Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 01:48 GMT+7

Những tấm lòng hướng về phụ nữ nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Những năm qua, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp thành phố Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng tổ chức bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo ở khu vực biên giới tỉnh Quảng Nam. Việc làm này thể hiện tinh thần tương thân, tương ái cũng như động viên, tiếp thêm động lực cho phụ nữ vùng biên vươn lên trong cuộc sống.

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu và Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng trao tặng sinh kế cho phụ nữ nghèo ở xã A Xan. Ảnh: Trúc Hà

Trao tặng sinh kế

Ngay từ khi mới phát động, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” của Hội LHPN các cấp thành phố Đà Nẵng và các đồn Biên phòng, Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng đã xác định sẽ ưu tiên cho phụ nữ ở những bản làng khó khăn, xa xôi của tỉnh Quảng Nam. Bởi vậy, tháng 4 vừa qua, Hội LHPN quận Hải Châu phối hợp với Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022 tại xã biên giới A Xan, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Đoàn đã mang tới những món quà vô cùng thiết thực như: 1.000m ống nước dành tặng Hội LHPN xã A Xan để thực hiện mô hình “Vườn rau sạch”; 6 cặp lợn, 200 con ngan giống là phương tiện sinh kế giúp các phụ nữ Cơ Tu có thêm điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Trung tá Hoàng Chiến Thắng, Phó Chỉ huy trưởng Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cho biết: “Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, chúng tôi trích tiền lương, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ những phần quà cho phụ nữ, học sinh đồng bào Cơ Tu ở vùng biên giới Tây Giang. Việc làm này nhằm động viên, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó, sát cánh cùng lực lượng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Cùng với phương châm “trao cho cần câu”, cuối tháng 8 vừa qua, thông qua Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Đồn Biên phòng Non Nước, BĐBP Đà Nẵng và Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn đã tặng nhiều phần quà cho phụ nữ xã Tr’Hy, huyện Tây Giang với tổng số tiền 80 triệu đồng, trong đó chủ yếu là tặng sinh kế gồm lợn, gà và vịt giống.

Bà Trần Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn chia sẻ: “Hướng về phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là mục tiêu của Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Cùng với những người lính Biên phòng, chúng tôi đã vận động, huy động sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm với mong muốn tiếp thêm động lực để chị em vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng biên cương vững chắc”.

Từ lâu, mỗi hội viên Hội LHPN quận Liên Chiểu đều nhận thức sâu sắc rằng, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, khơi dậy ý chí vươn lên, chia sẻ phần nào khó khăn với phụ nữ ở các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa, bởi vậy, ai cũng tích cực tham gia. Năm 2022, Hội LHPN quận Liên Chiểu đã vận động các hội viên, mạnh thường quân được 150 triệu đồng để phối hợp với Đồn Biên phòng Hải Vân tổ chức thăm, tặng quà, phương tiện sinh kế cho phụ nữ và trẻ em nghèo ở xã A Xan, huyện Tây Giang.

Trong đó, riêng Hội LHPN phường Hòa Minh đã tặng 4 con lợn giống cho 2 hộ phụ nữ nghèo làm phương tiện sinh kế với tổng giá trị 10 triệu đồng; tặng 40 suất quà cho phụ nữ nghèo với tổng số tiền 13 triệu đồng và 7 thùng quần áo mới trị giá 7 triệu đồng.

Đầu tư cho tương lai

Không chỉ quan tâm, chia sẻ với phụ nữ nghèo, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN các cấp tại Đà Nẵng và các đồn Biên phòng, Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng phối hợp triển khai còn hướng tới việc chăm lo cho các trẻ em nghèo. Thực tế, trẻ em miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái phải chịu nhiều thiệt thòi. Không ít cha mẹ của các em vẫn còn suy nghĩ muốn gả con sớm để vừa không phải lo thêm tiền học hành lại có một khoản thách cưới từ nhà trai.

Thiếu tá Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Non Nước tặng quà phụ nữ xã Tr’Hy trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022. Ảnh: Trúc Hà

Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Nam Giang, Tây Giang triển khai cũng ưu tiên lựa chọn học sinh nữ để các em có thêm cơ hội tới trường, phát triển bản thân. Vậy nên, như một lẽ thường tình, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” cũng dành nhiều phần quà cho các nhà trường và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022 do Hội LHPN quận Liên Chiểu và Đồn Biên phòng Hải Vân phối hợp triển khai đã hỗ trợ 2 bộ máy vi tính choTrường Tiểu học A Xan, tặng dụng cụ học tập cho 50 em học sinh nghèo vượt khó của xã A Xan với số tiền 80 triệu đồng. Hội LHPN quận Hải Châu và Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng cũng tặng 30 máy tính Casio và 300 cuốn vở cho học sinh Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công (xã A Xan, huyện Tây Giang). Hội LHPN quận Ngũ Hành Sơn và Đồn Biên phòng Non Nước tặng Trường Mầm non liên xã A Xan - Tr’Hy 50 bộ chăn, gối, 30 bộ quần áo và đồ dùng học tập, trao 2 suất học bổng cho 2 em mồ côi cả cha và mẹ, đồng thời tặng 30 suất quà và đồ dùng học tập cho các em học sinh thuộc hộ nghèo của xã Tr’Hy.

Em A Rắt Thị Hương (lớp 5A, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Tr’Hy) xúc động cho biết: “Nhà em ở xa lại nghèo, phải về học nội trú. Số tiền học bổng lần này của các cô chú, em sẽ bảo mẹ mua quần áo vì mùa Đông sắp đến rồi. Em sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng mọi người”.

Thầy Nguyễn Công Tươi, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công vốn được biết đến là người không ngại ngần lặn lội đi vận động quyên góp từng cuốn sách, quyển vở tới đôi dép, cây bút để học trò của mình không vì thiếu thốn mà bỏ ngang đường học hành. Với nhiều gia đình ở thành phố, tiền mua sách giáo khoa, bộ đồng phục không phải là số tiền lớn, nhưng đối với các học sinh nơi này, đó là cả vấn đề khi gia đình thu nhập trông chờ vào nương rẫy.

Nhận những món quà của Hội LHPN quận Hải Châu dành cho học sinh của trường, thầy Tươi chia sẻ: “Giáo viên và học sinh nhà trường rất xúc động khi nhận được máy tính và sách vở do Hội LHPN quận Hải Châu và Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng trao tặng. Điềuđó vô cùng quý giá đối với học sinh vùng cao vốn khó khăn nhiều hơn thuận lợi, thế nên chúng tôi rất trân trọng và yêu cầu các em học sinh sử dụng đúng mục đích và hiệu quả trong quá trình học tập”.

Trúc Hà - Hồng Quang

Bình luận

ZALO