Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:15 GMT+7

Những "hạt giống đỏ" của BĐBP nơi núi rừng biên cương

Biên phòng - Trong màu xanh của núi rừng biên cương, những đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ, trưởng thành trong môi trường Quân đội, đều hội tụ tất cả những yếu tố của một đảng viên chân chính; có phẩm chất chính trị, tư tưởng vững vàng, có tư cách đạo đức tốt. Những “hạt giống đỏ” sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã góp phần tạo nguồn cán bộ, đảng viên cho các địa phương trong tỉnh nói chung, khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng nói riêng; đồng thời góp sức vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo Trường Chính trị Hoàng Đình Giong (Cao Bằng) trao chứng nhận cho các đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng.

Vượt qua những cung đường đèo khúc khuỷu, men theo vách núi đá dựng đứng, chúng tôi tìm đến trụ sở Đảng ủy, UBND xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng - nơi cựu quân nhân Sầm Văn Thế đang công tác. Anh Thế là một trong những chiến sĩ nghĩa vụ BĐBP Cao Bằng được kết nạp Đảng trước khi xuất ngũ. Và chỉ sau một thời gian rời đơn vị trở về địa phương, đảng viên trẻ Sầm Văn Thế được cấp ủy, chính quyền xã Cốc Pàng tín nhiệm, giao giữ chức vụ Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Cốc Pàng.

Bà Mông Thị Thêu, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND xã Cốc Pàng cho biết: “Trong 2 năm qua, đồng chí Thế luôn phát huy tính năng động sáng tạo được rèn luyện phấn đấu và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, hằng năm, đồng chí Thế tích cực tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, vận động đoàn viên thanh niên tham gia nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu, chất lượng; đi đầu trong các hoạt động phong trào do các cấp tổ chức và vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...”.

Anh Sầm Văn Thế chia sẻ: “Tôi cảm ơn lực lượng BĐBP đã rèn luyện cho tôi bản lĩnh kiến thức vững vàng. Khi về địa phương, tôi áp dụng những kiến thức đã được trang bị để, tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai các công việc thuận lợi nhất, có được kết quả cao nhất”.

Đến với Hát Han (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm) - một xóm vùng cao đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh Cao Bằng, chúng tôi được chứng kiến những việc làm tiên phong của Bí thư chi bộ trẻ Sùng Mí Dùng, cựu quân nhân BĐBP Cao Bằng. Xóm Hát Han có 50 hộ với 264 đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Lợi dụng trình độ dân trí còn thấp của bà con, các thế lực phản động luôn tìm cách dụ dỗ lôi kéo đồng bào...

Thấy được thực tế đang tồn tại, với những kiến thức, bản lĩnh được tôi luyện trong quân ngũ, Bí thư Chi bộ xóm Hát Han Sùng Mí Dùng đã tuyên truyền cho bà con dân bản hiểu, không tin, không nghe theo kẻ xấu; luôn đoàn kết, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Từ một xóm nghèo ít đảng viên, đến nay, xóm Hát Han đã có 11 đảng viên, đa phần là các đảng viên trẻ tuổi, tất cả đều nhiệt huyết và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; cuộc sống của bà con trong xóm đang dần đổi thay từng ngày. Nhìn lại thành quả trong thời gian qua, anh Sùng Mí Dùng cho rằng, mình đã rất may mắn có được những năm tháng lớn lên, trưởng thành trong Quân đội...

Tháng 2-2016, Sùng Mí Dùng (sinh năm 1997) nhập ngũ vào BĐBP và đóng quân tại Đồn Biên phòng Cô Ba. Sau 2 năm phấn đấu rèn luyện trong quân ngũ, chiến sĩ trẻ Sùng Mí Dùng đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương vào năm 2018, anh đã được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Hát Han, xã Đức Hạnh.

Sùng Mí Dùng chia sẻ: “Nếu tôi không đi bộ đội chắc là tôi sẽ không được như ngày hôm nay. Môi trường quân ngũ, đã trang bị cho tôi hành trang vững vàng bước vào cuộc sống”.

Trong bối cảnh nhiều địa phương gặp khó khăn trong công tác phát triển Đảng viên ở vùng cao biên giới, vùng dân tộc miền núi, thì Đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ của Đảng ủy BĐBP Cao Bằng đã tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng. Những đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ đã trở thành nhân tố quan trọng góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia...

Đảng viên Sầm Văn Thế, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Từ năm 2014 đến nay, đã có gần 700 chiến sĩ nghĩa vụ được BĐBP Cao Bằng kết nạp vào Đảng, trong đó có hàng trăm chiến sĩ là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại các xã, thị trấn biên giới. Để giúp các đảng viên trẻ tiếp tục tu dưỡng phấn đấu, rèn luyện, góp phần tạo nguồn cán bộ, đảng viên cho địa phương trước mắt cũng như lâu dài, Đảng ủy BĐBP Cao Bằng đã chủ động phối hợp với Trường Chính trị Hoàng Đình Giong, tỉnh Cao Bằng tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới và bồi dưỡng kiến thức quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội cho các đồng chí đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ.

Đến nay, tuyệt đại đa số các đồng chí đảng viên được kết nạp trong BĐBP, sau khi trở về địa phương đều phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên; gương mẫu chấp hành, vận động gia đình, nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Có thể nói, đề án phát triển đảng viên là chiến sĩ nghĩa vụ trong BĐBP Cao Bằng thực sự đã mang lại hiệu quả và có sức lan tỏa rất lớn. Khi trở về địa phương các đảng viên trẻ đã phát huy tốt năng lực, sở trường cũng như kiến thức, kinh nghiệm đã học được ở môi trường Quân đội.

Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng đánh giá: “Việc triển khai đề án đã tạo động lực, trách nhiệm cho chiến sĩ nghĩa vụ có động lực phấn đấu rèn luyện, trưởng thành trong môi trường Quân đội. Qua thực tế cho thấy, các đồng chí được kết nạp Đảng, được bồi dưỡng, rèn luyện BĐBP Cao Bằng, sau khi xuất ngũ và được Đảng ủy BĐBP tỉnh giới thiệu về địa phương, các đồng chí đã phát triển rất tốt, nhiều đồng chí đã trở thành những cán bộ cốt cán ở cơ sở; nhiều đồng chí được địa phương phát hiện, tạo điều kiện tiếp tục đào tạo cho đi học để trở thành cán bộ chủ chốt của địa phương”.

Thế Tùng

Bình luận

ZALO