Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 06:15 GMT+7

Những thành tích nổi bật trong công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm

Biên phòng - Từ đầu năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh chính trị trong nước và khu vực, và sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 ở trong nước và các nước láng giềng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong BĐBP đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước tặng quà cho đại diện cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 262+500 thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang. Ảnh: Kim Tiến

Trên cơ sở quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2021, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP thực hiện tốt công tác nghiên cứu, nắm, đánh giá, dự báo tình hình; kịp thời tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng các chủ trương, biện pháp về công tác biên phòng sát thực, hiệu quả; phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu trong phòng, chống dịch Covid-19.

Nổi bật là trong 6 tháng đầu năm, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều chỉnh, kích hoạt tất cả các hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị ở mức cao nhất. Đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc tăng cường công tác kiểm soát, ngăn chặn, phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới, vùng biển.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, các đơn vị BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng và cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai tăng cường lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới, vùng biển. Từ đầu năm 2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức 6 đợt điều động 2.834 lượt cán bộ, chiến sĩ BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường lên các tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam để phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Hiện nay, trên 3 tuyến biên giới đất liền đã duy trì 1.915 tổ, chốt/13.218 người tham gia (gồm 7.803 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.415 người lực lượng khác).

Ngoài nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân khu vực biên giới về tác hại của dịch Covid-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã phát hiện, xử lý, bàn giao cho địa phương cách ly 20.100 người xuất, nhập cảnh trái phép.

Đặc biệt, Đảng ủy BĐBP đã có văn bản gửi Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy biên giới về việc phối hợp tổ chức phát động và triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Theo đó, 44 tỉnh, thành phố ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức phong trào; 984 xã/6.455 thôn, bản đã tổ chức phát động phong trào; 645.827 hộ gia đình, 2.272 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Qua phong trào, quần chúng nhân dân đã giúp các đơn vị BĐBP phát hiện, bắt giữ, bàn giao cơ quan chức năng 575 đối tượng nhập cảnh trái phép.

Trong dịp Đại hội XIII của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, BĐBP các tỉnh, thành phố đã thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự trên các hướng, địa bàn trọng điểm; tham mưu cho địa phương, phối hợp với các lực lượng kịp thời giải quyết, ổn định tình hình an ninh ở khu vực biên giới. Các đơn vị còn làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, phối hợp triển khai đúng quy trình, thủ tục giới thiệu cán bộ BĐBP ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới cũng là một điểm nhấn trong 6 tháng đầu năm 2021 với nhiều thành tích nổi bật. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, các đơn vị đã xác lập, đấu tranh thành công 70 chuyên án; bắt giữ hơn 7.600 vụ/28.000 đối tượng; thu giữ trên 960kg ma túy các loại, tạm giữ hàng hóa buôn lậu trị giá khoảng 100 tỷ đồng; khởi tố 72 vụ/180 đối tượng tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép...

Một điểm nhấn trong công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm 2021 đó là công tác tham gia xây dựng nền biên phòng toàn dân, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Nổi bật là Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các Tỉnh, Thành ủy triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 68-KL/TW ngày 5-2-2020 của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 31-HD/BTCTW ngày 1-7-2020 của Ban Tổ chức Trung ương về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, xã biên giới (đến nay, đã có 322 cán bộ tăng cường xã và 2.096 đảng viên các đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới). Song song với đó, các đơn vị đã tiếp tục phát huy hiệu quả các phong trào, mô hình, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xóa đói, giảm nghèo ở khu vực biên giới.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, các đơn vị trong toàn lực lượng đã duy trì, chấp hành nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu. Trong công tác huấn luyện, xây dựng chính quy, các đơn vị, nhà trường đã kịp thời điều chỉnh chương trình, kế hoạch, thời gian, phương pháp huấn luyện, đào tạo cho các đối tượng; thành lập đội tuyển chó nghiệp vụ tham dự Hội thao Quân sự quốc tế (Army Games) năm 2021. BĐBP các tỉnh, thành đã chủ động, tích cực phòng, chống và tham gia khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, đã điều động 1.921 lượt cán bộ, chiến sĩ/76 lượt phương tiện các loại tham gia ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang tuần tra, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Ảnh: Chiến Khu

Công tác Đảng, công tác chính trị và xây dựng lực lượng cũng là những mặt công tác nghiệp vụ được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm, chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo. Các cơ quan, đơn vị đã tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý nội bộ, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn. Công tác hậu cần, tài chính được thực hiện công khai và bảo đảm đầy đủ, kịp thời các chế độ, tiêu chuẩn hậu cần, tài chính cho các đối tượng. Công tác kỹ thuật đã được duy trì chất lượng, đồng bộ các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật và vật tư phục vụ thực hiện các nhiệm vụ.

Trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, duy trì an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, Bộ Tư lệnh BĐBP đã ban hành các quyết định về quy trình, thủ tục, kiểm tra, giám sát biên phòng tại cửa khẩu biên giới đất liền, cửa khẩu cảng đảm bảo phù hợp với các quy định mới của pháp luật. Đối với công tác đối ngoại biên phòng, các đơn vị đã triển khai hiệu quả công tác phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của các nước láng giềng trong quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu, kiểm soát chặt chẽ hoạt động qua lại biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng và các lực lượng liên quan phục vụ tổ chức thành công chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 6 và các hoạt động đối ngoại của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tại Quảng Ninh và Bình Phước.

Báo cáo tại Hội nghị quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2021, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP cho biết, để tiếp tục thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, 6 tháng cuối năm 2021, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP xác định một số nội dung, giải pháp trọng tâm như: Chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, kịp thời tham mưu, đề xuất Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về chủ trương, đối sách trong xử lý các tình huống; chủ động tham mưu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng điều chỉnh, bố trí sử dụng lực lượng, phương tiện quản lý, bảo vệ biên giới, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến biên giới, vùng biển phù hợp với diễn biến tình hình.

Cùng với đó, tăng cường quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; xây dựng kế hoạch của Bộ Tư lệnh BĐBP để triển khai đợt sinh hoạt chính trị trong toàn lực lượng nhằm chấn chỉnh, khắc phục tồn tại, khuyết điểm, duy trì pháp luật, kỷ luật, xây dựng nền nếp, kỷ cương, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, “mẫu mực, tiêu biểu”.

Thu Minh

Bình luận

ZALO