Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 04:58 GMT+7

Những nữ quân nhân BĐBP đảm việc nước, việc nhà

Biên phòng - Trong những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La đã có nhiều hoạt động, đóng góp tích cực vào thành tích chung của BĐBP Sơn La, giúp đỡ hội viên nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các chị đã phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Các hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La tham gia chăm sóc vườn hoa, cây cảnh xung quanh đơn vị. Ảnh: Vì Hiện

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao trình độ nhận thức cho cán bộ, hội viên được Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trong thực hiện các phong trào thi đua, Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La đã khéo léo lồng ghép các phong trào thi đua như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng phụ nữ BĐBP theo tiêu chí “Bốn tốt” và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm với công việc được giao của cán bộ, hội viên. Ở mỗi vị trí, chuyên môn công tác, phụ nữ BĐBP Sơn La đều phát huy được năng lực, sở trường, nắm vững nghiệp vụ và tích cực tham gia các phong trào của Hội, cơ quan, đơn vị và của địa phương.

Nhằm tạo điều kiện giúp đỡ chị em hội viên trong Hội, đồng thời giúp chị em phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã triển khai có hiệu quả phong trào “Phụ nữ giúp nhau vượt khó”, “Hội nhóm tiết kiệm”. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Hội đã huy động được hơn 500 triệu đồng để giúp đỡ những hội viên khó khăn có điều kiện vay vốn để góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho hội viên. Duy trì thường xuyên, có hiệu quả tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, với 3 nhóm tiết kiệm, các mức: từ 1 - 3 triệu đồng/người/tháng, thu hút 100% hội viên tham gia. Đại úy Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ, nói chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên để từ đó, kịp thời động viên, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn”.

Đến thăm gia đình Đại úy Quàng Thị Hà, nhân viên quản lý của Tiểu đoàn Huấn luyện – Cơ động, BĐBP Sơn La, chúng tôi được biết, từ số vốn gia đình tích cóp và từ sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, gia đình chị hiện đang nuôi gần 20 con lợn thịt và ao cá với diện tích gần 3.000m2, mỗi năm cho thu nhập khoảng trên 120 triệu đồng/năm. Còn gia đình Đại úy Quàng Thị Bình, nhân viên Phòng Chính trị, BĐBP Sơn La, lại phát triển kinh tế bằng trồng cây ăn quả, hiện nay, gia đình chị có hơn 200 cây mận hậu, 300 cây cà phê và 80 cây cam, tất cả đã cho thu hoạch. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Quàng Thị Bình cho biết: “Gia đình tôi được Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh hỗ trợ cho vay vốn từ mô hình “Hội nhóm tiết kiệm”, gia đình quyết định đầu tư vào trồng cây ăn quả, đến nay thì các loại cây đã cho thu hoạch và giúp gia đình có thêm thu nhập”.

Nhằm triển khai và thực hiện tốt phong trào “Ngày thứ 7 xanh” và mô hình “Chống rác thải nhựa”, trong thời gian qua, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã phân công đến từng cán bộ hội viên trong việc chăm sóc tốt vườn hoa, cây cảnh của cơ quan; thường xuyên thay mới, bổ sung các loại hoa phù hợp với khí hậu, thời tiết. Bên cạnh đó, còn tổ chức quét dọn xung quanh cơ quan, tạo cảnh quan, môi trường của đơn vị “Xanh, sạch, đẹp”. Ngoài ra, nhằm chung tay cùng cả nước thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, các hội viên của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, đặc biệt là hội viên làm công tác quân y đã tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch như: Cắt cử các đồng chí chuyên môn túc trực tại cổng cơ quan tiến hành đo thân nhiệt; hướng dẫn cách phòng, chống dịch đối với cán bộ, chiến sĩ và khách ra vào đơn vị; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, thường xuyên phun khử khuẩn xung quanh đơn vị.Thượng úy Quàng Thị Thảo, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La cho biết: “Chúng tôi đã phân công các chị em trong Hội, đặc biệt là đồng chí quân y của cơ quan thường xuyên kiểm tra các khu vực vệ sinh được phân công để hằng ngày tổ chức dọn dẹp, nhắc nhở các đơn vị thực hiện”.

Là những nữ quân nhân BĐBP trên vai nặng gánh việc nước, đảm đang việc nhà, nhưng tất cả chị em ở Hội Phụ nữ BĐBP Sơn La đều phát huy trách nhiệm cùng sự sáng tạo trên từng lĩnh vực công tác. Các chị luôn gương mẫu, cần cù trong lao động, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, làm tốt vai trò người phụ nữ trong gia đình, xứng danh với truyền thống trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam. Những việc làm của các chị đã góp phần làm giàu thêm thành tích chung của BĐBP Sơn La, tô thắm hình ảnh đẹp về phụ nữ BĐBP.

Vì Hiện

Bình luận

ZALO