Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 08:53 GMT+7

Những nhân vật mang lại luồng sáng tích cực trên thế giới 2022

Biên phòng - Năm 2022 đầy ắp những sự kiện mang những màu sắc tươi sáng, tạo nên nhiều sự đổi thay trên thế giới. Góp phần vào những màu sắc này là rất nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng tích cực, trong đó có 3 cá nhân nổi bật sau đây tạo nên bức tranh thế giới đa màu, đa sắc.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen

Năm 2019, bà Ursula von der Leyen (cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức) đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị này. Trong năm 2022, bà Ursula von der Leyen được giới chuyên gia đánh giá là hoàn thành tốt công việc tại EC, nhất là trong những thời điểm Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng từ dịch bệnh, biến đổi khí hậu và xung đột. Trong đó, có một loạt kế hoạch quan trọng tác động tích cực đối với nền kinh tế - xã hội của EU như: Kế hoạch khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19, Thỏa thuận Xanh châu Âu (đây là chiến lược phát triển mới của châu Âu được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP 26).

Sáng kiến ​​“Cửa ngõ toàn cầu” (Global Gateway), nhằm thúc đẩy các liên kết thông minh, an toàn trong lĩnh vực kỹ thuật số, năng lượng, giao thông, y tế, giáo dục trên toàn thế giới. Dưới sự lãnh đạo của bà Ursula von der Leyen, quan hệ đối tác chiến lược giữa Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và EU đã được tăng cường hơn bao giờ hết. Theo đánh giá của bà Susi Dennison, thành viên chính sách cấp cao tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại châu Âu, bà Ursula von der Leyen là nhà lãnh đạo có những giải pháp hiệu quả để tìm kiếm sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên EU.

Nhận xét về bà Ursula von der Leyen, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi, với bàn tay chèo lái vững vàng và một cái đầu lạnh sau thời gian làm Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen sẽ luôn cống hiến để hoàn thành tốt nhất công việc tại EC - tất cả vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Mỹ Moderna Stephane Bancel. Ảnh: CNBC

Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Mỹ Moderna Stephane Bancel

Vào năm 2020, hãng dược phẩm Mỹ Moderna đã làm nên lịch sử trên thế giới bằng cách lập kỷ lục mới về thời gian phát triển vaccine chống lại đại dịch Covid-19. Góp công lớn vào tên tuổi của hãng Moderna, đó là Giám đốc điều hành Stephane Bancel. Vào lúc đại dịch Covid-19 vẫn còn khu trú ở Trung Quốc, ông đã chuẩn bị một kịch bản đại dịch lây lan toàn cầu và bắt đầu tổ chức nghiên cứu tìm kiếm vaccine ngừa Covid-19. Ông Stephane Bancel tin tưởng công nghệ sinh học sẽ giữ vai trò trong tương lai và đã huy động vốn phục vụ cho mục tiêu này.

Moderna dưới sự điều hành của ông đã nhanh chóng thu hút được vốn đầu tư lớn từ các quỹ để phục vụ công tác nghiên cứu vào lúc công ty vẫn chưa tạo ra lợi nhuận. Giám đốc Stephane Bancel, từ một nhà gây quỹ lành nghề, đã biến Moderna từ một công ty công nghệ sinh học nhỏ thành một hãng dược phẩm lớn trong nỗ lực sản xuất vaccine chống lại các bệnh truyền nhiễm. Trong một lần phỏng vấn với đài CNN (Mỹ) vào tháng 8/2022, ông Stephane Bancel cho biết, hãng Moderna tham vọng trong 5 năm tới sẽ sản xuất được một loại vaccine tăng cường hằng năm để chống lại virus Corona, cúm và các loại virus đường hô hấp nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, hãng Moderna sẽ tiếp tục cải thiện, nâng cấp các loại vaccine để phù hợp hơn với từng đối tượng cộng đồng.

Trong năm 2022, dưới sự điều hành của ông Stephane Bancel, hãng Moderna đã thiết lập các tiêu chuẩn mới của chương trình Công nghệ sản xuất vaccine mRNA (đây là công nghệ tiên tiến, cho phép cập nhật các biến chủng và sản xuất với số lượng lớn, do đó không chỉ có ý nghĩa trong phòng chống đại dịch Covid-19 mà còn giúp chủ động ứng phó với các đại dịch khác trong tương lai), trong đó, các nhà khoa học của hãng sẽ chia sẻ kiến ​​thức, chuyên môn và giấy phép của họ với các nhóm ở các quốc gia có nguồn lực thấp hơn.

Mục đích của chương trình là phát triển vaccine mRNA nhắm vào 15 bệnh gây rủi ro lớn nhất cho sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả HIV và sốt rét. Moderna cũng là nhà sản xuất vaccine đầu tiên từ bỏ bằng sáng chế về vaccine Covid-19 ở các quốc gia nhận vaccine thông qua chương trình của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận TechLit châu Phi Nelly Cheboi. Ảnh: CNN

Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận TechLit châu Phi Nelly Cheboi

Lớn lên trong cảnh nghèo khó ở vùng nông thôn Kenya, ngay từ khi còn nhỏ, Nelly Cheboi đã nhận thức rằng gia đình cô, cùng với những người hàng xóm trong làng đang mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn khiến cuộc sống lúc nào cũng khốn khó. Năm 2012, Cheboi theo học đại học ngành công nghệ tin học nhờ học bổng tại Mỹ. Say mê với khoa học máy tính, Cheboi nhận thấy cần chia sẻ những kiến thức của mình với cộng đồng tại quê nhà.

Sau khi tốt nghiệp đại học, thông qua tổ chức phi lợi nhuận của mình - TechLit châu Phi (tên viết tắt của Technologically Literate Africa - tạm dịch là “xóa mù công nghệ tại châu Phi”), Cheboi đã mang các máy tính cũ để thành lập các phòng nghiên cứu công nghệ tại các trường học ở vùng nông thôn Kenya. Tính đến tháng 12/2022, Cheboi đã mang đến cơ hội tiếp cận công nghệ cho 4.000 trẻ em Kenya để các em có một tương lai tươi sáng hơn.

TechLit châu Phi hiện đang làm việc với các công ty vận chuyển để vận chuyển các máy tính cũ nhằm tiết kiệm chi phí hơn. Các máy tính cũ được phân phối cho các trường học ở vùng nông thôn Kenya - nơi học sinh từ 4 đến 12 tuổi tham gia các lớp học trong phòng nghiên cứu và thường xuyên có cơ hội học hỏi từ các chuyên gia cũng như đạt được các kỹ năng giúp cải thiện trình độ học vấn về tin học. Nói về ý tưởng của mình, Cheboi cho biết: “Hy vọng của tôi là khi những trẻ em trong dự án TechLit tốt nghiệp trung học, các em có thể kiếm được việc làm trực tuyến ngay tại Kenya do các em đã có nền tảng kiến thức về viết mã, thiết kế đồ họa và tiếp thị 4.0. Thế giới chỉ tốt đẹp hơn khi trẻ em ở những nơi nghèo khó được tiếp cận giáo dục hiện đại. Bằng cách đem lại các nguồn lực về công nghệ và kỹ năng tin học, chúng tôi kỳ vọng tạo dựng tương lai cho trẻ em nghèo Kenya”.

Thu Minh

Bình luận

ZALO