Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:30 GMT+7

Những nữ quân nhân nhiệt huyết, năng động, sáng tạo giúp dân phát triển kinh tế

Biên phòng - Ngoài những bộn bề công việc gia đình, 60 nữ quân nhân thuộc BĐBP Nghệ An là những người sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó khăn trên tuyến biên giới Nghệ An. Bằng tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của Ban Chấp hành Hội Phụ nữ BĐBP Nghệ An và sự nỗ lực vươn lên của các hội viên, các nữ quân nhân Biên phòng đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và giúp dân ổn định cuộc sống, tạo sinh kế bền vững.

Các nữ quân nhân BĐBP Nghệ An thực hiện nhiệm vụ văn thư - bảo mật. Ảnh: Hải Thượng

Cách đây 5 năm, Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh xung phong lên Đồn Biên phòng Môn Sơn, BĐBP Nghệ An thực hiện nhiệm vụ. Khó có thể nói hết những khó khăn của người phụ nữ này khi phải xa gia đình, thực hiện nhiệm vụ ở nơi biên cương của Tổ quốc.

Nhưng với tinh thần, trách nhiệm và sự nỗ lực vươn lên của bản thân, chị đã sớm hòa nhập, thích ứng với công việc ở đơn vị mới. Nhiều mô hình phát triển kinh tế ở địa bàn biên giới xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đã được xây dựng từ bàn tay, sự tận tâm của Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh.

Bà La Thị Nguyệt, một trong những hộ dân ở bản Cửa Rào, xã Môn Sơn được chị Thanh giúp đỡ phát triển kinh tế gia đình chia sẻ: Đồn Biên phòng Môn Sơn và cô Thanh vận động trao tặng bò giống, lợn giống và gà giống cho gia đình tôi chăn nuôi. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ của đồn và cô Thanh còn đến giúp gia đình lao động sản xuất. Hiện nay, điều kiện kinh tế của gia đình tôi đang ngày càng được cải thiện hơn. Dù đối mặt với dịch Covid-19, nhưng gia đình tôi cũng phần nào yên tâm vì có sinh kế bền vững.

Đối với BĐBP Nghệ An, số lượng nữ giới chiếm tỉ lệ không cao, nhưng gần như ở hầu hết các lĩnh vực hoạt động của BĐBP tỉnh đều có đóng góp của các nữ quân nhân.

Từng là chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền văn hóa, tham gia biểu diễn ở khắp nơi trên biên giới, Trung tá Bùi Thị Hương Giang đã tình nguyện xa gia đình lên biên giới công tác với vai trò là nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Nậm Càn, nơi chị công tác cách nhà hơn 200km.

Đã từng quen với những lời ca tiếng hát, nay chị lại trở thành khuyến nông viên trên cánh đồng, thửa ruộng của đồng bào nơi biên giới. Chị chia sẻ: Những người phụ nữ công tác xa gia đình, nhất là lại ở địa bàn miền núi, gặp một số khó khăn nhất định. Dù vậy, bản thân cũng đã động viên chồng, con và sắp xếp công việc gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cùng với nhiều chị em xung phong lên biên giới thực hiện nhiệm vụ, Hội Phụ nữ BĐBP Nghệ An đã gắn phong trào thi đua “2 giỏi” với việc đề ra các chỉ tiêu thi đua. Thông qua nội dung này, chị em đã hăng hái, xung kích, có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn. Là lực lượng có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác quan trọng (thông tin, cơ yếu, văn thư - bảo mật, thống kê, tổ chức, quân lực, nhân viên vi tính, tuyên truyền văn hóa, quản lý tài chính, quân y, nuôi quân, hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh), các nữ quân nhân Biên phòng luôn nỗ lực khắc phục hoàn cảnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Hội Phụ nữ BĐBP Nghệ An cũng đã triển khai phong trào thi đua “Phụ nữ BĐBP Nghệ An tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” cho 100% cán bộ, hội viên. Các hội viên phụ nữ BĐBP tỉnh còn hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ban Chấp hành Hội đã tìm hiểu, lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và khả năng của từng hội viên để triển khai thực hiện có hiệu quả. Đồng thời, các Chi hội hỗ trợ cán bộ, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, giúp chị em an tâm công tác, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, 5 năm qua, đã có 19 Hội Phụ nữ các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị lực lượng vũ trang trong tỉnh Nghệ An triển khai các hoạt động hưởng ứng với tổng nguồn lực huy động trong giai đoạn 2018-2020 hơn 1,5 tỷ đồng; đã có hàng nghìn suất quà, con giống được tặng tới các gia đình hội viên phụ nữ nghèo các xã biên giới để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Phùng Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An cho biết: Mục tiêu hành động của chương trình là tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy, bạo lực gia đình, hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn... đến phụ nữ vùng cao. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phát động phụ nữ thị xã Cửa Lò hưởng ứng chương trình này, phấn đấu một năm sẽ đến được một địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: Vượt qua những khó khăn trước mắt, thời gian qua, hội viên phụ nữ BĐBP Nghệ An đã xác định tốt tính chất nhiệm vụ, công việc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO