Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 11:29 GMT+7

Những nữ quân nhân Biên phòng xung kích trong "cuộc chiến" chống dịch Covid-19

Biên phòng - Gần 2 năm qua, thành phố Đà Nẵng liên tục trải qua các đợt bùng phát dịch Covid-19 trên diện rộng với việc phát hiện hàng trăm ca nhiễm mới trong cộng đồng mỗi ngày. Vốn được coi là những “bông hồng”, thế nhưng, khi đơn vị có yêu cầu, các nữ quân nhân BĐBP thành phố Đà Nẵng không nề hà gác lại chuyện riêng, sẵn sàng ra tuyến đầu chống dịch.

Hội viên Hội PNCS BĐBP thành phố Đà Nẵng thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Ảnh: Trúc Hà

Luôn xác định “là hậu phương nhưng cũng là tiền tuyến”, bởi vậy, các hội viên Hội Phụ nữ cơ sở (PNCS) BĐBP thành phố Đà Nẵng luôn nỗ lực, phấn đấu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Những năm qua, Hội PNCS BĐBP thành phố Đà Nẵng cùng đơn vị kết nghĩa là Hội PNCS chợ Đống Đa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức nhiều hoạt động chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống và đặc biệt là đồng hành cùng bà con nhân dân khu vực biên giới. Đó là làm nhà, tặng sinh kế, nhu yếu phẩm cho phụ nữ, trẻ em nghèo ở khu vực biên giới tỉnh Gia Lai, Quảng Nam và huyện Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng). Tuy nhiên, từ năm 2020, các hoạt động của Hội được chuyển hướng sang ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố Đà Nẵng đã trải qua 4 lần bùng phát dịch lớn, có những lần trở thành tâm dịch của cả nước. Chợ Đống Đa là một trong những chợ lớn, lâu đời ở thành phố Đà Nẵng, với lưu lượng cả ngàn người ra vào mua bán mỗi ngày. Nếu chỉ 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ kéo theo nguy cơ rất lớn việc trở thành ổ dịch.

Trước tình hình đó, Hội PNCS chợ Đống Đa và Hội PNCS BĐBP thành phố Đà Nẵng xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho các tiểu thương trong chợ. Qua các đợt tuyên truyền, hàng ngàn chiếc khẩu trang, mũ chống giọt bắn, chai dung dịch sát khuẩn và tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đã được phát tới tay các tiểu thương. Hai bên cũng tổ chức các đợt đến thăm, động viên và tặng quà lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt và khu cách ly phòng, chống dịch.

Tháng 1-2021, 40 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng nhận nhiệm vụ tăng cường quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại biên giới Tây Nam. Hội PNCS BĐBP thành phố Đà Nẵng và Hội PNCS chợ Đống Đa đã gặp mặt, tặng quà để động viên tinh thần những người lên đường đi làm nhiệm vụ.

Đầu tháng 5-2021, thành phố Đà Nẵng lại bùng phát dịch Covid-19 khi liên tục phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Đỉnh điểm, cuối tháng 7-2021, thành phố Đà Nẵng đã phải nâng cấp độ phòng, chống dịch. Theo đó, người dân “ai ở chỗ nào, ở yên chỗ đấy”, các doanh nghiệp, nhà máy thực hiện “3 tại chỗ” để nhanh chóng bóc tách “F0” ra khỏi cộng đồng. Thành phố duy trì các chốt kiểm soát người, phương tiện đi lại.

Đúng như “lời hứa” với 40 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tăng cường cho biên giới Tây Nam, “những người ở lại” làm việc gấp đôi, gấp 3. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ “kép” trên địa bàn phụ trách, nhiều cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã xung phong làm nhiệm vụ tại các khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Và những nữ quân nhân của BĐBP thành phố Đà Nẵng cũng không ngoại lệ.

Thượng úy Đinh Thị Vân Trang (Phòng Hậu cần, BĐBP thành phố), Thiếu tá Hoàng Anh Thơ (Văn phòng Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố) mặc dù con nhỏ, chồng trực tại đơn vị đã mấy tháng không về, nhưng các chị vẫn xung phong ra các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng làm nhiệm vụ. Thiếu tá Nguyễn Thị Huyền Thuy, Chủ tịch Hội PNCS BĐBP thành phố Đà Nẵng, có chồng phải trực tại đơn vị nhưng 2 con gái đã lớn nên chị “nhận” phần làm nhiệm vụ ở chốt xa nhất tại đường Hoàng Thị Loan (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng), kiểm soát người, phương tiện lưu thông tuyến Bắc - Nam.

Cũng như các cán bộ nam khác, Thiếu tá Nguyễn Thị Huyền Thuy trực cả ca ngày và tối. Gần 2 tháng trời, dãi nắng, dầm mưa, nước da trắng trẻo đã cháy nắng và sạm lại, thế nhưng chị không lấy đó làm phiền lòng mà luôn suy nghĩ “ở đâu khó khăn, ở đó có bộ đội”. Trong những ngày cả thành phố căng mình chống dịch, hình ảnh những nữ quân nhân Biên phòng làm nhiệm vụ dưới cái nắng nóng của cao điểm mùa hè tháng 7, 8 rồi những cơn mưa tầm tã do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ai cũng thương và thấu hiểu hơn những vất vả của những người nơi tuyến đầu chống dịch.

Thiếu tá Nguyễn Thị Huyền Thuy làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trúc Hà

Thiếu úy Nguyễn Thị Hà Giang, Thượng úy Nguyễn Thị Hương và Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Vân là 3 “bông hồng” của Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng. Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các chị thường được đồng đội “ưu tiên”, thế nhưng khi thấy các đồng nghiệp nam vất vả, các chị xông xáo nhận nhiệm vụ khó. Những ngày thành phố triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19, Thượng úy Nguyễn Thị Hương và Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Vân không nề hà đội nắng, mưa để hướng dẫn, hỗ trợ người dân tại điểm tiêm chủng.

Đặc biệt, Thiếu úy Nguyễn Thị Hà Giang khiến nhiều đồng nghiệp nam rất nể vì cũng sẵn sàng tham gia bốc xếp hàng của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ cho người dân thành phố Đà Nẵng chống dịch. Hàng ủng hộ là rau củ tươi nên mọi thứ không thể chậm chễ, cần phải chuyển nhanh tới người dân để tránh hư hỏng. Khi Đoàn thanh niên Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng tổ chức lực lượng giúp các trường học chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường, Thiếu úy Nguyễn Thị Hà Giang khiêng bàn ghế, mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng không một lời than thở, bởi theo chị, “đây không phải là lúc kêu khổ mà là lúc những người lính Biên phòng cùng chung tay với chính quyền và người dân để thành phố sớm vượt qua đại dịch”.

Có thể thấy, với những việc đã làm, các nữ quân nhân BĐBP thành phố Đà Nẵng thực sự là những điển hình của “phụ nữ 2 giỏi” trong phong trào thi đua Quyết thắng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO