Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 09:52 GMT+7

Những thách thức đang chờ đợi tân Tổng thống Emmanuel Macron

Biên phòng - Ông Emmanuel Macron đã trở thành một “hiện tượng” của nước Pháp khi giành chiến thắng áp đảo sau cuộc đua vào Điện Éslysée đầy căng thẳng. Chiến thắng này đã khiến cả nước Pháp và châu Âu thở phào. Thế nhưng, hàng loạt thách thức cũng đang chờ đợi Tổng thổng đắc cử Macron.

5913d8ab471e3c2629000777
Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: purepeople.com

Thời thế tạo anh hùng

Emmanuel Macron sinh ngày 21-12-1977 trong một gia đình cả hai bố mẹ đều là bác sĩ. Lớn lên tại tỉnh Amiens, E.Macron đã yêu và kết hôn với cô giáo hơn mình đến 24 tuổi mà không sợ dư luận gièm pha.

Sự trỗi dậy đáng chú ý của tài năng trẻ tuổi này bắt đầu khi E.Macron tốt nghiệp với điểm số gần mức đầu lớp từ trường Hành chính quốc gia Pháp, một ngôi trường rất kén chọn học sinh và là cái nôi đào tạo của giới tinh hoa Pháp. Việc này tạo điều kiện cho E.Macron bước vào cơ quan có uy tín nhất trong giới hành chính Pháp: Tổng cục Thanh tra tài chính. Ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình ở ngay gần đỉnh cao sự nghiệp.

Sau một thời gian ngắn đi đường vòng sang khu vực tư nhân, nơi ông là nhân viên ngân hàng đầu tư trong một vài năm, E.Macron bắt đầu tham gia vào các hoạt động chính trị với tư cách Cố vấn của Tổng thống Francois Hollande, trước khi trở thành Bộ trưởng Kinh tế Công nghiệp và Công nghệ số.

Tháng 8-2016, ông từ chức Bộ trưởng sau khi lập phòng trào tập hợp tả-hữu lấy tên là En Marche! (tạm dịch: Tiến bước!), bệ phóng chuẩn bị ra tranh cử tổng thống Pháp 2017. Cùng với những người bạn đồng hành, E.Macron muốn xây dựng một mô hình chính trị mới cho nước Pháp, mà ở đó không còn biên giới tả-hữu, vốn trong tay hai đảng lớn nhất là Xã hội (PS) bên cánh tả và Những người Cộng hòa (LR) bên cánh hữu.

Công bằng mà nói, trên đường vào Điện Élysée, E.Macron đã gặp nhiều may mắn. Ông ra tranh cử tổng thống trong bối cảnh đặc biệt. Người già dặn nhất, chuyên nghiệp nhất là cựu Thủ tướng cánh hữu Francois Fillon bị sa lầy vào tai tiếng được báo chí gọi là vụ “Penelope Gate”. Đảng LR tưởng chừng nắm chắc phần thắng nhưng cuối cùng lại để Điện Élysée tuột khỏi tay. Bên cánh tả, đảng PS đang khép lại nhiệm kỳ tổng thống 5 năm dưới thời Francois Hollande đánh mất niềm tin. Kinh tế vẫn bị đình đốn, nạn thất nghiệp gia tăng…. Bối cảnh chính trị đó đã mở đường cho Phong trào Tiến bước! giành được thắng lợi trong mùa bầu cử tổng thống 2017. Không khua chiêng, gõ mõ ầm ĩ, E.Macron đã chiến thắng sau hai vòng bầu cử, trở thành tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp. Trước đó, Louis-Napoléon Bonaparte đã trở thành người đứng đầu nước Pháp năm 1848 khi ở tuổi 40, trước khi xưng danh là Hoàng đế Napoléon III một năm sau đó.

Không chỉ là Tổng thống trẻ nhất nước Pháp, Emmanuel Macron cũng là nhà lãnh đạo trẻ nhất trong G20, nhóm chiếm 2/3 dân số thế giới và 90% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, trong số 28 nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay, Tổng thống đắc cử Pháp không phải là nhà lãnh đạo trẻ nhất bởi vị trí đó hiện vẫn được Thủ tướng Estonia Jüri Ratas (38 tuổi) nắm giữ.

Vô vàn thách thức

Trong bài phát biểu chiến thắng trước người ủng hộ, Tổng thống đắc cử E.Macron đã tuyên bố sẽ bảo vệ nước Pháp và châu Âu như đã cam kết; đồng thời hứa hẹn mở ra một trang mới cho đất nước. Bài phát biểu của ông E.Macron được đánh giá là xuất sắc và ấn tượng so với hầu hết những người tiền nhiệm.

5913d8be455714b0f3000804
Tân Tổng thống Emmanuel Macron và vợ, bà Brigitte Marie-Claude Trogneux. Ảnh: purepeople.com

Thế nhưng ai cũng hiểu, bài phát biểu này mới chỉ là mở màn cho một chặng đường vô vàn khó khăn và thách thức đang chờ đợi ông E.Macron. Theo số liệu mới nhất, nền kinh tế Pháp nhiều năm qua vẫn trì trệ với mức tăng trưởng ảm đạm, thâm hụt ngân sách cao và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10%. Trong khi đó, nợ chính phủ đã nhảy vọt lên mức gần 90%, gây nguy cơ lớn đối với tài chính công. Với kinh nghiệm gần 2 năm làm Bộ trưởng Kinh tế, ông E.Macron được cho là có thể đưa ra một đường hướng hiệu quả hơn giúp kinh tế Pháp khởi sắc.

Nhưng đó là chuyện về sau, còn ngay trước mắt, cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 6 tới sẽ là thách thức đầu tiên của ông E.Macron. Là nhà lãnh đạo của phong trào Tiến bước!, một đảng mới thành lập vốn không có bất cứ nền tảng ủng hộ nào trên chính trường Pháp, ông E.Macron chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc giành được đa số ủng hộ trong Nghị viện.

Do vậy, một ngày sau chiến thắng, Tổng thống đắc cử E.Macron bắt đầu tính đến "giai đoạn 2" của kế hoạch thay đổi đất nước với thách thức lớn nhất hiện nay là đảm bảo phong trào "Nền Cộng hòa tiến lên" (tên mới của Tiến lên) của ông giành được thế đa số trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng tới.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy, "Nền Cộng hòa tiến lên" có thể chiếm đa số trong cuộc bầu cử nghị viện diễn ra vào ngày 11 và 18-6 tới. Theo tình hình hiện nay, hai đảng truyền thống là đảng cánh tả PS và đảng cánh hữu LR tuy bị loại trong đường đua vào Điện Élysée nhưng không có nghĩa sẽ tiếp tục thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đặc biệt, cánh hữu cho thấy họ đang quyết tâm giành được thế đa số trong cơ quan lập pháp bất chấp những rạn nứt nội bộ khi các thành viên chủ chốt theo đường lối ôn hòa của LR ngày 8-5 tuyên bố sẵn sàng hợp tác với tân Tổng thống E.Macron. Vì vậy, giới quan sát cho rằng khó có thể dự đoán được kết quả cho đến khi ứng viên các bên được công bố.

Tiếp đó, nhiệm vụ quan trọng của ông E.Macron sẽ là đoàn kết và tạo lòng tin cho người dân Pháp vốn đang hoài nghi với giới lãnh đạo nước này. Một con số đáng chú ý là tỷ lệ cử tri không bầu cho ai đạt tới hơn 24%, tỷ lệ cao nhất kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 1969.

Bên cạnh đó về chính sách đối ngoại, ông Macron cũng sẽ phải đối diện với thách thức khẳng định lại vị thế của nước Pháp trong EU vốn đang “lép vế" hơn nhiều so với Đức. Chính sách đối với cuộc khủng hoảng nhập cư hay với các hồ sơ nóng quốc tế mà Pháp liên quan như Syria, Yemen… cũng là vấn đề mà ông Macron sẽ phải bận tâm.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO