Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:18 GMT+7

Những “sứ giả” của tình đoàn kết, hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Lào

Biên phòng - Quản lý đoạn biên giới dài 22,572km, tiếp giáp là huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị không chỉ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, mà còn có nhiều hoạt động hỗ trợ nhân dân và các lực lượng chức năng của nước bạn Lào. Các anh chính là những “sứ giả” của tình đoàn kết, hữu nghị trên biên giới Việt Nam - Lào.

Trung tá Phan Thanh Hoàng (ngoài cùng, bên phải) cắt tóc miễn phí cho các cháu nhỏ ở bản La Lay A Sói. Ảnh: Thành Phú

Tiết trời tháng 8, vùng biên cương La Lay, hoa Pa Rưỡi (theo cách gọi của người Pa Kô) nở vàng dọc theo sườn núi trập trùng mây trắng. Con đường đến bản La Lay A Sói, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan vẫn cheo leo như thuở ban đầu người dân lập bản. Mới đây, tôi cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay và lực lượng quân y BĐBP Quảng Trị đến với bà con dân bản La Lay A Sói trong chuyến công tác đầy ý nghĩa sau khi nơi đây bị đại dịch Covid-19 hoành hành.

Khi chúng tôi có mặt, khoảnh sân nhỏ giữa bản đã rộn ràng tiếng nói cười của người dân đến để được khám, cấp thuốc, nhận quà và cắt tóc miễn phí từ các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Trưởng bản Bun Thân Kẹo U Thiên với nụ cười tươi cùng câu nói: “Bản La Lay A Sói mình hôm nay vui mừng vì được đón các bác sĩ Biên phòng và các anh ở Đồn Biên phòng CKQT La Lay sang khám bệnh, cắt tóc miễn phí. Thay mặt bà con, mình cảm ơn BĐBP Việt Nam nhiều lắm”. Vui nhất vẫn là các cháu nhỏ vì ngoài việc được khám bệnh, cắt tóc, các em còn có thêm gói bánh, gói kẹo, hộp sữa từ các chú, các anh BĐBP Việt Nam tặng.

Bản La Lay A Sói có 259 nhân khẩu, cả bản hơn 80% số hộ dân thuộc diện nghèo, cơm ăn có bữa bát đầy, bát vơi, ốm đau chủ yếu lấy lá rừng làm thuốc để chữa trị. Từ khi được bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tổ chức kết nghĩa và Đồn Biên phòng CKQT La Lay quan tâm giúp đỡ thì người dân bản La Lay A Sói đã biết trồng thêm cây bời lời, cây tràm để tăng thêm thu nhập và giảm bớt việc phá rừng làm rẫy.

Tôi ngồi nói chuyện cùng ông Bun Kôn Nghiệt trong ngôi nhà sàn của gia chủ sau khi được ông tặng cho mấy câu tiếng Lào “Xam bai đi - Xa ma khi - Khọp chay đơ” (nghĩa là: Xin chào - Đoàn kết - Cảm ơn).

Ông kể: Chuyện của gia đình tôi bắt đầu từ con gái tên là Nang Nhin, rất thích đi học, nhưng khi bước vào lớp 3 thì vợ tôi bị đau rất nặng, do không đủ tiền để mua thuốc, tôi phải đi nương, đi săn bắn tìm cái ăn cho gia đình và Nang Nhin phải nghỉ học. Con bé biết vậy khóc nhiều lắm, nó cứ xin tôi được đến trường, nhưng gia đình khó khăn quá nên tôi cũng đành phải chịu. Nhưng rồi một ngày, gia đình tôi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Đồn Biên phòng CKQT La Lay. Các anh không chỉ tặng gạo cùng nhiều đồ dùng khác, mà còn khám và điều trị bệnh cho vợ tôi. Đặc biệt, các anh còn nhận đỡ đầu Nang Nhin để cháu được tiếp tục đi học. Đến nay, nhờ sự hỗ trợ của Đồn Biên phòng CKQT La Lay, Nang Nhin đã học đến lớp 9.

Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Lào trên biên giới La Lay còn được thể hiện giữa các lực lượng cùng chung nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cửa khẩu, mốc quốc giới của hai nước khi phong trào kết nghĩa giữa các đồn, trạm hai bên biên giới được triển khai.

Từ phong trào kết nghĩa này, việc thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau giữa Đồn Biên phòng CKQT La Lay với Đồn Công an CKQT La Lay và Đại đội Biên phòng 511, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan trở nên thường xuyên hơn. Hằng năm, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đều tổ chức các đợt thăm hỏi, trao đổi tình hình và hỗ trợ các đơn vị bạn về các công tác nghiệp vụ.

Trong thời gian dịch Covid-19, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã hỗ trợ chính quyền, nhân dân và các lực lượng chức năng của Lào nhiều loại vật chất phòng, chống dịch cũng như nhu yếu phẩm sinh hoạt với tổng trị giá khoảng 70 triệu đồng.

Trung tá Phan Thanh Hoàng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT La Lay cho biết: “Tuy đơn vị còn nhiều khó khăn, song luôn sẵn lòng giúp đỡ các đơn vị và nhân dân của nước bạn Lào ở phía đối diện cả tinh thần lẫn vật chất. Chúng tôi sẵn lòng sẻ chia với bạn những gì mình có để cùng nhau bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của mỗi quốc gia”.

Chúng tôi chia tay nhân dân bản La Lay A Sói, cán bộ, chiến sĩ Đại đội Biên phòng 511 và Đồn Công an CKQT La Lay để trở về. Dọc hai bên đường, loài hoa Pa Rưỡi nở vàng rực như reo vui cùng câu hát của người chiến sĩ Biên phòng: “Tình Việt - Lào anh em mãi mãi không bao giờ phai”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO