Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 21/06/2021 07:28 GMT+7

Những tháng cuối năm phấn đấu GDP đạt 7,4-7,5%

Biên phòng - Chiều 3-10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo, thông báo về kết quả phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 9-2017. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tại phiên họp Chính phủ lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành nỗ lực phấn đấu mục tiêu tăng trưởng GDP quý IV đạt 7,4-7,5% để hoàn thành mục tiêu đạt 6,7% của năm 2017”.

pbzd_a
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Viết Hà

Tại buổi họp báo, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, về tình hình kinh tế - xã hội, có 3 điểm nổi bật nhất: Tăng trưởng GDP có bước đột phá; kinh tế vĩ mô ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh quốc gia được cải thiện vượt bậc. 

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cải thiện rõ nét. GDP quý I tăng 5,15%; quý II tăng 6,17%; quý III có sự đột phá và tăng 7,46%. Mức tăng trưởng này cao hơn mức tăng 5,99% của cùng kỳ năm 2016. Qua đây, khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp mà Chính phủ ban hành, chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành, các địa phương cùng thực hiện.

Đây cũng là tín hiệu tích cực để nền kinh tế hướng tới mục tiêu tăng trưởng 6,7% của cả năm 2017. Với tốc độ này, nếu không có thiên tai lớn xảy ra, không chủ quan trong chỉ đạo, điều hành và khắc phục một số tồn tại, bất cập thì năm 2017 có thể hoàn thành vượt mức cả 13 chỉ tiêu mà Quốc hội giao, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt, 8 chỉ tiêu đạt.

Cũng theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, tăng trưởng GDP đạt được trong 9 tháng qua đến từ sản xuất, dịch vụ. Cụ thể, trong mức tăng 6,41% của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,78%; ngành thủy sản tăng trưởng tốt, sản lượng thủy sản tăng trưởng 4,5% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp và xây dựng cải thiện rõ rệt nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Toàn ngành đóng góp 2,45%. Khu vực dịch vụ có đà tăng trưởng tốt, tăng 7,25%, cao nhất so với cùng kỳ các năm từ năm 2013 trở lại đây. Xuất nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng mạnh, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 154 tỷ USD, tăng 19,8%. Đặc biệt, nhập siêu ở mức thấp, chiếm 0,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

“Đáng mừng là tăng trưởng GDP cải thiện, nhưng kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát ở mức thấp. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) được kiểm soát trong phạm vi mục tiêu đề ra, tăng 3,79% so với bình quân cùng kỳ năm 2016. Lạm phát cơ bản bình quân 9 tháng tăng 1,45%.. Dự trữ ngoại hối đạt 44 tỷ USD”. - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, tình hình vẫn còn một số khó khăn, thách thức, vẫn còn 8.700 doanh nghiệp giải thể. Giải ngân vốn đầu tư công chậm, đạt gần 55% yêu cầu. Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn chậm (mới cổ phần hóa 18/44 doanh nghiệp; thoái vốn mới đạt 11,8 nghìn tỷ đồng trong kế hoạch 60 nghìn tỷ đồng).

Do đó, Chính phủ yêu cầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017, tuyệt đối không được chủ quan, bởi nhiệm vụ nặng nề còn ở quý IV, để tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,7% thì quý IV phải tăng 7,4-7,5%. Vì vây, trong quý IV Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tập trung vào khâu thực thi, nhất là người đứng đầu phải luôn chỉ đạo sâu sát và chịu trách nhiệm; tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính.

Đẩy mạnh hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Rà soát, cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết. Cải cách toàn diện hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu; thực hiện chuyển mạnh mẽ từ "tiền kiểm" sang "hậu kiểm". Các bộ, ngành và địa phương cần thường xuyên tổ chức các cuộc đối thoại với doanh nghiệp trên cơ sở những phản ánh và kiến nghị của doanh nghiệp một cách thường xuyên và kịp thời.

Viết Hà

Bình luận

ZALO