Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:55 GMT+7

Những tấm lòng hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo nơi biên cương

Biên phòng - Vừa là “hậu phương” cũng là “tiền tuyến”, thời gian qua, với tinh thần xung kích, tình nguyện và đầy trách nhiệm, các cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã triển khai có hiệu quả nhiều mô hình, hoạt động thiết thực hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo nơi biên giới. Những việc làm này của các các nữ quân nhân Biên phòng đã tạo sự lan tỏa yêu thương trong cộng đồng bởi luôn hàm chứa ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Cán bộ Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình tặng quà, xe đạp cho em Phan Ngọc Anh Thư. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thắm đượm nghĩa đồng bào

Điều đặc biệt của Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình là có những hội viên công tác tại các đồn Biên phòng như Trung tá Nguyễn Thị Nhạn (nhân viên quân y, Đồn Biên phòng Nhật Lệ), Thiếu tá Võ Thị Thanh Tình (nhân viên kiểm thể, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo).

Tuy nhiên, đây lại là những hội viên tích cực, có nhiều tham mưu cho phong trào hội, nhất là các hoạt động an sinh xã hội như Thiếu tá Võ Thị Thanh Tình chia sẻ: “Trực tiếp làm nhiệm vụ tại cơ sở, tôi có cơ hội tiếp xúc và hiểu hơn những khó khăn của người dân ở khu vực biên giới. Trước những con người, mảnh đời khó khăn, tôi thấy mình phải có trách nhiệm giúp đỡ, chia sẻ. Tôi đã đề xuất với cấp ủy, chỉ huy đơn vị triển khai các chương trình, phong trào hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, trong đó, chú trọng giúp đỡ phụ nữ, trẻ em - những người thường chịu thiệt thòi do lối suy nghĩ, phong tục của đồng bào ở vùng cao biên giới”.

Xuất phát từ mong muốn được giúp đỡ những hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn, những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã tổ chức các đoàn công tác lên biên giới giao lưu, trao đổi, tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vùng biên trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình gia đình “5 không, 3 sạch”; hỗ trợ tư vấn cho phụ nữ khởi nghiệp, thành lập tổ, nhóm sản xuất, phát triển kinh tế. Hàng trăm suất quà là lương thực, nhu yếu phẩm cũng được gửi tặng phụ nữ, trẻ em nghèo ở khu vực biên giới.

Gần đây nhất, thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, tháng 1-2022, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã tặng 2 con lợn và 50 con ngan giống cho 4 hộ nghèo xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Chị Hoàng Thị Tâm, ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn không giấu được sự vui mừng, chia sẻ: “Được các chị trong Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh tặng quà, tôi rất vui. Trước đây, tôi vẫn luôn muốn có 1 cặp lợn giống để chăn nuôi, nhưng vì nhà nghèo nên chưa có điều kiện mua. Nay được tặng lợn giống rồi, tôi sẽ chăm sóc lợn thật cẩn thận để sớm có thể gây đàn, từ đó có tiền nuôi con ăn học cũng như cải thiện đời sống gia đình”.

Em Phan Ngọc Anh Thư (học sinh lớp 7, Trường Trung học cơ sở Hải Ninh, huyện Quảng Ninh) được Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” từ năm 2016. Hoàn cảnh của Thư rất đáng thương, bố mất sớm, mẹ lại thường xuyên đau ốm, em trai Thư bị bệnh tim bẩm sinh, teo não nên giờ đã 4 tuổi nhưng không đi lại được. Thương cô học trò nhỏ, tháng nào, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình cũng đến thăm, hỗ trợ tiền, rồi mua đồ dùng học tập, lúc lại mua quần áo và cả xe đạp cho Thư đi học. Trước mỗi kỳ thi, các chị cũng dành thời gian để giúp Thư ôn tập kiến thức. Không phụ công mọi người, năm nào Thư cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Đồng hành cùng tuyến đầu

Là quân nhân, các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình luôn xác định mình là “hậu phương” nhưng cũng là “tiền tuyến”. Bởi vậy, khi dịch Covid-19 bùng phát, hơn ai hết, các chị thấu hiểu được khó khăn, gian khổ của những người ở tuyến đầu chống dịch. Bận bịu với công việc chuyên môn, thế nhưng, để góp phần hỗ trợ đồng đội làm nhiệm vụ trên các tuyến biên giới và trong các khu cách ly y tế tập trung đảm bảo an toàn, hội viên phụ nữ BĐBP Quảng Bình cùng với lực lượng đoàn viên thanh niên BĐBP tỉnh làm 1.000 kính chống giọt bắn. Mọi người đã tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, mỗi người đảm nhận từng công đoạn từ chọn mua nguyên vật liệu, cắt, dán đến việc “thẩm định” sản phẩm rồi cẩn thận đóng gói để gửi tặng đồng đội nơi tuyến đầu.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, tháng 1-2022, Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình tặng lợn giống cho chị Hoàng Thị Tâm (ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn). Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình cũng không ngại khó, ngại khổ, nhiều lần vượt đường xa, trực tiếp đến các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, các khu cách ly tập trung để tặng quà, động viên lực lượng làm nhiệm vụ. Tháng 8-2021, 4 đồng chí quân y của BĐBP Quảng Bình tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, làm nhiệm vụ tại các địa bàn trọng điểm thuộc tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và thành phố Hồ Chí Minh. Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình đã đến thăm, tặng quà, động viên hậu phương của đồng đội để các anh yên tâm làm nhiệm vụ nơi “tuyến lửa”.

Theo Thượng úy Hồ Thị Thúy An, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Quảng Bình, Hội chỉ có 16 hội viên, đa số đều có chồng công tác ở xa, mọi công việc chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái đều do các chị lo toan, song không có phong trào hay cuộc vận động nào mà chị em không tích cực tham gia và luôn hoàn thành xuất sắc những nội dung, chỉ tiêu đã đề ra. Để có thể chủ động nguồn kinh phí hoạt động, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh tổ chức mô hình “Căng tin phụ nữ”. Theo đó, mỗi buổi sáng, các chị thường đến sớm để bán cà phê, nước giải khát phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Các chị cũng tìm cách để tăng nguồn thu bằng việc bán thêm văn phòng phẩm cho các phòng, ban trong cơ quan. Tất cả tiền lãi của “Căng tin phụ nữ” được đưa vào quỹ hội để tổ chức hoạt động, đặc biệt là chương trình an sinh xã hội cho đồng bào biên giới.

“Thông qua các hoạt động hướng về biên giới, hải đảo, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, đoàn kết, chung sức, chung lòng cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia” - Thượng úy Hồ Thị Thúy An nhấn mạnh.

Nguyễn Hòa Bình

Bình luận

ZALO