Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 05:23 GMT+7

Những tấm gương sáng nơi phên giậu Tổ quốc

Biên phòng - 40 người dân sinh sống trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia vừa được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương người có uy tín, tiêu biểu trong phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, do Bộ Tư lệnh BĐBP và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức ngày 17-8. Gặp gỡ họ, chúng tôi có cảm nhận, dù là người dân bình thường hay chức sắc tôn giáo, dù tuổi đã cao, sức không còn khỏe, nhưng họ vẫn luôn hướng về biên giới Tổ quốc. Những cống hiến của họ thực sự góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn sự bình an nơi biên giới.

rjth_5b5

“Nữ tướng” đa di năng của làng Goòng

Bà Siu H Phyin, sinh năm 1950, tại làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, Gia Lai. Bà từng là dân quân xã, rồi đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ia Púch, hiện giờ là già làng của làng Goòng. Chúng tôi gọi vui già Siu H Phyin là “nữ tướng”, bởi bà là người phụ nữ đặc biệt, đã vượt qua các định kiến về giới, đóng góp tích cực trong công tác xã hội và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Cùng với các già làng, người có uy tín, cán bộ Biên phòng, già Siu H Phyin đã tuyên truyền, vận động thành lập 4 Tổ tự quản tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại các thôn (làng) và vận động 485 hộ dân cam kết tham gia tự quản ANTT.

Già Siu H Phyin cũng tham gia hòa giải được 30 vụ mâu thuẫn trong nhân dân. Ngoài ra, già Siu H Phyin còn tham gia tuyên truyền pháp luật 45 lần cho hơn 1.300 lượt người; cùng với BĐBP tuần tra bảo vệ đường biên và trật tự ở các thôn, làng 56 lần. Qua việc nắm bắt tình hình, già Siu H Phyin đã phát hiện và tham mưu cho BĐBP, Công an xử lý 9 vụ/13 đối tượng gây rối, có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời, vận động, cảm hóa được 9 đối tượng cá biệt.

Với những đóng góp tích cực cho đất nước và cộng đồng, già Siu H Phyin đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, năm 2001; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen năm 2017 và nhiều hình thức khen thưởng khác.

cz9a_5d5

Người gương mẫu, đi đầu ở Phật giáo Hòa Hảo

Trên cương vị là Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo, ông Đoàn Văn Hổ, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang luôn gương mẫu cùng Ban Trị sự thực hiện đúng tôn chỉ, giáo lý Hòa Hảo và pháp luật của Nhà nước. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con tín đồ tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh, quốc phòng của địa phương, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các phần tử xấu gây chia rẽ đoàn kết toàn dân tộc. Trong các buổi thuyết giảng giáo lý hoặc tập trung tuyên truyền cho bà con tín đồ, ông Hổ đều phối hợp với cán bộ xã và BĐBP tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; tuyên truyền pháp luật nói chung, pháp luật về biên giới nói riêng.

Trong thời gian qua, ông Hổ đã tham gia cùng BĐBP thực hiện 152 lần tuyên truyền các văn bản pháp luật về biên giới, cửa khẩu cho hơn 5.000 người. Qua đó, vận động bà con tín đồ và những người thân chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước; các quy định ra, vào khu vực biên giới; không sang Campuchia làm ăn trái phép, không tham gia các tệ nạn xã hội, cùng giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Không chỉ đóng góp tích cực vào việc bảo vệ biên giới, trong gần 20 năm qua, ông Hổ còn vận động các tín đồ tham gia công tác xã hội, từ thiện. Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương đã vận động quyên góp cất mới, sửa chữa trên 135 ngôi nhà và tặng nhiều đồ dùng thiết  yếu cho người nghèo; đồng thời, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động nhân dân đóng góp quỹ xây dựng 3 cây cầu trị và  hơn 6,1 tỉ đồng thực hiện các hoạt động từ thiện khác.

9a8y_5c5

“Bảo vệ biên cương vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm”

Ông Ngô Văn Nguyễn, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới ấp Tân Hòa, xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: “Với tôi, việc tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm”. Với suy nghĩ đó, từ năm 2006, ông Nguyễn đã nhận tự quản đoạn đường biên qua ấp Tân Hòa và tích cực vận động người dân trong cụm dân cư cùng tham gia Tổ tự quản đường biên, cột mốc.

Hằng tháng, ông đều tham gia và cắt cử các thành viên Tổ tự quản tham gia cùng với Trạm Kiểm soát Biên phòng Mộc Rá, Đồn Bình Thạnh tuần tra đoạn biên giới tổ phụ trách và tuần tra địa bàn, góp phần giữ vững ANTT biên giới. Trong 10 năm qua, ông Nguyễn và Tổ tự quản đã cung cấp cho đồn Biên phòng và địa phương hơn 250 tin tức liên quan đến việc vi phạm quy chế biên giới, tụ tập gây mất ANTT công cộng, các biểu hiện về tệ nạn xã hội, người lạ mặt đến cư trú trên địa bàn, giúp lực lượng chức năng kịp thời giải quyết các vụ việc xảy ra. Ông Nguyễn đã tham gia hòa giải 8 vụ/15 vụ mâu thuẫn trong nhân dân và vận động nhân dân củng cố và giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân 2 xã đối diện (thuộc Vương quốc Campuchia).

390i_5a5

Người thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới

Được bà con tín nhiệm bầu vào Ban công tác Mặt trận buôn, ông Y Mok Hra (thường gọi là Ma Hiêm), dân tộc M’Nông, buôn Drang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã tích cực phối hợp với BĐBP vận động bà con chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các hiệp định, hiệp ước về biên giới... Nhờ đó, bà con buôn Drang Phốk đã có chuyển biến nhận thức rõ rệt về biên giới quốc gia. Người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”, nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện đấu tranh và tố giác tội phạm và kẻ xấu. Không chỉ tham gia cùng BĐBP tuần tra, bảo vệ biên giới, ông Ma Hiêm còn trực tiếp vận động bà con giao nộp 18 khẩu súng tự chế các loại.

Buôn Drang Phốk có chung đường biên giới dài 46,7km với 2 xã Noong Khơ Lắk và Sre Hui, huyện Cô Nhéc, tỉnh Munđunkiri, Vương quốc Campuchia. Bà con hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm thân. Do đó, ông Ma Hiêm luôn phối hợp với BĐBP thăm hỏi, hướng dẫn và tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục đăng ký tạm trú theo đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, ông cũng tuyên truyền cho người dân phía bên kia hiểu rõ quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước ta và những thành tựu đổi mới của Việt Nam; đồng thời, vạch rõ những âm mưu và hành động chống phá nước ta của các đối tượng xấu. Qua đó đã từng bước củng cố niềm tin, xây dựng và không ngừng tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa đồng bào hai bên biên giới Việt Nam - Campuchia.

Bích Nguyên - Kim Nhượng (thực hiện)

Bình luận

ZALO