Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:19 GMT+7

Những tấm gương vượt khó, học giỏi

Biên phòng - Hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu vắng bàn tay chăm sóc của bố mẹ, nhưng những học trò mà chúng tôi gặp đều có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Các em đang nỗ lực từng ngày để thực hiện ước mơ đẹp của riêng mình.

b5l2_1a
Cán bộ Hải đội 2, BĐBP Nghệ An giúp đỡ học sinh do đơn vị đỡ đầu. Ảnh: Linh Hân

Cuộc sống với bao khó khăn, nhưng cô bé Hồ Thị Thu Phương, học sinh lớp 10Đ3, Trường Trung học phổ thông (THPT) thị xã Cửa Lò (Nghệ An) với ý chí và nghị lực vươn lên đã không chịu lùi bước trước số phận, luôn cố gắng rèn luyện trong học tập với ước mơ học thật giỏi để sau này có công việc tốt, lo cho chị em và bà ngoại đang ngày một già yếu. 

Căn nhà nhỏ bé đơn sơ nhưng ngăn nắp, gọn gàng ở khối Hải Lam, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò là nơi mà 3 chị em Thu Phương đang sống cùng với bà ngoại. Hoàn cảnh của Phương khá đặc biệt, mẹ em bị tàn tật, không có khả năng lao động. Do nhiều lý do, bố mẹ em đã li hôn, cả 3 chị em phải về ở cùng bà ngoại năm nay đã ngoài 80 tuổi.

Cô học trò nhỏ với mái tóc dài, khuôn mặt xinh xắn và đôi mắt sáng đầy nghị lực khiến chúng tôi cảm mến ngay trong lần đầu tiếp xúc. Trò chuyện với chúng tôi, Thu Phương cố ngăn dòng nước mắt, chia sẻ: “Năm em học lớp 4, mẹ bị một căn bệnh kéo dài dẫn đến bại liệt, không còn khả năng lao động, sau đó bố mẹ chia tay. Nhà ở không còn, sự chăm sóc, yêu thương và chở che của bố mẹ cũng không còn như trước đây, kể từ đó đến nay, 3 chị em về sống cùng bà ngoại”.

Mặc dù cuộc sống thiếu thốn so với những người bạn cùng trang lứa, nhưng chị em Thu Phương rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, không bao giờ làm gì để bà ngoại phiền lòng. Ngoài giờ học trên lớp và ôn tập ở nhà, Thu Phương còn dành thời gian hướng dẫn em học bài và tranh thủ phụ giúp bà làm các việc trong gia đình. Đối với Phương và các em thì bà như người mẹ dành hết tình yêu thương, che chở.

Thu Phương tâm sự: “Bà không chỉ là người nuôi dưỡng, mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho 3 chị em. Bà em ngày một già yếu, thu nhập chỉ trông vào mấy đồng phụ cấp người cao tuổi, vì thế bà phải chăn nuôi gà và trồng các loại rau màu theo thời vụ bán lấy tiền. Bà luôn gắng sức chắt chiu, dành dụm, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho 3 chị em em được học hành đến nơi đến chốn”. 

Thương bà vất vả, Thu Phương tự nhủ phải học tập thật tốt để đền đáp công ơn của bà. Những nỗ lực của em đã bước đầu gặt hái được thành quả. Trong những năm học Trung học cơ sở, Thu Phương luôn đạt học sinh giỏi. Đặc biệt, trong kỳ thi vào lớp 10 năm 2018 vừa qua, Thu Phương đã giành được điểm cao.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Phương cho biết: “Ngoài thời gian học trên lớp, về nhà cháu ôn lại bài cũ, đồng thời thường xuyên đọc sách, báo, lên mạng tìm hiểu, nắm bắt các vấn đề thực tế của đời sống xã hội. Đây là một cách học rất hữu ích và hiệu quả, nhất là đối với môn Ngữ văn”. 

Trò chuyện với tôi, cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết, giáo viên chủ nhiệm của Thu Phương cho biết: “Không chỉ nỗ lực trong học tập, Thu Phương còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Em sống hòa nhã, thân thiện nên được nhiều bạn bè, thầy cô trong trường tin yêu, quý mến. Vượt lên trên tất cả những khó khăn, thiếu thốn, em luôn gắng sức, chuyên tâm cho việc học. Em thực sự là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập để các bạn cùng trang lứa noi theo”. 

Giống như Phương, cậu học trò Trương Thanh Quyết Thắng, lớp 12A3, trường THPT thị xã Cửa Lò cũng đang từng ngày nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn để thực hiện ước mơ của mình. Bố Thắng bị tàn tật, không còn khả năng lao động. Sau khi li hôn, mẹ Thắng bỏ đi làm ăn xa, em phải về ở cùng bà ngoại đã ngoài 70 tuổi. Cuộc sống với bao khó khăn đã tạo cho Thắng ý chí vươn lên và tính tự lập cao.

Em tự đặt ra mục tiêu cho riêng mình là phải luôn cố gắng học tập tốt nhất, bởi chỉ con đường học mới giúp cho em có cơ hội hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Đó cũng là động lực giúp Thắng vượt qua mọi khó khăn, có kết quả học tập tốt, ở tốp đầu của lớp. 

m4qz_5a
Cán bộ Hải đội 2 tới thăm, tặng quà em Thu Phương. Ảnh: Linh Hân

Thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh của Phương và Thắng, từ năm 2014, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã tổ chức vận động cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hằng tháng trích một phần lương và phụ cấp của mình giúp đỡ Phương và Thắng có thêm điều kiện để vươn lên trong học tâp và ổn định cuộc sống. Mỗi em được hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng.

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn quyên góp, tặng quần áo, sách vở, chăn màn và những vật dụng thiết yếu khác cho những người “con nuôi” của mình. Hải đội 2 cũng liên hệ với nhà trường tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em học tập. Trong đó, em Thắng được nhà trường tặng một chiếc xe đạp điện để có phương tiện đi lại phục vụ việc học tập. Hải đội 2 cũng phân công cán bộ phụ trách, hướng dẫn, động viên các em trong học tập cũng như trong cuộc sống thường ngày.

Chia sẻ với chúng tôi, Thắng cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT sẽ đi học nghề phù hợp với hoàn cảnh của em, thời gian học nghề cũng không quá lâu như học cao đẳng hay đại học mà kinh phí học nghề cũng không quá lớn. Còn Thu Phương thì ước mơ thi đỗ đạt học, có công việc tốt để thay mẹ chăm sóc, phụng dưỡng bà già yếu và lo cho em tiếp tục đến trường. Chúng tôi cảm nhận được rằng cả Phương và Thắng đều hiểu rất rõ về hoàn cảnh của mình và đang nỗ lực hết sức để biến ước mơ thành hiện thực.

Chia tay với những người “con nuôi” của Hải đội 2, chúng tôi nhớ mãi đôi mắt sáng của Thu Phương, ý chí quyết tâm của Thắng. Tôi tin rằng với sự giúp đỡ, chăm lo của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, cuộc sống của Phương và Thắng sẽ bớt khó khăn, có thêm điểm tựa để thực hiện ước mơ của mình. Xin cảm ơn những trái tim ấm nóng của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, những người đang nâng cánh ước mơ cho những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi.

Linh Hân

Bình luận

ZALO