Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 12:42 GMT+7

Những nữ quân nhân quân hàm xanh chia sẻ yêu thương

Biên phòng - Với trách nhiệm được giao và nghĩa tình của người lính, những nữ quân nhân BĐBP Quảng Bình đã và đang tích cực tham gia nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ biên giới và triển khai nhiều phong trào, hoạt động hướng về người nghèo ở khu vực biên giới, như hỗ trợ nhân dân, phụ nữ dân tộc thiểu số các xã vùng sâu, vùng xa nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình tham gia bán hàng cho người dân xã Trường Sơn tại “Gian hàng bách hóa 0 đồng” do Hội tổ chức trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Thành Phú

Chia sẻ với người nghèo

Em Phan Ngọc Anh Thư, 13 tuổi, trú tại thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, hiện đang học lớp 7, Trường Trung học cơ sở xã Hải Ninh xúc động chia sẻ: “Nếu như không có các cô BĐBP giúp đỡ thì chắc cháu sẽ không còn tiếp tục được đến trường để học và vui chơi cùng bạn bè. Cháu rất biết ơn tấm lòng của các cô BĐBP và hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để đền đáp công ơn của các cô”.

Hoàn cảnh của Anh Thư khá đặc biệt, bố lâm bệnh mất khi em còn nhỏ, mẹ mắc bệnh thần kinh, người em trai năm nay 4 tuổi, bị bệnh teo não, vì thế, mọi công việc trong nhà đều đặt nặng trên đôi vai của Anh Thư. Cuộc sống lam lũ, khó khăn, thiếu thốn của gia đình đã có lúc làm cho con đường đến trường học tập của em tưởng chừng phải bỏ dở giữa chừng.

Biết hoàn cảnh của em, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình đã tham mưu cho Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xin nhận đỡ đầu Anh Thư theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” từ năm 2016 đến nay, với mức hỗ trợ 500.000 đồng mỗi tháng. Ngoài ra, các hội viên còn tặng xe đạp, áo quần, sách vở, nhu yếu phẩm để em đỡ vất vả hơn trên con đường đến trường học tập. Nhận được sự đỡ đầu của các cô BĐBP, Anh Thư đã cố gắng học hành chăm chỉ với thành tích luôn đạt học sinh khá, giỏi của nhà trường.

Còn trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình đã hỗ trợ hộ gia đình anh Hồ Văn Linh và chị Hoàng Thị Tâm, ở bản Bến Đường, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh 2 con lợn nái và hướng dẫn anh chị kỹ thuật chăn nuôi. Kết quả, từ khi được hỗ trợ đến nay, mỗi lứa lợn sinh sản, gia đình anh chị thu về 11 triệu đồng, từ đó, kinh tế gia đình được cải thiện đáng kể. Năm 2021, Hội đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị xây tặng 10 ngôi nhà “Đại đoàn kết”, tặng 16 con bò giống, 3 cặp lợn giống, 50 con ngan, tặng 10 xe đạp cho các cháu là “Con nuôi đồn Biên phòng”, tổ chức 5 gian hàng tạp hóa 0 đồng tại xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa..., với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.

Thượng úy Nguyễn Thị Thúy An, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình chia sẻ: “Việc hỗ trợ các mô hình sinh kế cho chị em phụ nữ người dân tộc thiểu số không chỉ tạo việc làm, mà còn góp phần thay đổi suy nghĩ, hình thành ý thức tự giác trong phát triển kinh tế gia đình cho chị em phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới. Từ hiệu quả của những mô hình do Hội trao tặng đã giúp cho nhiều chị em có điều kiện nâng cao thu nhập cho gia đình, vươn lên thoát nghèo”.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn

Không chỉ tham gia các hoạt động, phong trào phụ nữ hiệu quả, các hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình còn luôn cố gắng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Dù ở cương vị công tác nào thì những “bóng hồng” mang quân hàm xanh đều không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến, hy sinh và hăng hái thi đua với các đồng đội nam để cùng với các phòng, ban, đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chung.

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ tại Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Ảnh: Thành Phú

Đặc biệt, Hội đã lồng ghép với các phong trào như: “Phụ nữ BĐBP đoàn kết - sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; “Phụ nữ BĐBP đoàn kết, năng động, sáng tạo, bình đẳng, phát triển - vì chủ quyền, an ninh biên giới” với thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện các phẩm chất đạo đức: Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng phụ nữ BĐBP theo tiêu chí “Bốn tốt” (sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực tốt và gia đình tốt); thực hiện phong trào “Giỏi việc đơn vị, đảm việc gia đình”, “ Phát huy truyền thống - Trung hậu - Đảm đang, Đoàn kết tốt - Sáng tạo giỏi, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc vì sự phát triển của phụ nữ và trẻ em”...

Căn cứ vào chức trách, nhiệm vụ được giao, 100% cán bộ, hội viên tham gia đăng ký mỗi hội viên một hành động thiết thực, qua đó, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm với công việc được giao của cán bộ, hội viên.

Các hội viên Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình còn phối hợp với các đơn vị, tổ chức thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí, vệ sinh phòng dịch 5 đợt/5.717 lượt người dân nơi biên giới, tổng trị giá trên 170 triệu đồng. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, hội viên đã làm hơn 800 tấm chắn giọt bắn, vận động hỗ trợ 1.800 khẩu trang các loại, 500 chai nước lọc, 360 chai dung dịch sát khuẩn, 200 chai nước súc miệng và nhiều loại nhu yếu phẩm khác... để tặng cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ ở các tổ, chốt phòng, chống dịch và người dân ở khu cách ly của tỉnh.

Những việc làm của những nữ quân nhân BĐBP Quảng Bình đã góp phần làm dày thêm thành tích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của BĐBP Quảng Bình, xứng danh là “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

Thượng tá Ngô Văn Dũng, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Bình đánh giá: “Tuy mỗi người một công việc chuyên môn khác nhau, nhưng mỗi chị em Hội Phụ nữ cơ sở BĐBP Quảng Bình đều sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Qua đó, xây dựng hình ảnh đẹp của nữ quân nhân Biên phòng năng động, sáng tạo trong công việc, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đóng góp tích cực vào công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO