Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 12:34 GMT+7

Những tín hiệu đáng mừng

Biên phòng - Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phong phú, sát với tình hình thực tế, BĐBP và chính quyền địa phương đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân khu vực biên giới biển Bà Rịa-Vũng Tàu. Đặc biệt, trong mỗi chuyến ra khơi, ngư dân luôn ý thức rõ nghĩa vụ của mình trong khai thác hải sản gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

iabw_19a
Anh Trà Văn Hoành làm thủ tục khi phương tiện cập cảng Phước Tỉnh. Ảnh: Hồ Phúc

Trong thời tiết se lạnh những ngày cuối năm, có mặt tại cảng cá Phước Tỉnh, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, chúng tôi được chứng kiến khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp của các thương lái đến thu mua cá, tôm, cùng với tiếng cười nói rộn ràng của ngư dân trở về sau chuyến biển dài ngày. 

Cập cảng sau gần 3 tháng đánh bắt trên biển, 4 cặp ghe cào của ngư dân Trà Văn Hoành, sinh năm 1971, trú tại xã Phước Tỉnh trở về đất liền với cá, tôm đầy khoang. Trong câu chuyện với anh, tôi mới biết được chuyến ra khơi vừa rồi, nhờ thời tiết thuận lợi, lại gặp được luồng cá nên phương tiện của anh trở về sớm hơn dự kiến 10 ngày. Anh Hoành hóm hỉnh nói: “Sau chuyến ra khơi vừa rồi, trừ hết chi phí nhân công, dầu máy, mình còn lời được gần 1 tỉ đồng”. 

Chia sẻ về quá trình hơn 25 năm gắn bó với nghề biển, anh Hoành cho biết, mỗi năm, các phương tiện của anh ra khơi đánh bắt 2 lần, mỗi lần kéo dài từ 3 đến 5 tháng. Mặc dù hoạt động dài ngày trên biển, nhưng chưa lần nào vi phạm các quy định của pháp luật. Không những thế, ở xã Phước Tỉnh, anh Hoành còn là một trong những ngư dân thường xuyên phối hợp với BĐBP tuyên truyền các quy định về đánh bắt trên biển cho các ngư dân khác. Anh Hoành chia sẻ: “Trong các đợt tuyên truyền, cán bộ Biên phòng đã hướng dẫn, giải thích về các quy định trong đánh bắt trên biển. Các anh còn chỉ rõ trên bản đồ, nơi nào ngư dân Việt Nam không được phép đánh bắt để ngư dân nắm rõ và chấp hành. Ngoài ra, cán bộ Biên phòng còn phát tờ rơi, trong đó ghi đầy đủ những thông tin cần thiết để ngư dân tiện liên lạc mỗi khi gặp sự cố”.

Tính đến nay, trên địa bàn 2 xã Phước Hưng, Phước Tỉnh và thị trấn Long Hải, huyện Long Điền do Đồn Biên phòng Phước Tỉnh quản lý, có hơn 1.800 phương tiện đánh bắt hải sản, trong đó có khoảng 800 phương tiện đánh bắt xa bờ. Trước đây, khu vực này là một trong những địa bàn “nóng” về tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Vì vậy, bên cạnh việc cán bộ, chiến sĩ phụ trách địa bàn luôn kiểm soát chặt chẽ các tàu, thuyền xuất bến, thì công tác tuyên truyền pháp luật cho ngư dân luôn được Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đặc biệt chú trọng. Thời gian qua, mỗi khi có phương tiện ra khơi hoặc cập bến, người dân nơi đây đã quá đỗi quen thuộc với hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thường xuyên có mặt tại các cảng cá để tuyên tuyền về tác hại của ma túy, tệ nạn xã hội, các quy định trong đánh bắt hải sản trên biển...

rlng_19b
Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đại úy Nguyễn Mạnh Trường, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Phước Tỉnh cho biết: “Khoảng thời gian cuối năm, hầu hết các phương tiện đánh bắt xa bờ trở về đón Tết. Vì vậy, đây là thời điểm thuận tiện để tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân. Bằng những hình thức tuyên truyền như: Thông qua loa phát thanh, tổ chức các hội nghị, hay đến tận từng hộ dân, phương tiện để tuyên truyền, phát tờ rơi... đã giúp người dân, đặc biệt là các chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật. Một tín hiệu đáng mừng là từ tháng 7-2019 đến nay, trên địa bàn đã không còn xảy ra tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép”.

Đại tá Nguyễn Văn Thống, Phó Chính ủy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có hơn 5.800 tàu, thuyền khai thác trên biển, trong đó có gần 3.000 phương tiện đánh bắt xa bờ. Thông qua hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của bà con, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết quân dân ở khu vực biên giới biển. Chúng tôi luôn xác định, đây là công việc thường xuyên, lâu dài, bền bỉ. Khi nhận thức của người dân được nâng cao thì trách nhiệm của mỗi người cũng luôn được song hành”. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO