Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 02:47 GMT+7

Những rạn nứt ở Nhà Trắng

Biên phòng - Tròn 6 tháng kể từ ngày nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đứng trước những áp lực mới sau khi xảy ra tranh cãi với một loạt quan chức trong nội các. Điều này dự báo một vài nhân vật sẽ sớm bị thay thế trong nay mai.

h2xvi6z387-65059_13018222571998062695_anh_nvsk
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Jeff Sessions khi còn thân thiết với nhau. Ảnh: Reuters

Cuộc đối đầu với Bộ trưởng Tư pháp

Từ nhiều ngày nay, Tổng thống Donald Trump liên tục bày tỏ sự thất vọng đối với Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions vì sự nhu nhược của ông này. Thậm chí, ông Trump còn để ngỏ khả năng về sự thay đổi chiếc ghế của người đứng đầu ngành tư pháp.

Jeff Sessions là một trong những Thượng nghị sĩ đầu tiên ủng hộ ông Donald Trump ra tranh cử Tổng thống và là một cố vấn đắc lực trong chiến dịch tranh cử của vị tỷ phú này. Việc lựa chọn Jeff Sessions vào vị trí Bộ trưởng Tư pháp trong chính quyền mới là biểu hiện rõ ràng sự tín nhiệm của ông Donald Trump đối với ông Jeff Sessions.

Tuy nhiên, quan điểm của Tổng thống Mỹ về năng lực dẫn dắt ngành Tư pháp của cựu Thượng nghị sĩ bang Alabama đã thay đổi chỉ sau vài tháng cộng tác. Tổng thống Donald Trump đã công kích người do chính mình bổ nhiệm là “yếu đuối” và “có vấn đề” do không quyết tâm theo đuổi điều tra các vụ việc mà ông muốn.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump còn tận dụng cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lebanon Saad Hariri hôm 25-7 để công khai nói ra quan điểm của mình về vấn đề nội bộ. “Tôi thất vọng về Bộ trưởng Tư pháp, ông ta không nên tự rút khỏi cuộc điều tra ngay sau khi nhậm chức. Ông ta nên trao đổi điều đó với tôi trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ này và đơn giản là tôi có thể chọn người khác”, ông Donald Trump nói. Tuy nhiên, Bộ trưởng Jeff Sessions vẫn tỏ ra kiên định với quyết tâm giữ lấy chiếc ghế của mình. Ông Jeff Sessions cho biết muốn tiếp tục công việc mà ông yêu thích và sẽ còn ở lại lâu dài.

Những lời chỉ trích của ông Donald Trump nhằm vào một quan chức trong chính phủ của mình được đưa ra trong bối cảnh nội các Mỹ vừa trải qua một cú sốc khi người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đột ngột từ chức vì bất bình trước việc Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ông Anthony Scaramucci làm Giám đốc phụ trách bộ phận truyền thông của Nhà Trắng. Ông Sean Spicer cho rằng, việc ông Donald Trump bổ nhiệm ông Scaramucci là một sai lầm lớn. Ông Sean Spicer xin từ chức sau khi mới chỉ đảm nhận chức vụ Thư ký báo chí Nhà Trắng được 6 tháng, trong thời gian gần đây ông thường xuyên đứng ngoài lề các sự kiện quan trọng.

Những rạn nứt khó lành

Không chỉ ra mặt gây sức ép buộc Bộ trưởng Jeff Sessions từ chức, Tổng thống Donald Trump cũng có nhiều “khúc mắc” với một số thành viên khác trong nội các. Mới đây, hãng tin CNN của Mỹ đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày càng thể hiện thái độ bất đồng lớn hơn với chính quyền của Tổng thống Donald Trump và đang cân nhắc từ chức.

Kể từ khi đảm nhận chức Ngoại trưởng hồi tháng 2 vừa qua, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Dầu khí ExxonMobil đã bị chỉ trích vì không có kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại, cũng như kế hoạch của ông nhằm cắt giảm 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao làm ảnh hưởng tới hơn 70.000 nhân viên tại Mỹ và khắp nơi trên thế giới. Bất đồng ngày càng gia tăng giữa ông Rex Tillerson và Nhà Trắng, đặc biệt là cuộc tranh cãi mới đây về chính sách đối với Iran và vấn đề nhân sự, cũng như cách tiếp cận chính sách đối ngoại mập mờ của Tổng thống Donald Trump.

Theo CNN, ông Rex Tillerson nhận thấy, trong thời gian gần đây ông thường không nhận được sự trọng dụng của Tổng thống Donald Trump khi vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của nhà lãnh đạo này. Cụ thể, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bày tỏ quan điểm nhất trí với những người chỉ trích Tổng thống Donald Trump "không chuyên nghiệp" khi nhà lãnh đạo này hồi tuần trước chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ông cũng thể hiện nhiều quan điểm trái chiều với Tổng thống Donald Trump trong một số vấn đề như xử lý cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh hay việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nếu Ngoại trưởng Rex Tillerson từ chức thực sự, ông sẽ trở thành người dẫn dắt ngành ngoại giao Mỹ trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, ngay sau đó, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã bác bỏ thông tin trên. Ông Rex Tillerson tuyên bố "sẽ không đi đâu hết", đồng thời mô tả mối quan hệ giữa ông với Tổng thống Donald Trump hiện vẫn đang "tốt". Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ông sẽ tiếp tục công việc của mình cho tới khi Tổng thống cho phép.

Như vậy, chỉ trong 6 tháng, những cuộc “khủng hoảng” của Tổng thống Donald Trump cảm tưởng như đủ cho cả vài nhiệm kỳ. Theo các cuộc thăm dò do Washington Post và ABC News cùng thực hiện gần đây, chỉ có 36% số người Mỹ được hỏi cho rằng ông Donald Trump đã làm tốt công việc của mình. Đây là tỷ lệ tín nhiệm với Tổng thống thấp nhất trong 70 năm qua tại Mỹ, cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump đang có nhiều “bước lùi”.

Sau khi kết quả khảo sát được công bố, Tổng thống Donald Trump đã đăng đàn trên Twitter và chỉ trích cuộc khảo sát này là “thiếu chính xác”. “Mặc dù gần 40% (tỷ lệ ủng hộ) không phải là con số tệ ở thời điểm hiện tại, nhưng các cuộc khảo sát do ABC/Washington Post thực hiện vẫn là cuộc khảo sát thiếu chính xác nhất xung quanh khoảng thời gian bầu cử”, ông Donald Trump viết trên Twitter. Tuy nhiên, giới quan sát tự hỏi, dư luận Mỹ sẽ còn chịu tỷ lệ ủng hộ này "lao dốc" tới bao giờ?

Thu Uyên

Bình luận

ZALO