nguyên đán, đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Phú Yên cho biết, Tết Nguyên đán là khoảng thời gian bắt đầu bước vào mùa du lịch cao điểm của tỉnh. Sau 2 năm du lịch lao dốc, kỳ vọng năm mới 2022, ngành du lịch sẽ có nhiều khởi sắc mới. Do đó, ngành du lịch tỉnh đã triển khai đến các đơn vị kinh doanh lữ hành, dịch vụ du lịch chủ động chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phục vụ khách trong dịp Tết Nguyên đán, đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường quản lý, kiểm soát chất lượng kinh doanh, dịch vụ du lịch, xử lý nghiêm khi có trường hợp vi phạm.

Năm 2022, tỉnh Phú Yên dự kiến đón khoảng 2 triệu lượt du khách đến tham quan, trong đó, có 20.200 lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch phấn đấu đạt khoảng 2.242 tỉ đồng. Tỉnh Phú Yên đang có khoảng 400 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch với tổng số phòng lưu trú khoảng 6.800 phòng, trong đó, có hơn 10 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 3-5 sao.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO