Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:45 GMT+7

Những “tay kéo Biên phòng” ở vùng biên Pa Tần

Biên phòng - Cụ thể hóa phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, bằng những hành động thiết thực, hiệu quả, hơn 2 năm qua, cứ vào chiều thứ 5 hằng tuần, các đoàn viên thanh niên Chi đoàn Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu lại tổ chức hành trình đến các điểm trường trên địa bàn xã biên giới Pa Tần, huyện Sìn Hồ để cắt tóc miễn phí cho các em học sinh. Việc làm bình dị nhưng đầy nhân văn ấy có sức lan tỏa lớn, tạo hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân biên giới.

39e
Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao thư khen của Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP gửi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần. Ảnh: Nguyễn Ân

Mới 2 giờ chiều, nhưng đất rừng biên giới Pa Tần đã bắt đầu “co mình” trong giá lạnh. Càng về cuối năm, sương mù càng trở nên dày đặc, kèm theo mưa phùn rả rích khiến cái lạnh ở đây càng thêm tê tái. Tại Đồn Biên phòng Pa Tần, những người lính trẻ lại lục tục chuẩn bị lược, kéo... cho chuyến đi “làm đẹp” tại các điểm trường phổ thông trên địa bàn...

Trực tiếp trải nghiệm cùng người lính Biên phòng Pa Tần trong chuyến đi đầy chất cống hiến này, chúng tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả của các chủ nhân vùng biên giới để rồi cảm nhận hơi ấm tình người trong ngày cuối đông buốt lạnh. Chiến sĩ Tao Văng Điếng tâm sự vui với chúng tôi: “Không kể ngày mưa hay nắng, đã thành thông lệ, cứ đến chiều thứ 5 hằng tuần là anh em chúng tôi lại khăn gói “đồ nghề” xuống các điểm trường để... “xoa đầu trẻ”. Nói đồ nghề cho oai, chứ cũng chỉ có mấy cái tông-đơ, vài cái kéo, cái lược, nhưng lại mang đến biết bao niềm vui cho các em học sinh. Được góp chút ít công sức của mình giúp học sinh nghèo là chúng tôi thấy vui lắm rồi”.

Mặc dù họ chỉ là “thợ” cắt tóc nghiệp dư, nhưng khi bắt tay vào công việc, chúng tôi vẫn thấy nét uyển chuyển trong từng động tác của những “tay kéo Biên phòng”. Vừa cắt, bấm, tỉa, vừa gợi mở hỏi han chuyện học hành, thậm chí là đùa giỡn chọc ghẹo các em để tạo bầu không khí cởi mở, gần gũi hơn, chiến sĩ Biên phòng cứ thế tha hồ làm đẹp, hết học sinh này đến học sinh khác.

Đang chăm chú chỉnh lại đường kéo cho thật mềm trên mái tóc một nam học sinh, chiến sĩ Vàng A Chư tâm sự: “Phần lớn các em học sinh ở đây đều là người dân tộc Mông và Mảng, cuộc sống rất khó khăn. Các em ít có điều kiện cắt tóc thường kỳ, nên có không ít em để tóc dài, vừa thiếu thẩm mỹ lại vừa không đảm bảo vệ sinh cá nhân. Vì vậy, việc cắt tóc định kỳ cho các em là hết sức cần thiết, giúp các em tự tin hơn rất nhiều”.

Cắt tóc miễn phí, nhưng các “tay kéo Biên phòng” cũng luôn phải... chiều theo ý thích của những “vị khách” tuổi nhỏ mà khó tính. Mỗi cháu một yêu cầu, cắt gọn nhưng phải bảo đảm đẹp giống như các chú... bộ đội. Tranh thủ thời gian ngồi chờ đến lượt của mình, em Giàng A Lý, học sinh Trường Tiểu học số 1 Pa Tần vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Các chú bộ đội Đồn Pa Tần giỏi lắm, cắt tóc đẹp, nói chuyện hay, thỉnh thoảng còn chỉ dạy cho chúng cháu học nữa. Lớn lên cháu muốn làm BĐBP”.

39f
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần cắt tóc cho các em học sinh ở Trường Tiểu học số 2 Pa Tần. Ảnh: Nguyễn Ân

Nói về mô hình cắt tóc miễn phí cho học sinh trên địa bàn, Thiếu tá Bàn Duy Hưng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần chia sẻ: “Hơn 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã “gắn” với các điểm trường trên địa bàn xã Pa Tần như những địa chỉ thân quen nhất. Bằng tất cả tình thương và trách nhiệm, chúng tôi đã giúp cho hàng ngàn lượt em học sinh được cắt tóc, vệ sinh cá nhân. Việc làm tuy nhỏ, nhưng có sức lan tỏa rất lớn, không chỉ các bậc phụ huynh mà ngay các em cũng cảm nhận được tình cảm của các chú BĐBP dành cho các em. Từ đó, các em càng hiếu học hơn để thực hiện ước mơ xây dựng tương lai tươi sáng. Mỗi chiều thứ 5 hàng tuần, nhìn các em háo hức ngồi chờ đến lượt của mình để có mái tóc gọn gàng, sạch sẽ, chúng tôi lại thấy ấm lòng hơn”.

Xúc động trước việc làm bình dị nhưng đầy tình thương và trách nhiệm của BĐBP, cô giáo Phan Thị Len, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Pa Tần cho biết: “Từ ngày có Tổ cắt tóc của Đồn Biên phòng Pa Tần, học sinh trường chúng tôi phấn khởi hẳn lên. Các em đi học đều đặn hơn, trò chuyện cởi mở, tự tin hơn rất nhiều. Nhà trường mong rằng, Đồn Biên phòng Pa Tần tiếp tục duy trì mô hình đầy tính nhân văn này và luôn đồng hành với chúng tôi trong sự nghiệp trồng người”.

Biết được việc làm ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Đồng chí đã trích một phần tiền lương của mình để mua một số dụng cụ cắt tóc như kéo, tông-đơ gửi tặng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần nhằm khuyến khích, động viên  cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục giúp đỡ các cháu học sinh ở địa bàn biên giới.

Có thể nói, hầu hết các mô hình do lực lượng BĐBP triển khai xây dựng đều tập trung hướng đến người dân, những chủ nhân đích thực của vùng biên giới. Việc góp thêm một niềm vui nho nhỏ, hay làm ấm hơn một mái ấm gia đình chính là động lực, là mục tiêu phấn đấu của mỗi người lính mang quân hàm xanh. Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết: “Mô hình cắt tóc miễn phí cho học sinh của Đồn Biên phòng Pa Tần là việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhân văn, sức lan tỏa sâu rộng, đã tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân biên giới. Thời gian tới, đơn vị cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội. Việc cắt tóc miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn đóng quân cần được nhân rộng ở nhiều đơn vị khác trong lực lượng BĐBP”.

Chúng tôi được biết, không chỉ giúp học sinh trong việc cắt tóc, từ năm 2015 đến nay, Đồn Biên phòng Pa Tần còn kêu gọi các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm xây dựng 4 phòng ở bán trú, 6 phòng học cho Trường Tiểu học số 2 Pa Tần và Trường Mầm non xã Pa Tần, với các trang thiết bị đi kèm như máy tính, máy chiếu, hệ thống lọc nước sạch, hệ thống năng lượng mặt trời. Đơn vị cũng vận động giúp các em có được hàng nghìn thùng sữa, hàng nghìn chăn ấm, áo ấm, các vật dụng phục vụ học tập như sách vở, bút, bảng, lương thực, thực phẩm..., tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

Nguyễn Ân

Bình luận

ZALO