Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:00 GMT+7

Những mô hình cần trao đổi, nhân rộng:

Những ổ bánh mì và tấm lòng người lính

Biên phòng - Cầm trên tay ổ bánh mì, cháu Hồ Thị Tình, học sinh lớp 5, Điểm trường bản La Lay, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tần ngần chưa muốn ăn ngay. Không phải vì đây là lần đầu tiên em được các chú BĐBP tặng bánh mì trong những ngày đến trường, mà vì Hồ Thị Tình đang xúc động trước tình cảm của người lính Biên phòng dành cho học sinh vùng cao trong thời điểm sắp tới Ngày Quốc tế thiếu nhi.

5b0e0304471e3c10190004b6
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay phát bánh mì, sữa miễn phí cho các em nhỏ vùng cao. Ảnh: Thành Phú

Vùng cao biên giới vốn dĩ đã vô cùng khó khăn cách trở, con trẻ vùng cao là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời. Không hiếm cảnh những đứa trẻ đến trường trong những bộ quần áo cũ kỹ. Cái ăn có bữa chưa no, cái mặc có khi chưa đủ thì việc các em được bố, mẹ mua quà trong Ngày Quốc tế thiếu nhi là điều trở nên xa vời.

Sự thiệt thòi, thiếu thốn và mong ước của con trẻ thì người lớn đều biết, song để lo cho các em có được một cuộc vui đủ đầy trong mỗi dịp Quốc tế thiếu nhi hoặc Tết Trung thu lại chẳng hề đơn giản. Hiểu được điều đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) La Lay, BĐBP Quảng Trị đã cố gắng lo được những gì có thể, để con trẻ các bản làng vùng cao thuộc 2 xã A Ngo và A Bung, huyện Đakrông có được niềm vui nho nhỏ trong những buổi sáng đến trường.

Thiếu tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn Biên phòng CKQT La Lay nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng cao nên tôi hiểu rất rõ sự thiệt thòi, thiếu thốn của trẻ em vùng cao. Khi nhận công tác tại Đồn Biên phòng CKQT La Lay, với sự gợi ý của các anh đi trước, tôi đã cùng với cấp ủy bàn bạc, thống nhất giải pháp, chỉ đạo Đoàn thanh niên đơn vị phối hợp với nhà trường, địa phương tổ chức những buổi phát bánh mì sữa miễn phí cho các cháu nhỏ và tổ chức vui chơi, tặng quà cho các em nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi hay Tết Trung thu hằng năm”.

Chủ trương là vậy, song để thực hiện, không hề đơn giản. Khó khăn lớn nhất là kinh phí. Để “hóa giải” vấn đề “đầu tiên” - “tiền đâu”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tình nguyện trích lương, phụ cấp của mình để mua bánh mì, sữa cho các cháu học sinh.

Những chiến sĩ Biên phòng cần nguồn kinh phí từ 500 đến 700 nghìn đồng mỗi tuần để thực hiện 2 hoặc 3 lần phát bánh mỳ cho các cháu. Như vậy cần tổng kinh phí từ 1,5 đến 2,1 triệu đồng mỗi tháng. Đại úy Nguyễn Duy Thánh, Chính trị viên phó, Bí thư Đoàn cơ sở đơn vị tâm sự: “Vẫn biết là khó khăn, song nhìn thấy những nụ cười của các em nhỏ khi cầm trên tay ổ bánh mì sữa, chúng tôi vui lắm. Với các em nhỏ vùng cao, món quà này tuy ít ỏi, nhưng cũng tràn đầy niềm vui. Chính vì vậy, chúng tôi càng quyết tâm tổ chức Ngày Quốc tế thiếu nhi cho các em”.

Thiếu tá Hồ Lê Luận chia sẻ: Ở những nơi có điều kiện thì ổ bánh mì sữa với trẻ em là điều đơn giản, nhưng trên địa bàn vùng cao khó khăn thì đây lại là niềm vui lớn đối với các em. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT La Lay sẽ quyết tâm thực hiện việc làm này để giữ trọn niềm vui cho các em nhỏ còn nhiều khó khăn trên địa bàn.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO