Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 27/11/2021 09:15 GMT+7

Những "cánh chim" không mỏi trên bầu trời biên giới (bài 3)

Biên phòng - Cũng như người lính, già làng luôn đề cao sự cống hiến. Hay nói theo một cách khác, nếu không có sự cống hiến thì không thể đảm nhận trọn vẹn vai trò của già làng. Có một sự “sắp đặt” khá ngẫu nhiên, rất nhiều già làng trên địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai, thời trai trẻ được tôi luyện trong môi trường quân đội để hôm nay trở thành di sản quý giá của người lính Cụ Hồ…

Bài 3: "Chất lính" trong huyết mạch già làng

“Già làng quân hàm xanh”

Ở Tây Nguyên có không ít già làng gánh vác trọng trách “người cha tinh thần” của cộng đồng gần nửa đời người. Điều này cho thấy, các già làng này “đắc cử” khi tuổi đời còn khá trẻ và tuổi tác không phải là tiêu chuẩn để có thể trở thành ‘người cha tinh thần” của cộng đồng.

Có thể nói, việc suy tôn già làng của người Tây Nguyên khá là đặc biệt. Ngày trước, có làng không bầu mà do bà con chọn, thậm chí có cả “ứng cử viên” không cùng dân tộc, không có gia đình sinh sống trong cộng đồng vẫn được bà con tín nhiệm, như một số địa bàn biên giới suy tôn người lính Biên phòng làm già làng. Tất nhiên gần gũi, đồng hành, giúp đỡ bà con là một chuyện, còn để làm già làng đúng nghĩa lại là chuyện hoàn toàn khác.

Già làng Nú, ông Rơ Lan Din (ngoài cùng bên phải) cùng cán bộ Đồn Biên phòng Ia Nan, BĐBP Gia Lai và cán bộ thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thái Kim Nga

Câu chuyện “già làng quân hàm xanh” mà chúng tôi kể ra đây là hoàn toàn có thật (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng), đó là trường hợp “người cha tinh thần” làng Nú, xã Ia Nan, huyện Đức Cơ (Gia Lai) - ông Rơ Lan Din. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ở tuổi 20, chàng thanh niên Rơ Lan Din tình nguyện lên đường nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân vũ trang và được điều động về Đồn 23 (nay là Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, BĐBP Gia Lai).

Nhờ được tôi luyện trong môi trường quân đội, đặc biệt là bản lĩnh chiến đấu khi cửa khẩu Lệ Thanh là hướng gây hấn, lấn chiếm trọng điểm của tập đoàn diệt chủng Pôn Pốt lúc bấy giờ, đã tạo nên một Rơ Lan Din đầy gan góc nhưng luôn thấu hiểu và trân quý giá trị của mỗi tấc đất chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam kết thúc, Rơ Lan Din được gửi đi đào tạo sĩ quan Biên phòng, song do hoàn cảnh bản thân lúc bấy giờ không thể theo học hết khóa đào tạo, nên năm 1982 ông phục viên trở về địa phương và đây là điều tiếc nối của chàng trai trẻ người dân tộc thiểu số Jrai.

Mặc dù không còn là người lính Biên phòng, trực tiếp cầm súng bảo vệ biên giới nhưng ông vẫn luôn gần gũi đồng hành với mảnh đất tuyến đầu tổ quốc. Sau ngày được bà con làng Nú tín nhiệm bầu làm già làng, người cựu chiến binh Biên phòng Rơ Lan Din đã phát huy tố chất của một “thủ lĩnh” trên mọi mặt trận, nhất là trong xây dựng phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc.

Già làng Rơ Châm Hyai (thứ 2 từ trái sang) phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Ia O, BĐBP Gia Lai tuyên truyền, hướng dẫn bà con phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thái Kim Nga

Già làng Nú có 1 ha đất trồng điều gần biên giới nên trong vai trò là Tổ trưởng Tổ tự quản, ông đã tập trung tuyên truyền vận động hơn 20 hộ gia đình có nương rẫy trong khu vực tham gia làm hội viên. Đây thực sự là những người đồng chí, đồng đội, luôn kề vai sát cánh bên người lính Đồn Biên phòng Ia Nan, BĐBP Gia Lai trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nên gọi ông là “già làng quân hàm xanh” quả không sai.

Thiếu tá Hoàng Tuấn Minh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Nan chia sẻ: “Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh như hiện nay, việc phát huy có hiệu quả hoạt động các tổ tự quản đường biên cột mốc là hết sức quan trọng, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trên mặt trận này, già làng Rơ Lan Din đã có những đóng góp rất tích cực, cùng với đồn Biên phòng vừa trực tiếp tuần tra, bảo vệ biên giới, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm quy chế biên giới và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ông thực sự là người nhóm lửa hun đúc tình yêu biên giới…”

“Tiểu đội” già làng, sẵn sàng "tác chiến"

Bên cạnh hai cựu sĩ quan quân đội chính hiệu là người “cận vệ già” Rơ Châm Tích, “nữ tướng” Ksor Blăm và “già làng quân hàm xanh” Rơ Lan Din mà chúng tôi đã phác họa đôi nét về chân dung, địa bàn biên giới tỉnh Gia Lai còn có cả một “tiểu đội” già làng, thời trai trẻ đã được tôi rèn trong môi trường quân đội.

Có thể kể ra đây một số gương mặt tiêu biểu như “cây đại thụ” Rơ Châm Hyai (gần 80 tuổi), già làng Mít Jep, xã Ia O, huyện Ia Grai, người đã đi qua 2 cuộc chiến tranh chống Mỹ và biên giới Tây Nam; Rơ Mah Thul (65 tuổi), già làng O, xã Ia O; Ksor Jo (70 tuổi), già làng Nú 1, nguyên Xã đội trưởng Ia Chia (Ia Grai) cùng nhiều “du kích quân” trải đều trên địa bàn 7 xã biên giới.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai gặp mặt, tặng quà các già làng trên biên giới. Ảnh: Thái Kim Nga

Điểm chung của các già làng biên giới thời trai trẻ được tôi rèn trong môi trường quân đội đó là bản lĩnh, lòng nhiệt huyết, tình yêu thương đối với cộng đồng và sự đồng hành gần gũi, hết lòng hỗ trợ sẻ chia với các đồn Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới và xây dựng địa bàn vững mạnh. Bằng sự trải nghiệm sâu sắc cả trong thời chiến lẫn thời bình, các già làng cựu chiến binh luôn phát huy truyền thống anh hùng của quân đội, những nét đẹp bình dị đầy tính nhân văn của người lính Cụ Hồ để mang niềm vui đến với buôn làng biên giới. Dẫu mỗi người mỗi hoàn cảnh trong cuộc sống và thế mạnh trong công việc, nhưng khi cấp ủy, chính quyền, bà con nhân dân và đồn Biên phòng cần đến là “tiểu đội” già làng biên giới sẵn sàng góp mặt, kể cả những điểm nóng gai góc nhất.

Già làng Rơ Châm Hyai - “cây đại thụ” của làng Mít Jep, xã Ia O, huyện Ia Grai chia sẻ với chúng tôi: “Đời sống của bà con nhân dân trong làng đã được cải thiện rất nhiều nhưng cần phải cố gắng lao động sản xuất, tiết kiệm để có của ăn, của để dành mà lo cho tương lai và phòng khi ốm đau, dịch bệnh như hiện nay. Mặc dù sức khỏe đã giảm nhiều nhưng mình vẫn tiếp tục đóng góp cùng với chính quyền địa phương và đồn Biên phòng xây dựng, bảo vệ biên giới ngày càng bình yên và phát triển…”

Lời tâm sự của người lính già Rơ Châm Hyai thể hiện tình thương, trách nhiệm và cả những khát vọng cống hiến của các già làng đối với cộng đồng, quê hương, đất nước. Giữa bầu trời biên giới, họ như những cánh chim không mỏi mang niềm vui đến với mọi nhà.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO