Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:31 GMT+7

Những tín hiệu đầy lạc quan qua 2 tháng đầu năm 2018

Biên phòng - Chiều 1-3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã tham dự buổi họp báo và trả lời báo chí về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

5h6q_anh-2
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thùy Chi

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018. Tại phiên họp này, các thành viên Chính phủ đã đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và thảo luận về một số dự án luật.

Báo cáo tại phiên họp nêu rõ: Qua 2 tháng đầu của năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý là xuất khẩu tăng mạnh, ước đạt 33,62 tỷ USD; xuất siêu hơn 1 tỷ USD (cùng kỳ nhập siêu gần 50 triệu USD). Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 15,2%, gấp hơn 6 lần mức tăng cùng kỳ năm trước (2,4%). Trong đó, ngành chế biến chế tạo tăng 17,7% (cùng kỳ tăng 6,6%), khai khoáng tăng trở lại ở mức 5,7% (cùng kỳ giảm 13,7%).

Một số lĩnh vực khác cũng có mức tăng rất ấn tượng như: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,1% (cùng kỳ tăng 5,1%); khách quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh đạt trên 2,86 triệu lượt, tăng 29,7%; vốn FDI thực hiện tăng 9,7% (cùng kỳ tăng 3,3%), góp vốn và mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 102,5%.

Đặc biệt, trong 2 tháng qua, đã có trên 18.700 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 29,4% về số doanh nghiệp và 29,3% về vốn đăng ký và gần 7.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm. Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm thực hiện chính sách người có công. An sinh xã hội được bảo đảm.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng cho rằng, vừa qua, Chính phủ đã chủ động, tích cực, quyết liệt nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phong phú, giá cả ổn định phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết. Các đối tượng yếu thế trong xã hội, đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, dân tộc thiểu số được quan tâm kịp thời và chu đáo. Chính phủ đã cấp xuất 17.000 tấn gạo hỗ trợ người dân vùng khó khăn.

Ngay sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Thủ tướng cũng đã có công điện chỉ đạo các mặt công tác, trong đó yêu cầu các cấp, các ngành bắt tay vào sản xuất kinh doanh, nhất là xuống đồng đúng thời vụ, cán bộ công chức bắt tay vào công việc, chấp hành nghiêm kỷ cương công vụ. Đến nay, một số ngành, địa phương đã quán triệt và xử lý nghiêm tình trạng cán bộ công chức sử dụng xe công, đi lễ trong giờ hành chính.

Hài lòng với những kết quả đạt được, song Thủ tướng cũng cho rằng, chúng ta còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập, không được chủ quan, cần chỉ đạo khắc phục sớm. Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ, ngành thảo luận,nêu rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục sớm tình trạng này. Tất cả các cấp, các ngành, các địa phương đều phải chú trọng mục tiêu kiểm soát lạm phát, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Tăng cường đôn đốc kiểm tra, chống tình trạng trì trệ trong hệ thống, chống tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chống bệnh hình thức, bệnh thành tích... để đưa đất nước phát triển đi lên.

mpy9_anh-3
Bộ Trưởng Mai Tiến Dũng và một số bộ, ngành tại buổi họp báo. Ảnh: Thùy Chi

Tại buổi họp báo, lãnh đạo một số bộ, ngành cũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên về các vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm hiện nay như: Số lượng ứng viên đề nghị xét chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2017 tăng đột biến so với năm trước; việc lựa chọn phương án chính thức cho trạm BOT Cai Lậy; tương lai của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Long Thành...

Báo chí cũng dành sự quan tâm đến vấn đề quản lý và tổ chức lễ hội những ngày đầu xuân là việc. Đặc biệt, liên quan đến đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc không đốt vàng mã trong các cơ sở tôn giáo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và đồng tình với đề xuất này". Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân khi tham gia lễ hội, tham quan các di tích hạn chế đốt vàng mã, đảm bảo vừa giữ gìn đời sống văn hóa tinh thần, vừa thực hiện nếp sống văn minh, hiện đại...

Thùy Chi

Bình luận

ZALO