Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 08:25 GMT+7

Những nhân vật làm sống động toàn cảnh thế giới năm 2018

Biên phòng - Bức tranh thế giới năm 2018 đã khép lại với nhiều sắc thái sáng-tối. Nổi bật trong bức tranh này là những nhân vật, chính khách nổi tiếng. Chính họ đã làm cho bức tranh toàn cảnh thế giới trở nên sinh động hơn. Họ là ai?

56a
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un  và Tổng thống Moon Jae-in đã thắp lên ngọn lửa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.    Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un - Người cùng thắp lên “ngọn lửa hòa bình”

Đầu năm 2018, tình hình trên bán đảo Triều Tiên bất ngờ hạ nhiệt sau tuyên bố thiện chí của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngay sau đó, một loạt cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã diễn ra. “Sức nóng” trên bán đảo Triều Tiên nhanh chóng hạ nhiệt, công đầu phải kể đến sự “mở lòng” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un .

Cuối năm 2018, vừa tròn 7 năm lãnh đạo đất nước của ông Kim Jong-un sau khi cha ông - nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il qua đời. 7 năm là khoảng thời gian dài trong một đời người, nhưng lại quá ngắn trong lịch sử đất nước. Thế nhưng, chỉ vỏn vẹn 365 ngày, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm thay đổi vị thế đất nước, khởi đầu bằng tuyên bố sẵn sàng cử đoàn tới tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang được tổ chức tại Hàn Quốc vào đầu năm 2018 trong Thông điệp năm mới. Cánh cửa hòa bình dần mở ra sau một loạt cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Moon Jae-in, giữa ông Kim Jong-un  với Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Năm 2018 không chứng kiến một vụ thử tên lửa nào, thay vào đó là việc Bình Nhưỡng mời các nhà báo đến thị sát việc tháo dỡ địa điểm thử hạt nhân. Thay vì “đấu khẩu” với Hàn Quốc bằng việc phát loa ở biên giới, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở ranh giới quân sự tại Bàn Môn Điếm, sau đó trở thành gương mặt được ưa chuộng đối với nhiều người Hàn Quốc, dù vẫn còn tranh cãi.

Quả là một năm phi thường trên bán đảo Triều Tiên.

56d
Tổng thống Đô-nan Trăm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Người luôn tạo ra bất ngờ

“Tạo bất ngờ” là một tính cách đặc trưng của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ Donald Trump. Trong năm qua, ông Donald Trump đã có nhiều quyết định bất ngờ khiến kẻ vui không ít, người buồn cũng nhiều.

Bất ngờ lớn nhất là ông tuyên bố sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên ở Singapore vào tháng 6-2018. Cuộc gặp tuy mang tính biểu tượng, song lại có ý nghĩa lớn trong các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra sau này.

Với khẩu hiệu “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, Tổng thống Donald Trump không ngần ngại đối đầu với các nước đồng minh. Tổng thống Donald Trump đã công kích các đồng minh vì coi Mỹ như một “con lợn đất để mọi người bòn rút”. Ông chủ Nhà Trắng cũng bảo vệ quyết định áp thuế đối với các đối tác thương mại phương Tây, thậm chí còn lời qua tiếng lại với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Bất ngờ gây tranh cãi nhất là những quyết định “đổi ngựa giữa dòng” của Tổng thống Donald Trump. Sau gần 2 năm điều hành nước Mỹ, Nhà Trắng dưới thời ông đã ghi nhận số quan chức xin nghỉ việc và bị sa thải nhiều nhất trong lịch sử. Quyết định sa thải gây tranh cãi nhất là việc sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tháng 12-2018, liên quan tới kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump. Theo các chuyên gia dự báo, số quan chức bị sa thải sẽ không dừng lại ở con số như hiện nay.

Cách “tạo bất ngờ” của Tổng thống Donald Trump đôi khi cũng khiến báo chí bị “hố”. Hôm 25-12-2018, truyền thông và những tổ chức chống Tổng thống Donald Trump còn hể hả tung tin: “Tổng thống Donald Trump trở thành Tổng thống đầu tiên không đi thăm quân nhân Mỹ ở chiến trường vào dịp Giáng Sinh, kể từ năm 2002”. Đùng một cái, sáng 26-12, Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân đã xuất hiện ở chiến trường Iraq, phát biểu, thăm hỏi và chụp ảnh tự sướng (selfie) với lính Mỹ.

Theo cây bút X.Smith của AFP, dù không thể kết luận ông Donald Trump có phải là Tổng thống làm việc tốt nhất hay không, nhưng một điều không thể phủ nhận là vị Tổng thống “lạ” nhất tại Nhà Trắng này đã để lại một dấu ấn khó phai trong năm thứ hai của nhiệm kỳ.

56e
Nữ Thủ tướng Thê-rê-xa Mây.

Thủ tướng Anh Theresa May - “Người lái đò” luôn vững tay chèo

Năm 2018 là một năm đầy chông gai cho tiến trình đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, cũng là năm khó khăn lớn đối với Thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Theresa May lái con thuyền nước Anh rời khỏi EU đã gặp không ít “sóng to gió lớn” khi ngồi trên “ghế nóng” đàm phán nội dung thỏa thuận Brexit với các nhà lãnh đạo EU. EU luôn tỏ rõ lập trường cứng rắn đến kinh ngạc trong tiến trình đàm phán với Anh, đưa Thủ tướng Theresa May nhiều lần vào thế khó. Nhưng cuối cùng, một thỏa thuận làm hài lòng hai bên cũng được ký kết ngày vào 25-11-2018, mở đường cho Anh rời khỏi “mái nhà chung” châu Âu vào cuối tháng 3-2019 theo đúng kế hoạch.

Thế nhưng, trên đường đi, con thuyền Brexit luôn va phải đá ngầm. Các thành viên nội các Anh lần lượt “ra đi” để phản đối thỏa thuận mà Luân Đôn đạt được với EU. Chỉ trong chưa đầy nửa năm có tới 2 bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh từ chức do bất đồng ý kiến với Thủ tướng Theresa May về vấn đề đàm phán với EU. Điều này nói lên tính khốc liệt và những chông gai trên con đường nước Anh đang đi.

Hành trình vượt “thác” của bà Theresa May còn ngổn ngang với những trắc trở chưa thể lường trước. Nước Anh đang chờ đợi một cuộc bỏ phiếu lịch sử vào trung tuần tuần tháng 1-2019 và ngã rẽ mà nước Anh lựa chọn trên con đường chia tay EU vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO